00:23 | 09/02/2019

Du xuân xứ Đoài

(LV) - Những ngày đầu xuân về thăm xứ Đoài, du khách sẽ được đắm mình với giai điệu riêng của đất trời, để tâm hồn được tĩnh tại giữa một không gian uy nghiêm, phóng khoáng, “một không gian văn hoá vật thể và phi vật thể” hết sức độc đáo và hấp dẫn.

 >>> Không gian văn hóa Tày đặc trưng miền biên giới

Trong tiếng Hán, Đoài có nghĩa là hướng chính Tây, cũng là quái Đoài trong bát quái. Vì vậy, Đoài trở thành tên gọi cho vùng đất phía Tây kinh đô Thăng Long.

 

Thành cổ Sơn Tây - di tích nổi tiếng gắn liền với tên đất và con người Sơn Tây
Thành cổ Sơn Tây - di tích nổi tiếng gắn liền với tên đất và con người Sơn Tây.

Xứ Đoài được ví như cửa ngõ thủ đô Hà Nội nhưng có rất nhiều thứ để níu chân du khách. Đó không chỉ là miền đất cổ mang trong mình nhiều huyền tích vi diệu, một vùng “đất thiêng rạng danh anh tài” sản sinh ra 2 vị vua tài năng đức độ, đã khảm khắc vào lịch sử những chiến công dựng nước và giữ nước oai hùng. Xứ Đoài còn là một vùng quê sơn thuỷ hữu tình, với những phong tục tập quán mang đậm bản sắc của người Việt cổ.

 

Đi lễ đầu năm
Đi lễ đầu năm .

Cũng vì là một vùng đất cổ mà xứ Đoài còn nổi tiếng là một trong những nơi sở hữu và bảo tồn được nhiều địa điểm văn hóa tín ngưỡng nhất trong cả nước. Đó là hệ thống di tích nổi tiếng mà tên gọi đã gắn liền với tên đất và con người Sơn Tây như làng cổ Đường Lâm, đền Và, thành cổ Sơn Tây; chùa Mía - ngôi chùa có nhiều tượng Phật cổ nhất miền Bắc, đền Phùng Hưng, đình Mông Phụ, rặng duối 1.000 năm tuổi, hơn 200 ngôi nhà cổ bằng đá ong có niên đại từ 100 đến 400 năm... Đặc biệt, Sơn Tây còn một số giếng cổ mang màu sắc huyền thoại xứ Đoài mà ngày nay nhân dân vẫn lấy nước để sinh hoạt như giếng Chân Voi (phường Quang Trung), giếng Ngõ Bắc, Ngọc Kiên (xã Cổ Đông), giếng Đà Hang (xã Thanh Mỹ), giếng xóm Chim, xóm Sải, xóm Hè, giếng sữa Chuông Sa (xã Đường Lâm).

 

Lễ hội đấu vật tại đình - đền Chu Quyến (xã Chu Minh)
Lễ hội đấu vật tại đình - đền Chu Quyến (xã Chu Minh).

 

Hội Chùa Trăm Gian (xã Tiên Phương, Chương Mỹ) là lễ hội thờ Phật diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm
Hội Chùa Trăm Gian (xã Tiên Phương, Chương Mỹ) là lễ hội thờ Phật diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm.

Nói đến xứ Đoài còn có nghĩa là nói đến những ngôi đình nổi tiếng. Là vùng đất với nhiều làng cổ và người dân quê sinh sống qua rất nhiều đời, vì vậy việc xuất hiện nhiều đình làng đặc sắc ở vùng đất này là điều dễ hiểu. Có thể kể đến đình Thụy Phiêu (xã Thụy An, Ba Vì, một trong những ngôi đình cổ nhất Việt Nam), đình So (làng So, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, “đẹp đình So, to đình Chàng”), đình Chu Quyến (còn gọi là đình Chàng, xã Chu Minh, huyện Ba Vì), đình Tây Đằng (thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì), đình Yên Sở (xã Yên Sở, huyện Hoài Đức), đình Hạ Hiệp (xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ), đình Thụy Khuê (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai)… Đây là những công trình cổ có giá trị lịch sử văn hóa và được xếp vào hàng khuôn mẫu của kiến trúc cổ vùng Đồng bằng Bắc Bộ.

 

Xứ Đoài, miền đất cổ mang trong mình nhiều huyền tích vi diệu, một vùng “đất thiêng rạng danh anh tài” sản sinh ra 2 vị vua tài năng đức độ
Xứ Đoài, miền đất cổ mang trong mình nhiều huyền tích vi diệu, một vùng “đất thiêng rạng danh anh tài” sản sinh ra 2 vị vua tài năng đức độ.

 

Lễ rước kiệu tại đình Tây Đằng (thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì)
Lễ rước kiệu tại đình Tây Đằng (thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì).

Một năm thường nhiều lo toan nên những phút thong dong thật quý. Bởi đó là những thời khắc mình có thể nghĩ nhiều về những gì đã trải qua, dù là tuổi đôi mươi hay đã qua cái dốc bên kia cuộc đời, để thầm ước mơ thật nhiều về những hạnh phúc giản dị trong năm mới. Cũng vì vậy, mà mùa xuân này, đừng quên ghé thăm xứ Đoài để có những trải nghiệm tuyệt vời về không gian văn hóa, không gian kiến trúc đặc trưng của nơi đây.

Bá Ngọc

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site