13:02 | 21/12/2019

Sắc hoa quyến rũ trên cao nguyên đá

(LV) - Cao nguyên đá Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang) còn là xứ sở của các loài hoa như hoa đào, hoa lê, hoa bạc hà, hoa tam giác mạch... Trong muôn sắc hoa, hoa tam giác mạch là loài hoa có sức quyến rũ nhất mà đất trời đã ban tặng cho bản làng vùng cao cực Bắc của Tổ quốc.

>>> Tạo sinh kế từ các làng nghề truyền thống

Đồng bào các dân tộc ít người vùng cực Bắc như Mông, Dao, Lô Lô, Pu Péo... từ lâu đã gắn bó với cây hoa tam giác mạch. Nó chính là cây lương thực được bà con gieo trồng ở các cánh đồng, ruộng bậc thang hay nương đá tai mèo. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô nên gọi là mạch, hạt có hình tam giác, vì vậy nó có tên gọi là hoa tam giác mạch. 

Mùa hoa tam giác mạch
Mùa hoa tam giác mạch.

Đường về bản ngập màu tam giác mạch
Đường về bản ngập màu tam giác mạch.

Trong những đêm đông lạnh giá, bên bếp lửa, người già vẫn thường kể cho con cháu nghe về câu chuyên một loại hoa nở vào cuối mùa thu. Truyện kể rằng, ngày xưa, trên trời có hai nàng tiên Gạo và Ngô. Hàng năm, đông qua xuân tới nàng tiên Gạo và nàng tiên Ngô lại xuống hạ giới gieo hạt. Khi hạt ngô, hạt thóc gieo xong mày trấu mày ngô còn lại, hai nàng tiên không biết làm gì bèn đổ vào khe núi. Cây ngô, cây lúa lớn lên cho hạt, người người thu hái về ăn. Khi hạt lúa, hạt ngô đã hết mà vụ sau vẫn chưa tới, cái đói về u ám bản làng. Chiều đã buông dài nơi rừng cây mà vẫn chưa thấy ai nhóm bếp. Một hôm, mọi người họp nhau lại để chia nhau đi khắp núi rừng tìm cái ăn. Khi tìm đến khe núi, mọi người đều ngỡ ngàng trước một rừng hoa li ti trải dài suốt từ núi này sang núi bên kia. Nhìn kỹ thì thấy những đốm hạt hình tam giác ẩn nấp khá kín đáo dưới hoa. Khi hoa tàn, những chiếc hạt trở thành màu đen nhánh, trong đó có chứa nhiều tinh bột màu trắng. Mọi người mang về lấy bột ăn thử thì thấy nó ngon không kém gì ngô và gạo. Từ đó, cái bụng dân bản không còn bị đói nữa.

 
Chiếc vương miện của em
Chiếc vương miện của em.

Hoa tam giác mạch trong vườn nhà
Hoa tam giác mạch trong vườn nhà.

Thời gian sinh trưởng của hoa tam giác mạch ở Hà Giang kéo dài từ đầu tháng 10 đến hết tháng 12. Đồng bào thu hạt vào tháng 11 đến tháng 12. Hoa tam giác mạch thay đổi sắc màu theo thời tiết và chu kỳ sinh trưởng. Lúc mới đơm bông hoa có màu trắng, khi giữa mùa thì có màu hồng nhạt, khi bông già thì có màu hồng, màu đỏ. Hoa tam giác mạch không thơm, sắc hoa thay đổi theo thời gian, từ trắng đến phơn phớt hồng, chuyển sang màu tím. Lễ hội hoa tam giác mạch được tổ chức hàng năm trên cao nguyên đá Đồng Văn và một số địa phương khác của tỉnh Hà Giang để du khách đến đây khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và di sản văn hóa các dân tộc.

Tấn Khải

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site