01:47 | 06/10/2019

Nét cổ kính của nhà thờ Thánh Vitus

(LV) - Nhà thờ Thánh Vitus là niềm tự hào, biểu tượng tôn giáo của người dân Séc với lối kiến trúc Gothic cổ và những nét đặc sắc trong từng phong cách cổ điển của hội họa.

 >>> Chianti miền đất thơ mộng của nước Ý

Điểm tôn giáo linh thiêng

Nhà thờ này có tên gọi đầy đủ là Nhà thờ chính tòa Thủ đô Thánh Vitus, Wenceslaus và Adalbert (tiếng Séc: metropolitní katedrála svatého Víta, Václava a Vojtěcha) là một nhà thờ Công giáo La Mã ở Praha, có trụ sở của tổng giáo phận Praha. Kể từ năm 1997, nhà thờ này chỉ tôn thờ Thánh Vitus và cũng mang tên gọi là nhà thờ Thánh Vitus.

 

Không gian bên trong của nhà thờ Thánh Vitus được thiết kế theo lối kiến trúc Gothic cổ
Không gian bên trong của nhà thờ Thánh Vitus được thiết kế theo lối kiến trúc Gothic cổ.

Đây là toà nhà đầu tiên có niên đại từ năm 925 của thiên niên kỷ trước. Năm 1344, đức vua Charles IV đã cho xây dựng mở rộng nhà thờ dưới sự thiết kế của hai kiến trúc sư Matthias of Arras và Peter Parler. Phải mất đến 6 thế kỷ, công trình này mới được hoàn thành và trở thành nhà thờ lớn nhất và quan trọng nhất đất nước. Đây không chỉ là một địa điểm tôn giáo linh thiêng mà còn là nơi tổ chức lễ đăng quang của các vị vua và nữ hoàng xứ Séc.

Đến với nhà thờ Thánh Vitus, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi những lối kiến trúc độc đáo mà nó mang lại. Không gian bên trong của nhà thờ được thiết kế giống một hội trường 3 gian – một lối kiến trúc cổ theo phong cách của thời kỳ Gothic cao và cuối. Không gian của nhà thờ có thể quan sát được tổng thể cả về chiều cao, chiều rộng và chiều dài. Kích thước của nhà thờ cũng khá ấn tượng với 124 m x 60 m; tháp trước cao 82 m và vòm cao 33,2 m.

Tháp chính cao 96,5 m và có thể nhìn thấy mọi nơi trong thành phố Praha. Ở mặt phía Nam là toà Tháp Chuông, với phong cách Phục Hưng, treo chiếc chuông lớn nhất của Cộng hoà Séc - Zikmund. Mặt tiền phía Tây là lối vào chính của nhà thờ, cũng là nơi đặt hai toà tháp chính cao nhất. Ngoài ra, khi ngước nhìn lên trên, du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiệt tác “Cửa sổ Hoa hồng” được mạ vàng của nghệ sĩ Frantisek Kysela - tác phẩm nghệ thuật được cho là biểu trưng cho “Sự sáng thế” trong Kinh Thánh.

 

Bên trong nhà thờ lớn, trước gian thờ chính là một hầm mộ Hoàng gia - nơi an nghỉ của nhiều đời vua Bohemia và hoàng tộc của vua Charles IV. Nơi đây cũng có ngôi mộ của Ferdinand I - vị vua nước Áo và Hoàng đế La Mã Maximilian II. Ở phía bao lơn bên trên nhà thờ có đặt những bức tượng một nửa người của những nhân vật có công trong việc xây dựng nên nhà thờ.

Sự trang trí hoa mỹ

Trong nhà thờ gồm có 2 bàn thờ chính là bàn thờ cao và bàn thờ bên cạnh. Bàn thờ cao cổ Baroque bắt nguồn từ năm 1683 và được thực hiện với chi phí của Prince Johann Christian von Eggenberg và của người phối ngẫu là Marie Ernestine née von Schwarzenberg. Bức tranh trên bàn thờ cao là biểu tượng của Đức trinh nữ Maria và trên nó là lễ đăng quang Thánh Vitus.

 

Bàn thờ trưng bày các pho tượng cổ là vị thánh bảo trợ của đất nước, Thánh Wenceslas được đặt trên đầu, bên phải ông là Thánh Catherine, đối diện là Thánh Barbara. Phía dưới ông là Thánh Ignatius của Loyola và Thánh Francis Xavier, Thánh Phêrô, đối diện Thánh Phaolô ở tầng dưới bên trái.

Các bàn thờ bên cạnh của Thánh Phanxico Xavie và Trinh nữ Maria đều được xây dựng vào những năm 1887 - 1898 theo phong cách Nô - Gothic. Có 2 bức tranh trên tường được đặt giữa nhà thờ. Bên phải là bức tranh được vẽ từ thế kỉ XV miêu tả Thánh Agnes ở Rôma, St. Elisabeth, Thánh Barbara và Thánh Catherine. Bên cạnh đó, lớn hơn một chút là bức tranh đóng đinh của Thánh Gioan, Trinh nữ Maria...

Một địa điểm du khách không thể bỏ qua khi tham quan nhà thờ chính là nhà nguyện Wenceslas - được xây dựng nhằm tưởng nhớ công lao vị Thánh Wenceslas bảo hộ Cộng hoà Séc. Điều khiến nhà nguyện này trở nên nổi tiếng chính là sự trang trí lộng lẫy hoa mỹ với những bức tường khảm đá quý, những bức bích hoạ về vòng luân hồi - tất cả đều có niên đại từ 700 năm trước. Sau khi tham quan nhà nguyện Wenceslas, du khách có thể đi về phía cửa Tây Nam để đến Phòng Vương miện, nơi đặt chiếc Vương miện Bohemia lộng lẫy với những viên đá quý vô giá mà chỉ được sử dụng trong những lễ đăng quang của nhà vua. Do giá trị lịch sử mà chiếc vương miện này được bảo quản vô cùng cẩn mật, vì vậy cần phải có 7 chiếc chìa khoá để mở căn phòng này và một trong số chúng được nắm giữ bởi Tổng thống Séc.

 

Hãy chiêm ngưỡng bức bích họa Phán quyết cuối cùng ấn tượng ở lối vào phía Nam. Tác phẩm này được làm từ hơn một triệu mảnh đá và thủy tinh. Tiếp tục hành trình qua các cổng vòm bằng đá nằm dưới bức bích họa để bước vào nhà thờ lớn, nơi an nghỉ của nhiều nhân vật quan trọng nhất ở Prague. Du khách hãy leo 287 bậc thang để lên đỉnh tháp chính của nhà thờ và tận hưởng một trong những cảnh quan đẹp nhất của thành phố.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site