14:56 | 24/07/2018

Xiếc “Đi cùng năm tháng” tri ân Ngày Thương binh liệt sĩ

(LV) - Chương trình nghệ thuật Xiếc “Đi cùng năm tháng” xây dựng hình tượng người chiến sĩ bằng ngôn ngữ của xiếc sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh Nhân Dân TV vào 20h ngày 27/7/2018.

>>> Đặc sắc xiếc thú dịp 1/6 

Đây là lần đầu tiên Liên đoàn Xiếc Việt Nam dàn dựng một tác phẩm nghệ thuật có chất lượng, có chủ đề hướng về cội nguồn, đền ơn đáp nghĩa, qua ngôn ngữ xiếc giúp cho thế hệ trẻ cảm nhận sâu sắc tinh thần hi sinh, chấp nhận gian khổ của người chiến sĩ quân đội trong kháng chiến.

Đi cùng năm tháng do NSƯT Tống Toàn Thắng viết kịch bản và dàn dựng với sự tham gia của các nghệ sĩ thuộc 4 đoàn biểu diễn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, chỉ đạo nghệ thuật chương trình.

Đi cùng năm tháng thể hiện xuyên suốt trong chương trình bằng các tiết mục xiếc được lồng ghép có nội dung, giai điệu bài hát, cảm xúc biểu diễn của các nghệ sĩ thông qua các nhân vật được ghi nhớ trong lịch sử cách mạng dân tộc.

Theo Đạo diễn, NSƯT Tống Toàn Thắng, chương trình đã đưa hình ảnh người chiến sĩ quân đội được khắc hoạ xuyên suốt toàn bộ trong chương trình. Hình ảnh người chiến sĩ quân đội được thể hiện dưới nhiều góc nhìn như người chiến sĩ đặc công, người lính biển, người lính nuôi quân cho đến những nam nữ thanh niên xung phong và cả những người thân yêu của họ ở hậu phương như mẹ, vợ, người yêu... tạo nên những hình tượng anh bộ đội trên sân khấu xiếc. Khán giả sẽ cảm nhận được nội dung của chương trình, rất gần gũi và sâu nặng tình cảm.

Màu xanh chiến sĩ xhuyeen suốt chương trình xiếc
Màu xanh chiến sĩ xuyên suốt chương trình xiếc.

Chương trình có nội dụng và được dàn dựng cụ thể cho từng tiết mục mang màu sắc riêng. Được lồng ghép kết hợp âm nhạc, lời ca với những tiết mục xiếc. Đây là lần đầu tiên xây dựng chương trình nghệ thuật xiếc mang ý nghĩa chính trị sâu sắc, đồng thời yếu tố giải trí được thể hiện một cách mới lạ trong các tiết mục xiếc, tăng phần hấp dẫn và cảm xúc,cùng với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ trẻ tài năng. Cách xử lý dàn dựng của đạo diễn và diễn suất của các nghệ sĩ, thực hiện các động tác kỹ thuật, kỹ xảo xiếc sẽ cảm nhận được những nét đặc biệt từ dàn dựng.

Màn mở đầu chương trình là hoạt cảnh Đồng đội với giai điệu bài hát Bác cùng chúng cháu hành quân. Tiết tấu âm nhạc sôi nổi và hào hùng các nghệ sĩ trong trang phục bộ đội xuất hiện trên sân khấu cùng nhau theo đội hình, nhào lộn qua chướng ngại vật. Kết thúc hoạt cảnh mở đầu âm nhạc chuyển giai điệu Chiếc gậy trường sơn được xử lý từ tiết mục xiếc truyền thống Dây thép chùng. Nghệ sĩ Hà Bình với trong vai anh lính trong Chiếc gậy Trường Sơn sẽ mang tới cho khản giả những bất ngờ ngoài những kỹ xảo thăng bằng trên dây với những màn diễn ảo thuật: “Cây gậy cũng là một đạo cụ ảo thuật biến hoá thành những bông hoa, chiếc mũ tai bèo hoá thành chim bồ câu mà người lính gửi tặng cho bạn gái của mình. Nghệ sĩ Hà Bình sẽ làm động tác xiếc đi trên dây thép chùng và có lúc dây thép chùng lại biến thành những chiếc võng đung đưa. Được tham gia trong chương trình các nghệ sĩ vô cùng hào hứng khi không chỉ thực hiện các động tác kỹ thuật xiếc mà còn mang lại một nội dung rất ý nghĩa. Chiến tranh khắc nghiệt không ngăn được tình cảm đôi lứa nảy nở đầy lãng mạn, trong sáng”.

