13:13 | 11/11/2019

Nhiều du khách tò mò với dấu ấn địa giới hành chính Hà Nội qua tài liệu lưu trữ

(LV) - Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019), Sở Nội vụ Hà Nội vừa phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm “Dấu ấn địa giới hành chính Hà Nội qua tài liệu lưu trữ”. Triển lãm giúp người dân và du khách hiểu hơn về Thủ đô ngàn năm của nước Việt Nam.

>>> Nơi thiên đường gọi tên

Địa giới thay đổi do hoàn cảnh lịch sử

Triển lãm giới thiệu 88 tài liệu, tư liệu lưu trữ và hình ảnh theo ba giai đoạn: Giai đoạn 1 - Địa giới hành chính thành phố Hà Nội thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám năm 1945; Giai đoạn 2 - Địa giới hành chính thành phố Hà Nội từ năm 1945 đến năm 1954; Giai đoạn 3 - Địa giới hành chính thành phố Hà Nội từ sau năm 1954.

Người dân tham quan triển lãm
Người dân tham quan triển lãm . Ảnh: Nguyễn Hoan

Triển lãm đã giúp người xem có cái nhìn tổng thể về Thủ đô Hà Nội. Có thể thấy, vì là thành phố luôn giữ vị trí trọng yếu của đất nước, Thủ đô của chúng ta thay đổi địa giới, diện tích, phân bổ phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh lịch sử của đất nước. Tính đến năm 1945, diện tích thành phố Hà Nội rộng khoảng 150 km2. Vào thời gian này, Hà Nội phía Bắc giáp huyện Đông Anh (Phúc Yên), phía Đông giáp huyện Gia Lâm (Bắc Ninh), phía Tây giáp huyện Hoài Đức, Đan Phượng, thị xã Hà Đông và phía Nam giáp huyện Thanh Oai, Thanh Trì (Hà Đông). Cho đến trước Cách mạng tháng Tám (1945), thực dân Pháp chia Hà Nội làm hai vùng là nội thành và ngoại thành. Khi chiến tranh Đông Dương bùng nổ vào tháng 12/1946 và TP. Hà Nội nằm trong vùng kiểm soát của người Pháp, bối cảnh của Thủ đô Hà Nội hoàn toàn thay đổi. Để phù hợp với hoàn cảnh hiện thời, Hà Nội đã tiến hành cấu trúc lại mô hình tổ chức chính quyền kháng chiến và địa giới hành chính. Trong suốt thời kỳ Hà Nội bị thực dân Pháp chiếm đóng, để phù hợp với tình hình chiến sự, địa giới hành chính có những điều chỉnh nhất định trong đó có sự thay đổi từ năm 1946 - 1948. Trong những năm 1954 - 2010, Hà Nội có bốn lần điều chỉnh lớn về địa giới hành chính vào các năm: 1961, 1978, 1991 và 2008. Trong đó, năm 1961 và 1978 là mở rộng, năm 1991 là thu hẹp và năm 2008 lại được mở rộng với quy mô lớn hơn nhiều như hiện nay.

Giáo dục lịch sử, bồi dưỡng niềm tự hào

Trong số đó có nhiều tài liệu mang tính lịch sử ghi dấu ấn quan trọng và cũng cho thấy những biến động không ngừng của “kinh đô của muôn đời”, đáp ứng yêu cầu của từng giai đoạn lịch sử. Đó là các bức ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh xem mô hình quy hoạch xây dựng Thủ đô ngày 16/11/1959; Chủ tịch Ủy ban Hành chính Hà Nội Trần Duy Hưng tiếp quản Thủ đô năm 1954… Những tư liệu này đã thu hút sự chú ý của nhiều du khách quan tâm tới lịch sử của Hà Nội, Hoàng thành Thăng Long...

 
Hình ảnh địa giới hành chính Hà Nội qua các thời kỳ
Hình ảnh địa giới hành chính Hà Nội qua các thời kỳ . Ảnh: Nguyễn Hoan

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Chúng tôi gặp bạn Hoàng Trần Vinh (Đông Anh – Hà Nội) khi bạn đang chăm chú đọc toàn văn Bài phát biểu của đại biểu Quốc hội tại phiên họp Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính TP. Hà Nội. Bạn cho biết dù sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ số, mạng internet phủ sóng khắp nơi, nhưng khi tham quan triển lãm bạn mới có cơ hội hiểu hơn về hoàn cảnh lịch sử khi Hà Nội được mở rộng năm 2008. Điều Hoàng Trần Vinh tâm đắc chính là “Việc mở rộng địa giới hành chính tạo tiền đề và cơ sở thuận lợi để xây dựng phát triển Thủ đô ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ trọng giai đoạn mới: Có không gian đủ lớn để tiến hành quy hoạch, xây dựng và phát triển Thủ đô hiện đại, bền vững; đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài về kinh tế, xã hội đồng thời đáp ứng yêu cầu bảo đảm quốc phòng, an ninh cho Thủ đô và đất nước; có điều kiện bảo tồn, phát triển và hòa chung nét “văn hóa Tràng An” và nét “văn hóa xứ Đoài”… “Hà Nội thực sự đang làm được đúng như những kỳ vọng của chúng ta hơn 10 năm trước và em rất tự hào vì mình cũng là một phần nhỏ bé trong đó”, Hoàng Trần Vinh cho biết.


Theo bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng Hướng dẫn - Thuyết minh, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, những tư liệu, tài liệu về địa giới không chỉ cung cấp những hiểu biết về những thay đổi trên các lĩnh vực quy hoạch, hệ thống các đơn vị hành chính, tên phố…, mà còn phản ánh những biến chuyển sâu sắc của Hà Nội về nhiều phương diện, như: Không gian địa lý, môi trường sinh thái, không gian địa - chính trị, địa - văn hóa, không gian hành chính… Với những tài liệu chuyên sâu, được diễn giải mạch lạc, đi kèm những thông tin gắn với đặc điểm đời sống, văn hóa, phong tục, thói quen canh tác, truyền thống đánh giặc giữ nước… Triển lãm là cơ hội cho những du khách đến Hoàng thành Thăng Long tìm hiểu về mảnh đất Thăng Long - Hà Nội.

Lan Dịu

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site