17:31 | 27/09/2019

Ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch

(LV) - Sáng 27/9/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) về ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch.

Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới 27/9 với chủ đề “Du lịch và việc làm: Tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta”.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết: Giai đoạn 2015 - 2018, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng từ 7,9 triệu lượt lên 15,5 triệu lượt người với tốc độ tăng trưởng trung bình 25%. Đây là tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu thế giới theo đánh giá hàng năm của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO).

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu phát biểu tại lễ ký kết
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu phát biểu tại lễ ký kết.

Du lịch Việt Nam đóng góp khoảng 8,39% GDP cả nước, tạo ra hơn 1 triệu việc làm trực tiếp và 2 triệu việc làm gián tiếp. Du lịch góp phần quan trọng trong việc khơi dậy các tiềm năng văn hóa, tự nhiên, tạo cơ hội phát triển đồng đều các khu vực và các nhóm dân cư.

Đặc biệt, trong bối cảnh cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang tác động mạnh mẽ, sâu sắc đến hầu hết các ngành, lĩnh vực, việc ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch là nhu cầu bức thiết.

Việc kí kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) góp phần tích cực phối hợp liên ngành, hỗ trợ hoạt động của lao động trong ngành du lịch với những công nghệ, kỹ năng mới theo xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo thỏa thuận hợp tác, Tổng cục Du lịch cùng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thúc đẩy triển khai chương trình “Một thẻ quốc gia” trong lĩnh vực du lịch; phát triển thương mại điện tử trong lĩnh vực du lịch, hỗ trợ sự phát triển của các sàn giao dịch điện tử về du lịch trong nước; cùng nhau phát triển các cơ sở dữ liệu theo Luật Du lịch 2017 và Luật về Giao dịch điện tử 2005; phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng ứng dụng cho thiết bị di động hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, doanh nghiệp du lịch, khách du lịch, cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch…

Quang cảnh lễ ký kết
Quang cảnh lễ ký kết.

Bên cạnh đó, Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sẽ hỗ trợ thúc đẩy các doanh nghiệp du lịch sử dụng hệ thống chứng từ điện tử và giao dịch hợp đồng điện tử thông qua trục điện tử kết nối doanh nghiệp erpstore.vn.

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số chia sẻ, Lễ ký kết ngày hôm nay sẽ là cơ hội để các đơn vị chủ trì, triển khai chương trình chia sẻ, giới thiệu các kế hoạch, giải pháp, đồng thời cũng là cơ hội để các doanh nghiệp trao đổi, làm rõ tính ứng dụng, và khả thi của chương trình. Thông qua đó, chúng tôi sẽ nghiêm túc tiếp thu các góp ý, nhằm phát triển hoàn thiện hơn giải pháp, cũng như các phần mềm, dịch vụ vệ tinh xung quanh.

Tại lễ ký kết, Ban tổ chức cũng giới thiệu một số dự án ứng dụng trong lĩnh vực du lịch-thương mại như: Chương trình “Thẻ Việt-Một thẻ quốc gia”: liên thông giữa các hệ thống, lĩnh vực, ngành nghề; liên kết tổng thể từ người dân, du khách, điểm cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước; hỗ trợ náp tiền, rút tiền, thanh toán điện tử tại các chuỗi cửa hàng, trung tâm thương mại, dịch vụ du lịch, y tế…

PV

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về " Không có gì quý hơn độc lập tự do" với thời kỳ hội nhập quốc tế/ Những vấn đề về văn hóa và phát triển theo Di chúc Bác Hồ
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site