19:56 | 12/11/2019

Nỗ lực cải thiện môi trường du lịch Hà Nội

(LV) - Từ những hành động nhỏ như cấm hút thuốc tại các điểm tham quan, di tích, nhà hàng, khách sạn, tới việc phát động các chương trình trồng cây xanh, Hà Nội đang nỗ lực để tạo nên hình ảnh văn minh, hiện đại, an toàn, góp phần thúc đẩy các hoạt động dịch vụ, thương mại và du lịch trên địa bàn Thủ đô.

>>> Nơi thiên đường gọi tên

Từ những hành động nhỏ

30 điểm du lịch, di tích lịch sử văn hóa, trong đó có những địa danh nổi tiếng như đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu, chùa Quán Sứ, chùa Bà Đá, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Thư viện Quốc gia, Nhà hát Lớn, Nhà thờ Lớn, Nhà thờ Hàm Long, Nhà tù Hỏa Lò, Nhà hát Múa rối nước Thăng Long, Rạp Công nhân, … sẽ được triển khai mô hình du lịch không khói thuốc từ tháng 9 đến tháng 12/2019. 

Các bạn nhỏ tham gia lớp học vẽ tranh tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam
Các bạn nhỏ tham gia lớp học vẽ tranh tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Với nhiều người yêu môi trường và du lịch xanh, đây là một tín hiệu đáng mừng để du lịch Thủ đô thu hút khách. Chị Nguyễn Lương Lệ Khánh (quận Đống Đa, Hà Nội) bày tỏ, nhiều khi gia đình, bạn bè, người thân tới Hà Nội chơi, muốn đi xem múa rối, tìm hiểu văn hóa, lịch sử, mà dừng ở đâu cũng thấy mùi thuốc lá nên dần dần chẳng ai mặn mà. Chị cũng từng quan sát rất nhiều du khách bịt mũi, nhăn mặt, dùng tay quạt không khí vì mùi khói thuốc bay qua tại các điểm du lịch – khi những người hút thuốc coi đó như chốn không người. “Gia đình tôi đi dạo phố cổ, dừng trước Ngôi nhà di sản ở phố Mã Mây nhưng thấy những người đàn ông đứng trò chuyện rồi hút thuốc, bất kể có trẻ nhỏ chạy chơi đùa, ngay cả trong mùa hè nóng bức ngột ngạt nên ai nấy đều rất khó chịu”, chị chia sẻ.

Theo thống kê của quận Hoàn Kiếm, trong năm 2018, quận đón hơn 2,1 triệu lượt khách quốc tế đến tham quan và nghỉ lại. Bên cạnh các không gian đi bộ, không gian di tích, bảo tàng… là các điểm du lịch nổi tiếng, thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan hàng ngày. Với việc tiên phong xây dựng các địa điểm an toàn với môi trường trong lành không khói thuốc, nhiều người dân Thủ đô cũng như du khách kỳ vọng các mô hình điểm đến không khói thuốc.

Du khách tới tham quan, trải nghiệm cùng đồng bào tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam
Du khách tới tham quan, trải nghiệm cùng đồng bào tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Điều đáng nói, trong chiến dịch lần này, các điểm cấm hút thuốc còn mở rộng tới các nhà hàng, khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn quận. Bà Phạm Thị Thanh Nhàn, Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm cho biết, trong nỗ lực chung, quận sẽ nỗ lực để không có hiện tượng hút thuốc lá, không có gạt tàn, đầu mẩu thuốc lá ở khu vực trong nhà và khuôn viên của điểm du lịch. Đồng thời thường xuyên nhắc nhở du khách không hút thuốc lá trong phạm vi điểm du lịch, cả khu vực bên trong và khuôn viên.

Đến xây dựng thương hiệu

Trong số các hạng mục của Việt Nam tại Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards 2019 – WTA) đang được bình chọn, thành phố Hà Nội lọt vào đề cử là thành phố hàng đầu thế giới. Mới đây, hãng truyền thông nổi tiếng thế giới CNN vừa đưa ra danh sách các điểm du lịch tốt nhất châu Á năm 2019, trong đó có Thủ đô Hà Nội và Phú Quốc được lọt vào danh sách này.

Hà Nội là điểm đến yêu thích của các bạn trẻ tới tham quan, tìm hiểu
Hà Nội là điểm đến yêu thích của các bạn trẻ tới tham quan, tìm hiểu.

Thương hiệu du lịch Hà Nội gắn liền với những sản phẩm lịch sử, văn hóa truyền thống, ẩm thực… và không thể thiếu cảnh quan môi trường. Bắt đầu từ những hành động cụ thể, tổ chức những điểm du lịch không khói thuốc ở quận Hoàn Kiếm nhằm giúp du khách hưởng bầu không khí trong lành, không khói thuốc lá khi tham quan các điểm du lịch, bảo tàng, di tích hay ăn uống, nghỉ ngơi tại các nhà hàng, khách sạn sẽ mang lại cảm giác cho nhiều du khách.

Nhiều điểm tham quan trên địa bàn Hà Nội đã có sự đầu tư để cải tạo cảnh quan, trồng thêm cây xanh, tạo ra nhiều điểm nhấn, đặc biệt là các cơ sở du lịch ngoại thành Hà Nội. Tại Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), trong tháng 10, các hoạt động điểm nhấn gắn với chủ đề sắc màu văn hóa qua cảnh sắc thiên nhiên tại “Làng”. Tại Không gian các làng dân tộc và các không gian cảnh quan gắn với cảnh sắc thiên nhiên tại “Ngôi nhà chung”, có cảnh quan sắc hoa vùng miền như: Thung lũng hoa Tam giác mạch tại làng dân tộc Tày, hoa Dã quỳ tại không gian các làng dân tộc Tây Nguyên, không gian miền Tây sông nước khu vực cạnh ao sen chùa Khmer… vừa tạo sức sống cho thiên nhiên, vừa mang đến những không gian ấn tượng để du khách thỏa sức vui chơi, “check-in” tại “Làng”.

Ngọc Vân

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site