12:00 | 14/09/2020

Ngành du lịch rút ra những bài học gì từ dịch Covid-19

(LV) - Gần 100 ngày không có dịch Covid-19, ngành du lịch Việt Nam tưởng chừng có dịp được hồi sinh nhờ chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Nhưng đợt dịch sau với những hậu quả còn tàn khốc hơn dường như đã làm cho ngành kinh tế không khói trở nên kiệt quệ. Không còn cách nào khác, họ vẫn phải gắng gượng, dù chỉ là để tồn tại nhưng có lẽ, sẽ đỡ được phần nào nếu họ nhận được sự thấu hiểu và sẻ chia từ chính sách, các đối tác và cả cộng đồng những người yêu thích dịch chuyển.

Du lịch Việt mất gì sau đợt dịch thứ hai

Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) Nguyễn Quý Phương cho biết, hết tháng 8 tỷ lệ hủy phòng các khách sạn vào khoảng 98% - 100% ở hầu hết các địa phương; Hà Nội hủy 32.000 tour, TP Hồ Chí Minh hủy 35.000 tour, các doanh nghiệp lớn nhiều đoàn khách đông cũng hủy, gây ra thiệt hại lớn. Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, khó khăn, áp lực lớn nhất là các công ty lữ hành phải hoàn tiền cho khách, nhưng lại không được hoàn các khoản ứng trước như tiền đặt cọc hoặc các khoản đã thanh toán dịch vụ cho nhà cung cấp vận chuyển, lưu trú, nhà hàng, hàng không.

Việc hủy tour là khó tránh và điều này đã ảnh hưởng rất lớn tới cả chuỗi mắt xích. Doanh nghiệp lữ hành mắc kẹt giữa khách hàng và các đơn vị cung ứng dịch vụ khác. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, hủy tour chỉ là phần nổi của “tảng băng chìm” khi nhiều hệ lụy của nó vẫn còn đeo bám không biết đến bao giờ.

 

Quang cảnh hội nghị trực tuyến bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch.
Quang cảnh hội nghị trực tuyến bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho rằng, hiện nay một số công ty lữ hành biết thông tin vẫn tổ chức đoàn khách đến từ vùng có dịch. Khi chúng tôi yêu cầu khai báo y tế bắt buộc thì phát hiện một số khách ở vùng có dịch không thực hiện cách ly, thậm chí có những hướng dẫn viên du lịch đưa khách đến vùng có dịch về vẫn tiếp tục tổ chức khách khác đi du lịch. Tôi cho rằng, chúng ta cần có những chỉ đạo kịp thời, tránh trường hợp một số người không nghiêm túc thức hiện cách ly. Trong khi đó, theo ông Lại Anh Duy, Tổng giám đốc TST Travel, lâu nay khi ngành du lịch phát triển bình thường thì đào tạo của chúng ta không đáp ứng đủ nhu cầu. Do đó, chúng ta phải vừa làm vừa tiếp tục đào tạo. Khi dịch xảy ra nhiều người phải bỏ nghề. Chúng ta cần phải cụ thể hóa việc hỗ trợ và đơn giản hóa thủ tục này đối với người làm nghề để họ yêu nghề. Chỉ có như vậy khi du lịch trở lại bình thường thì họ sẽ sớm quay trở lại với nghề.

Làm gì để tránh tổn hại nặng nề

Theo Võ Anh Tài, Phó Tổng giám đốc SaigonTourist, “Khó khăn không phải bây giờ các doanh nghiệp du lịch mới gặp mà ngay từ đợt dịch trước nhiều doanh nghiệp đã phải ngoi ngóp sống. Đây không phải lần đầu, cũng có thể không phải lần cuối ngành du lịch phải “chiến đấu” với những khó khăn như vậy. Vấn đề tài chính là máu của doanh nghiệp. Vấn đề này cần được khơi thông làm sao để nguồn lực tài chính của doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả nhất.

Ông Võ Anh Tài đề xuất, “đây là trường hợp bất khả kháng, phải xử lý trong tình huống đặc biệt, do đó cần khung pháp lý hoàn chỉnh để đơn vị lữ hành xử lý tình huống này với khách, các đơn vị khác, sao cho có tình có lý trong hoàn cảnh khó khăn đặc biệt như hiện nay”.

Eo Gió - Quy Nhơn là điểm đến hấp dẫn của giới trẻ
Eo Gió - Quy Nhơn là điểm đến hấp dẫn của giới trẻ.

Bàn về giải pháp khắc phục khó khăn cho du lịch, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist Phùng Quang Thắng cho rằng, thời điểm này, hoạt động du lịch chưa dừng hẳn. Vì thế, các đơn vị cần có sự đánh giá, phân tích thị trường, hướng khách đến những vùng, điểm du lịch chưa có dịch. Lúc này, các đơn vị không thực hiện những đoàn du khách đông, mà cần xây dựng những sản phẩm dành cho những nhóm khách nhỏ như gia đình, bạn bè.

Trong khi đó, ông Vũ Thế Bình Phó, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề xuất, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần rà soát khó khăn, kiến nghị với Chính phủ cho phép các đơn vị tiếp cận được những nguồn vay vốn của ngân hàng với lãi suất thấp để hỗ trợ trong giai đoạn này. Đồng thời, các đơn vị hoạt động du lịch cần có cam kết rõ ràng thời gian hoàn, hoãn các tour du lịch chưa thực hiện được giai đoạn này cho du khách.

 

 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 các mục tiêu của ngành Du lịch trong năm 2020 khó hoàn thành, do đó để tháo gỡ khó khăn cho ngành và các doanh nghiệp du lịch, theo ông Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Trước mắt, Tổng cục Du lịch cần rà soát lại các khó khăn, bất cập mà các doanh nghiệp du lịch đang gặp hiện nay để báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, Thứ trưởng yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, giải pháp khả thi để giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra, từng bước phục hồi hoạt động kinh doanh du lịch, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Tiến

 

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site