12:23 | 01/11/2019

Ghé thăm ngôi chùa Khmer đẹp nhất Nam Bộ

(LV) - Tuy không phải ngôi chùa cổ nhất,nhưng chùa Xiêm Cán (xã Hiệp Thành, TP.Bạc Liêu) vẫn được mệnh danh là một trong những ngôi chùa Khmer lớn nhất, có lối kiến trúc độc đáo nhất ở Nam Bộ. Vì vậy, khi đến thăm Bạc Liêu, du khách đừng quên ghé thăm ngôi chùa này.

Cách trung tâm thị xã Bạc Liêu khoảng 7km về phía đông nam, chùa Xiêm Cán là quần thể kiến trúc tôn giáo cổ và lớn bậc nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong tiếng Khmer, chùa Xiêm Cán có nghĩa là sông sâu (từ gốc là Kouphir Sakor Prekchrou).

 

Toàn cảnh ngôi chùa
Toàn cảnh ngôi chùa.

Đây là trung tâm tôn giáo lớn và đẹp bậc nhất của người Khmer ở Bạc Liêu và cả vùng Nam Bộ, khởi công từ năm 1887. Khuôn viên chùa rộng hơn 4ha, bao quang là tường rào chạm khắc Rắn thần và nhiều hoa văn rực rỡ, bao gồm nhiều hạng mục như: chánh điện, sala, mộ tháp... Trong đó, chánh điện thường quay về hướng đông, vì người Khmer tin rằng, con đường tu hành của Phật đi từ Tây sang Đông. Đây là ngôi chùa Phật giáo tiểu thừa được xây dựng theo lối kiến trúc Angkor đặc trưng của người Campuchia.

 

Kiến trúc cổng đẹp mắt trong khuôn viên chùa Xiêm Cán.
Kiến trúc cổng đẹp mắt trong khuôn viên chùa Xiêm Cán.

Hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, chùa Xiêm Cán còn lưu giữ lại nhiều giá trị lịch sử, trong đó có bộ sách Khmer cổ được viết trên lá cây dày đến 70 trang, hơn 100 pho tượng các loại, bia đá và quả chuông có từ năm chùa được xây dựng.Khi đến thăm chùa Xiêm Cán, du khách sẽ thấy rất nhiều tượng rắn thần Naga 5 đầu xung quanh khuôn viên chùa. Theo người Khmer, đây là hình ảnh tượng trưng cho lòng vị tha của Đức Phật, ngụ ý rằng giáo lý Phật pháp luôn soi sáng cho nhân loại, giúp mọi người sống hướng thiện.

 

Các chi tiết kiến trúc đặc trưng của chùa Xiêm Cán.
Các chi tiết kiến trúc đặc trưng của chùa Xiêm Cán.

Chánh điện với lối kiến trúc đặc trưng sẽ để lại cho du khách rất nhiều ấn tượng. Chánh điện được chia làm nhiều cấp bậc và có hành lang bao quanh. Mái của chánh điện có cấu trúc nhiều tầng chồng lên nhau, tạo ra khoảng không gian cao vút, hòa với đỉnh nhọn như chóp tháp.Vách, trần, cột chùa đều được trang trí phù điêu, bích họa cầu kỳ, công phu. Khác với những ngôi chùa ở miền Bắc, chánh điện của chùa Xiêm Cán chỉ thờ duy nhất Đức phật Thích ca với nhiều bức tượng ở các tư thế khác nhau như: Phật ngồi trên mình rắn Naga, Phật ngồi thiền định, Phật đi khất thực, Phật nhập Niết bàn... Trên tường treo rất nhiều bức bích họa mô tả con đường tu hành của Đức Phật.

 

háp cốt lưu giữ các bộ tro cốt của người quá cố trong khuôn viên chùa Xiêm Cán.
Tháp cốt lưu giữ các bộ tro cốt của người quá cố trong khuôn viên chùa Xiêm Cán.

Sala (giảng đường, nhà hội) của chùa Xiêm Cán cũng mang những nét kiến trúc riêng biệt. Trên đỉnh sala là tượng hình Xà Nặc dắt con bạch mã Kiền Trắc đưa Thái tử Tất Đạt Đa qua sông tìm đường giác ngộ. Vách trần sala được trang trí bởi các họa tiết, bích họa công phu. Trong sala có bàn thờ Phật và bàn ghế, sàn ván để các tín đồ bàn bạc trước khi lên chánh điện.

Hiện tại, đây vẫn là trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh, văn hóa nghệ thuật của người dân Khmer. Mỗi tháng, người dân Khmer đến chùa bốn lần để lễ Phật, tụng kinh và tu dưỡng đạo đức. Đặc biệt, người dân Khmer rất coi trọng việc cúng dường cho chùa. Trong khuôn viên của chùa cũng có trường học dạy chữ Khmer, chữ Pali, dạy kinh.. cũng là nơi lưu giữ lại nhiều truyện cổ và văn hóa dân gian của đồng bào Khmer.

 

 Ảnh sinh hoạt của đồng bào Khmer tại ngôi chùa
Ảnh sinh hoạt của đồng bào Khmer tại ngôi chùa.

Được biết, Bạc Liêu đang xây dựng điểm tham quan chùa Xiêm Cán thành điểm du lịch tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long cùng với 9 điểm đã được công nhận để khai thác, kết nối tour tuyến với khu vực và cả nước. Vì vậy, du khách trên cả nước khi đến với Đồng bằng sông Cửu Long chắc chắn sẽ dễ dàng hơn khi muốn đến thăm ngôi chùa độc đáo này.

PV

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site