08:02 | 13/03/2020

Trải nghiệm thú vị tại Mộc Châu

(LV) - Vào cuối đông, khi những cơn nắng xuất hiện nhiều hơn, cũng chính là thời khắc mùa hoa mận Mộc Châu bắt đầu nở rộ. Du khách đến với cao nguyên Mộc Châu, Sơn La dịp này sẽ được lạc vào "thiên đường trắng" của sắc hoa mận đang bung nở khắp nơi. Không chỉ có đồi chè và những trang trại bò sữa, Mộc Châu còn mang đến cho chúng tôi những trải nghiệm vô cùng thú vị và độc đáo khác.

Chúng tôi lên cao nguyên Mộc Châu vào những ngày cận tết theo chương trình của Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch” (GREAT) do chính phủ Úc tài trợ nhằm khuyến khích và hỗ trợ các giải pháp sáng tạo nhằm nâng cao đời sống của phụ nữ, gia đình của họ và cộng đồng địa phương ở khu vực Tây Bắc Việt Nam, đồng thời góp phần nâng cao năng suất và tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

Dự án GREAT là sáng kiến nằm trong chương trình viện trợ của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam, nhằm mục tiêu tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ trên địa bàn hai tỉnh miền núi Tây Bắc là Sơn La và Lào Cai.

Địa điểm đầu tiên chúng tôi ghé thăm là vườn cà chua, dâu tây của GreenFarm. Đập vào mắt chúng tôi là khu vườn trồng cà chua đỏ rực chín mọng.

Vườn cà chua Green Farm
Vườn cà chua Green Farm.

Tiếp đón chúng tôi, anh Trương Văn Nghiệp - Giám đốc Công ty Cổ phần GreenFarm chia sẻ cà chua là nông sản tiêu thụ quanh năm, nhưng được xếp vào nhóm rau quả tương đối khó trồng. Để kháng bệnh héo xanh, anh Nghiệp lựa chọn trồng cà chua ghép trên gốc của cây cà tím, giống chuyển giao từ Viện Rau quả Việt Nam, với 5 ha đất, chuyên sản xuất giống cây cà chua ghép trên gốc cây cà tím và trồng rau cung cấp cho thị trường Hà Nội, trong đó Công ty đã đầu tư làm 8.000 m² nhà lưới.

Hiện Công ty ghép từ 2,5-3 triệu cây cà chua giống để bán ra thị trường và cung cấp về Hà Nội hàng trăm tấn quả cà chua, bắp cải thông qua hệ thống siêu thị Vinmart, Lotte, Aeon Mall và Big C. Các sản phẩm nông sản của Công ty đều được cán bộ kỹ thuật của các chuỗi siêu thị giám sát chặt chẽ ngay từ khi chọn cây giống đến quá trình chăm sóc và thu hoạch.

Năm qua, doanh thu của Công ty đạt gần 6 tỷ đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng.Thông qua dự án GREAT công ty đã hợp tác và thúc đẩy giúp phụ nữ Mộc Châu thực hiện trồng rau sạch và làm du lịch tạo thu nhập bền vững cho những người phụ nữ vùng cao, gấp 3-4 lần so với trồng lúa và ngô trước đây.

Trải nghiệm tại vườn cà chua
Du khách trải nghiệm tại vườn cà chua.

Bên cạnh đó, GreenFarm còn có những khu vườn trồng dâu tây xanh mướt mà không hề tốn tiền vé vào cổng. Những trái dâu chín đỏ mọng nằm e ấp bên những tán lá xanh khiến người lớn, trẻ nhỏ đều yêu thích. Đặc biệt, du khách còn được trải nghiệm hái dâu trực tiếp tại vườn để ăn tại hoặc mang về. Giá một kg dâu tây hái trong vườn là 300.000 đồng/kg.

Điểm dừng chân tiếp theo của chúng tôi là bản Vặt, xã Mường Sang với các hộ kinh doanh homestay, mang đến dịch vụ trải nghiệm du lịch cộng đồng độc đáo tới du khách. Trên đường tới bản Vặt, chúng tôi ngỡ ngàng trước cảnh sắc rừng núi mênh mông chỉ còn lại một mầu trắng tinh khôi của hoa mận. Những bông hoa cánh trắng, nhụy vàng bung nở giữa ánh nắng mùa đông cũng là thời điểm đồng bào Mông chuẩn bị đón tết cổ truyền.

Hoa mận trắng
Hoa mận trắng.

Đến nghỉ tại homestay Mai Thuận, một trong những hộ nằm trong khuôn khổ của dự án, chị Thuận chủ homestay cho biết được sự hỗ trợ của dự án đến nay, gia đình chị làm dịch vụ đã chuyên nghiệp hơn và được du khách đánh giá rất cao.

Thật tình cờ, chúng tôi ghé thăm bản đúng dịp diễn ra cuộc thi đặc sắc giữa các hộ như: thi nấu ăn với các món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái được trình bày bắt mắt, cuộc thi “Nhà sạch, bản đẹp” và cuộc thi tìm hiểu về bình đẳng giới với sự tham gia đông đảo của người dân trong bản. Các hộ dân là các cặp vợ chồng rất hào hứng với việc tìm hiểu và chia sẻ về bình đẳng giới, qua đó nâng cao ý thức về chia sẻ công việc giữa nam và nữ cũng như giúp phụ nữ tăng sự tự tin để tham gia các hoạt động phát triển kinh tế gia đình.

 Hình ảnh cuộc thi tìm hiểu về bình đẳng giới và thi nhà sạch đón khách
  Cuộc thi tìm hiểu về bình đẳng giới và thi nhà sạch đón khách.

“Dự án GREAT đã đầu tư và hỗ trợ để phát triển các bản du lịch cộng đồng. Du khách, đặc biệt là khách nước ngoài rất thích trải nghiệm bản làng, nghỉ ở các bản du lịch cộng đồng. Khi ấy người dân cũng được nâng cao nhận thức của mình về du lịch. Chúng tôi đã đưa các hộ, đặc biệt là phụ nữ tham gia các khóa tập huấn, học tập kinh nghiệm để giúp họ có thêm kiến thức và kĩ năng phát triển du lịch cộng đồng. Phụ nữ dân tộc thiểu số đang ngày càng chuyên nghiệp hơn trong cách làm du lịch và thấy được hiệu quả kinh tế đem lại cho họ từ du lịch.” - Ông Phil Harman, Cố vấn trưởng Dự án GREAT chia sẻ.

Dự án GREAT kì vọng sẽ hỗ trợ được khoảng 40.000 phụ nữ tăng thu nhập và tạo ra khoảng 4.000 việc làm cho phụ nữ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở Sơn La và Lào Cai. Trong 12 tháng qua, GREAT đã đạt được một số thành công ban đầu bao gồm: 11.000 phụ nữ giờ đây có kiến thức và kỹ năng mới về nông nghiệp, chế biến, du lịch và kinh doanh; có nhiều hoạt động về đổi mới sáng tạo như người dân được tiếp cận các giống cây trồng mới và các hợp tác xã địa phương đã được kết nối với các nhà bán lẻ lớn như siêu thi Big C.

Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site