18:55 | 09/01/2019

Việt Nam đã sẵn sàng cho Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019

(LV) – Chiều ngày 9/1/2018, Bộ VHTTDL đã thông tin chính thức về Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) diễn ra tại Quảng Ninh từ ngày 14 - 18/1/2019.

Tới tham dự có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng và Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh và đại diện tỉnh Quảng Ninh, địa phương đăng cai tổ chức ATF.

Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) là sự kiện thường niên quan trọng và có quy mô lớn nhất của du lịch ASEAN, được tổ chức thường niên, luân phiên ở các nước ASEAN. ATF 2019 tại Hạ Long, Việt Nam dự kiến đón khoảng 2.000 đại biểu tham dự, bao gồm các đoàn Bộ Du lịch, cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), các cơ quan, tổ chức quốc tế, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch và các cơ quan truyền thông du lịch hàng đầu thế giới.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng thông tin về sự kiện
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng phát biểu tại buổi họp báo.

ATF 2019 là cơ hội để Việt Nam khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế trong hợp tác du lịch khu vực, đồng thời giới thiệu hình ảnh đất nước, con người và du lịch Việt Nam nói chung và Hạ Long, Quảng Ninh nói riêng tới bạn bè quốc tế, tạo ấn tượng tốt đẹp cho các đại biểu tham dự Diễn đàn. ATF 2019 cũng là sự kiện lớn hướng tới Năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Hội chợ Du lịch quốc tế TRAVEX 2019 cùng với các Hội nghị Du lịch cấp Bộ trưởng là điểm nhấn của ATF 2019, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp gửi khách tại các thị trường du lịch trọng điểm tìm hiểu về các sản phẩm du lịch ASEAN, nhất là các sản phẩm du lịch của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng, Việt Nam đã đề xuất và được các nước ASEAN đồng thuận về nội dung chủ đề của Diễn đàn ATF 2019 là “ASEAN - Sức mạnh của sự thống nhất” – “ASEAN - The Power of One”. Đây là nội dung cụ thể hóa định hướng chung của các quốc gia trong hợp tác ASEAN nói chung, hướng tới khu vực ASEAN “Một tầm nhìn, Một bản sắc, Một Cộng đồng/One Vision, One Identity, One Community”.

Nội dung chủ đề thể hiện ý nghĩa về sức mạnh, vẻ đẹp chung của 10 nước ASEAN khi cùng hợp tác, liên kết cũng như vẻ đẹp của từng chủ thể, cá nhân trong cộng đồng chung được tạo điều kiện, phát huy, trân trọng để cùng hướng đến mục tiêu phát triển thịnh vượng, bền vững và bao trùm. Sức mạnh của sự thống nhất là sức mạnh của một chủ thể chung cũng như mỗi chủ thể riêng.

Theo đó, thời gian, địa điểm các sự kiện chính sẽ diễn ra như sau:

Các Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN với các nước đối tác (17-18/1/2019): Việt Nam là Chủ tịch của các Hội nghị Bộ trưởng Du lịch tại ATF 2019. Khoảng 200 người tham gia mỗi Hội nghị, có sự tham gia của Bộ trưởng phụ trách du lịch các nước ASEAN và các nước đối tác. Các Hội nghị Bộ trưởng thảo luận việc triển khai Chiến lược Du lịch ASEAN 2016-2025.

Tiếp đó là các phiên họp Lãnh đạo Cơ quan du lịch quốc gia (14 - 16/1/2019): Khoảng 150 người mỗi phiên, có sự tham gia của Cơ quan Du lịch quốc gia các nước ASEAN và các nước đối tác.

Hội chợ Du lịch quốc tế TRAVEX (16 - 18/01/2019) có 346 gian hàng, 290 người mua (Buyers), 610 người bán (Sellers) và cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế. Trong khuôn khổ Hội chợ sẽ diễn ra họp báo của các nước.

Lễ Khai mạc diễn ra ngày 16/01/2019, Lễ Bế mạc diễn ra vào ngày 18/1/201).

Hội nghị Du lịch ASEAN chính thức vào ngày 16/01/2019 với Khoảng 150 người, chủ đề Kết nối du lịch di sản ASEAN trong thời đại số, với sự tham gia của các diễn giả trong nước và quốc tế, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp du lịch trong và ngoài ASEAN.

Họp báo Bộ trưởng Du lịch ASEAN và các nước đối tác vào 18/01/2019 tại Quảng Ninh.

Lễ trao giải thưởng du lịch ASEAN (18/01/2019): Các Bộ trưởng Du lịch ASEAN sẽ trao giải thưởng cho các doanh nghiệp/cộng đồng có đóng góp cho sự phát triển của du lịch ASEAN.

Ngoài ra còn có các hoạt động khác: Công bố Sách các Câu chuyện Du lịch tại Việt Nam (phối hợp với Tổ chức Du lịch thế giới); Chương trình khảo sát cho các khách tham dự Hội nghị và Hội chợ TRAVEX; gặp gỡ song phương,…

Nội dung chính được thảo luận tại ATF 2019 theo chủ đề của Diễn đàn, theo các nội dung, kế hoạch tại Chiến lược Du lịch ASEAN 2016-2025. Đó là Tiêu chuẩn hóa, phát triển nguồn nhân lực du lịch; Nâng cao năng lực cạnh tranh; Phát triển du lịch bền vững và bao trùm.

Toàn cảnh buổi họp
Toàn cảnh buổi họp.

Được biết, hiện công tác chuẩn bị cho Hội nghị đã sẵn sàng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và 5 Tiểu ban: Nội dung, Tuyên truyền và Báo chí; Lễ tân; Hội chợ TRAVEX; An ninh, Y tế; Tài chính, Hậu cần và Vận động tài trợ. Tỉnh Quảng Ninh và các doanh nghiệp đã hoàn tất các công trình quan trọng, bao gồm: đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, Hạ Long – Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, quần thể FLC Ha Long Beach & Golf Resort. Các Bộ, ngành, liên quan đã phối hợp chặt chẽ, hoàn tất công tác phục vụ sự kiện. Các nước ASEAN, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, cơ quan truyền thông phối hợp chặt chẽ hướng đến ATF 2019.

Tính đến ngày 7/1/2018, Khách quốc tế dự hội nghị là 227 người, trong đó có các Bộ trưởng, Người đứng đầu cơ quan du lịch quốc gia, Lãnh đạo cấp cao các tổ chức quốc tế...

Tại ATF 2019, các Bộ trưởng Du lịch ASEAN sẽ ra Tuyên bố chung khẳng định các kết quả hợp tác, đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới. Đây là Hội nghị mà hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Hạ Long, Quảng Ninh nói riêng trở nên phổ biến, hấp dẫn hơn khi liên kết với khu vực ASEAN phát triển năng động.

Thông qua sự kiện này, chất lượng dịch vụ của du lịch Việt Nam được cải thiện, tiếp cận với các tiêu chuẩn chung của khu vực và thế giới.

Hội nghị sẽ tạo sự kết nối giữa doanh nghiệp du lịch của Việt Nam, của các nước ASEAN và doanh nghiệp du lịch từ các thị trường nguồn khách trên thế giới được tăng cường, tạo tiền đề tăng trưởng hơn nữa luồng khách du lịch trong nội khối ASEAN và từ các thị trường nguồn khác tới khu vực. Đầu tư du lịch vào Việt Nam sẽ được thúc đẩy trong thời gian tới.

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site