Sự xuất hiện của các chú gấu mang tạp giề thật đáng yêu ngộ nghĩnh
Sự xuất hiện của các chú gấu mang tạp giề thật đáng yêu ngộ nghĩnh.

Với những ý tưởng dàn dựng đầy sáng tạo, ê kíp sáng tạo sẽ có những đổi mới ngay từ kỹ thuật động tác. Trước đây thì tiết mục dây da của đôi nam nữ thì nam là làm chính, nữ là phụ nhưng khi vào tiết mục Huyền thoại mẹ trong chương trình, thì người nữ lại giữ vai trò chủ đạo, khoe được thể lực, sức khoẻ và thể hiện được tinh thần của nội dung chương trình khi diễn viên Hồng Thúy vào vai người mẹ, diễn viên Thanh Tuấn vào vai người con, người chiến sĩ cách mạng. Sự yêu thương che chở của người mẹ đã giúp cho người con trai vượt lên những khó khăn, thách thức gian khổ của chiến tranh để chiến thắng trở về. Tất cả được thể hiện bằng các động tác kỹ thuật đu dây của xiếc.

Bên cạnh sự lãng mạn, sự hào hùng thì cũng có tiết mục sôi động, vui nhộn như tiết mục Lê Anh Nuôi, các nghệ sĩ trong vai người lính nuôi quân đầy ấn tượng khi biểu diễn các kỹ thuật tung hứng, đạp chân, thăng bằng trên con lăn,.. với các dụng cụ nấu ăn, nhà bếp, màn kết với điều khiển khéo léo của các chiến sĩ cùng đứng trên một chiếc xe đạp, tạo nên hình ảnh đồng đội rất ý nghĩa. Sự xuất hiện khéo léo của xiếc thú trong chương trình cũng được kết hợp hợp lý với màn thể hiện của NSƯT Tống Toàn Thắng trong trang phục anh bộ đội cùng vui đùa với chú trăn không khung cảnh núi rừng thiên nhiên, các chú khỉ thông minh vui chơi với các chiến sĩ, hình ảnh các chú gấu ngộ nghĩnh với những chiếc tạp dề đi phục vụ tiếp phẩm...

Tiết mục 5 anh em trên một chiếc xe tăng thể hiện trên xe đạp
Tiết mục 5 anh em trên một chiếc xe tăng thể hiện trên xe đạp.

Hình tượng nữ anh hùng Võ Thị Sáu được coi là điểm nhấn gây xúc động nhất của chương trình “Đi cùng những năm tháng” khi Bùi Thu Hương xuất hiện trong trang phục áo trắng và làm động tác trên đu với dải lụa đỏ tượng trưng cho màu cờ Tổ quốc cùng với 8 diễn viên nữ phụ hoạ tạo nên một bối cảnh ấn tượng, ý nghĩa. Màn kết chương trình với giai điệu bài “Như có Bác trong ngày vui đại thắng” mang ý nghĩa sâu sắc cho mọi người tham gia và khán giả thưởng thức.

Chương trình có sự phối hợp của Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin VN để có những món quà tri ân các gia đình thương binh liệt sĩ. Số tiền ủng hộ sẽ huy động từ các nhà tài trợ và toàn thể các nghệ sĩ tham gia chương trình sẽ không nhận thù lao biểu diễn mà toàn bộ số tiền sẽ được quyên góp ủng hộ. Chương trình sẽ giành một số vé mời một số tổ chức như Hội cựu chiến binh Việt Nam, Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam, con em thương binh, liệt sĩ, học sinh giỏi vượt khó...

Theo Ban giám đốc, chương trình Đi cùng năm tháng sẽ được tổ chức thường niên vào ngày 27/7/2018 như một món quà tinh thần để giúp thế hệ trẻ hôm nay hướng tới đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”.

Chương trình sẽ được tiếp tục biểu diễn vào ngày 28, 28/7/2018.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site