12:00 | 17/12/2020

Phát triển du lịch Yên Thế - Tiềm năng và thách thức

(LV) - Yên Thế (Bắc Giang) được nhớ đến là địa danh gắn liền với cuộc khởi nghĩa nông dân chống thực dân Pháp xâm lược do Hoàng Hoa Thám lãnh đạo, kéo dài gần 30 năm gian khổ. Những năm gần đây, Yên Thế đang tích cực khai thác tiềm năng để phát triển kinh tế địa phương, đặc biệt là ngành kinh tế du lịch.

Mảnh đất nhiều tiềm năng

Với nhiều giá trị về văn hóa – lịch sử, cùng với hệ sinh thái phong phú, huyện Yên Thế được đánh giá cao về tiềm năng phát triển du lịch. Tổng số 120 di tích, trong đó có 9 di tích lịch sử Cấp Quốc Gia đặc biệt, 7 di tích Cấp quốc gia, 27 di tích cấp tỉnh, cùng với địa hình đa dạng lắm sông, nhiều suối thác, huyện Yên Thế đã và đang mở ra cơ hội để phát triển các tour, tuyến du lịch, gắn liền phát triển du lịch tâm linh và du lịch sinh thái.

 

Đền Phồn Xương
Đồn Phồn Xương.

Theo thống kê năm 2019, huyện Yên Thế đón tổng số 350 đoàn khách với trên 14.600 lượt người đến thăm quan, du lịch. Riêng lễ hội Yên Thế và nhà trưng bày đón trên 7.000 lượt khách tham quan. Cứ đến tiết thanh minh hàng năm, hàng vạn du khách thập phương lại hân hoan trẩy hội Yên Thế, dâng nén hương thơm tại Đền Thề tưởng nhớ người anh hùng Hoàng Hoa Thám cùng hàng nghìn nghĩa sỹ đã hi sinh. Đến với lễ hội Yên Thế, du khách vừa được tìm hiểu câu chuyện của cụ Đề Thám và nghĩa quân, vừa được trải nghiệm các trò chơi dân gian như: thi chọi dê, võ vật cổ truyền, bắn nỏ, biểu diễn võ sáo, bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt dê... Các hoạt động văn hóa thể thao khác như hội diễn văn nghệ quần chúng, thi người đẹp mặc trang phục dân tộc cũng thu hút sự quan tâm của du khách.

Ngoài hệ thống di tích Khởi nghĩa Yên Thế, huyện Yên Thế còn thu hút khách du lịch tham quan trải nghiệm tại điểm du lịch cộng đồng Bản Ven xã Xuân Lương, đền Nguyệt Hồ... Đến với điểm du lịch Xuân Lương, du khách được khám phá cảnh quan thiên nhiên, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Thác Ngà, thác Lũng Tình cùng nhiều hồ đập lớn như hồ Quỳnh, hồ Ngạc Hai. Ngoài ra, Xuân Lương còn có các công tình di tích lịch sử văn hóa như: đền chùa Xuân Lung, giếng cổ, cây Lim nghìn năm tuổi di sản Việt Nam...

Đặc biệt, tại Bản Ven xã Xuân Lương, có tới hơn 90% dân số là người dân tộc Cao Lan. Nơi đây còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa như nhà sàn, trang phục, vật dụng gia đình cùng nhiều nét sinh hoạt văn hóa mang bản sắc độc đáo của người Cao Lan.

Còn nhiều khó khăn trước mắt

Mặc dù có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, nhưng theo ông Lưu Xuân San, Giám đốc Trung tâm Thông tin và xúc tiến du lịch tỉnh Bắc Giang, huyện Yên Thế vẫn còn nhiều khó khăn để cụ thể hóa định hướng phát triển du lịch. Thời gian vừa qua, ngành du lịch tỉnh nhà đã có nhiều phương án để hỗ trợ người dân tập trung phát triển du lịch cộng đồng. Được biết, những năm gần đây, huyện Yên Thế cũng đã có quy hoạch, quan tâm đầu tư cho phát triển du lịch tại Xuân Lương, trong đó tập trung nâng cấp, mở rộng và trải nhựa, đảm bảo giao thông vào khu du lịch. Tuy nhiên, các hộ dân làm du lịch cộng đồng vẫn mang tính tự phát, chưa thật sự chuyên nghiệp và đáp ứng được đủ nhu cầu của khách du lịch. Các dịch vụ lưu trú vẫn chưa đảm bảo để du khách ở lại dài ngày tại địa phương.

 

Du khách trải nghiệm hái chè tại Bản Ven
Du khách trải nghiệm hái chè tại Bản Ven.

Chia sẻ về định hướng phát triển trong thời gian tới, ông Lưu Xuân San cho biết, ngành du lịch tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh kết nối với ngành du lịch các tỉnh lân cận để xây dựng các tour, tuyến du lịch hấp dẫn phục vụ khách du lịch. Vừa qua, Bắc Giang cũng đã phối hợp với một số tỉnh lân cận để kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh, mở rộng kết nối tour, tuyến.

Với những khó khăn còn tồn tại, ngành du lịch Bắc Giang cũng mong muốn thu hút các nhà đầu tư đủ tâm, đủ tầm để chung tay cùng ngành du lịch tỉnh, mở rộng thị trường.

Minh Anh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site