16:39 | 13/07/2018

Kể chuyện “Xứ thần thoại” qua tranh

(LV) - Ngày 13/7/2018, tại Trung tâm triển lãm Mỹ thuật - Nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, Hà Nội), đã khai mạc triển lãm “Xứ thần thoại” của họa sĩ trẻ Đặng Việt Linh, lấy cảm hứng từ những câu chuyện tại ngôi làng quê hương trong quá khứ với những kỷ niệm, ký ức đẹp như cổ tích.

Triển lãm trưng bày hơn 30 tác phẩm gồm: 18 bức tranh bột màu trên giấy dó và 12 bức tranh sơn dầu trên canvas, được sáng tác trong vòng 3 năm trở lại đây. Đây cũng là triển lãm đánh dấu 10 năm hoạt động nghệ thuật của họa sĩ thuộc thế hệ 9X này.

“Xứ thần thoại” được lấy cảm hứng từ những câu chuyện tại ngôi làng quê hương trong quá khứ, nơi có những kỷ niệm, ký ức và những mơ ước của không chỉ một cá nhân, mà của cả một cộng đồng thu nhỏ.

Với một người họa sĩ, nếu hình là lý trí thì màu chính là cảm xúc. Trong “Xứ thần thoại”, màu không phải để vẽ hình mà còn để vẽ lại những ký ức, những khao khát hay những câu truyện cổ mẹ kể hằng đêm, một bài thơ, một bài hát theo cách rất riêng.

Một tác phẩm trong triển lãm
Một tác phẩm trong triển lãm.

Bộ tranh dù thể hiện theo bất cứ chất liệu nào như bột màu trên giấy dó, hay sơn dầu cũng đều dùng những sắc màu tương phản đặt cạnh nhau. Những màu nguyên chất: Đỏ, cam, vàng, lam, lục kết hợp với màu nhũ kim vàng, nhũ kim bạc lấp lánh được sử dụng chủ đạo ở đây như một bữa tiệc hội hè náo nhiệt, vinh danh cuộc sống tưng bừng với muôn sắc màu rực rỡ, tạo nên những khung cảnh lung linh đầy màu sắc, đầy sự tưởng tượng và mê hoặc vượt không gian, thời gian, thể hiện sự trân quý đối với những ký ức của một thời đã xa.

Đặng Việt Linh (sinh năm 1993) quê ở Phú Thọ, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Trước “Xứ thần thoại” anh đã có triển lãm cá nhân “Mơ” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Anh cũng đã tham gia nhiều triển lãm nhóm trong nước và quốc tế.

Các tác phẩm của anh được lưu giữ tại nhiều nơi như: Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam và có mặt trong bộ sưu tập tư nhân tại nhiều nước như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Triển lãm “Xứ thần thoại” được trưng bày từ nay đến hết ngày 17/7/2018.

Phan Anh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site