18:01 | 31/01/2019

“Tết xưa thơ bé” - lì xì ý nghĩa ngày Xuân

(LV) - Mừng tuổi trẻ nhỏ bằng tiền hay bằng sách? Dù vẫn còn nhiều người đắn đo, song cũng rất nhiều người muốn chọn những cuốn sách hay, ý nghĩa để mừng tuổi trẻ nhỏ. Nhưng không phải Tết nào cũng có những cuốn sách mới, phù hợp để có thề lì xì bằng sách…

Trước thực tế này, đón xuân Kỷ Hợi 2019, NXB Kim Đồng ra mắt cuốn “Tết xưa thơ bé” của tác giả Hương Thị và “Nhớ ơi là Tết” của tác giả Thái Hương Liên. Hai tập tản văn ắp đầy những kỉ niệm về Tết của một thời còn thiếu thốn, nhưng đó cũng là những kí ức thân thương, những khoảnh khắc thiêng liêng không bao giờ trở lại.

Với nhiều minh họa sinh động, được in ấn công phu, kích thước nhỏ gọn, đây là những cuốn sách mà các bậc phụ huynh nên lựa chọn để làm món quà mừng tuổi dịp Tết đến Xuân về.

Bên cạnh hình thức bắt mắt, “Tết xưa thơ bé” và “Nhớ ơi là Tết” gồm những trang viết nhỏ xinh, chứa đựng những câu chuyện nhỏ bé nhưng đong đầy yêu thương về tuổi thơ, về Tết ở quê một thời chưa quá xa. Đó là khoảnh khắc thấy ánh mắt con rạng ngời, miệng cười hớn hở khi mặc tấm áo Tết mới, trái tim của bà mẹ trẻ Hương Thị cũng phập phồng sống lại những kỉ niệm thời thơ bé. Tuổi thơ của một đứa trẻ những năm hậu bao cấp tuy còn nhiều thiếu thốn, nhưng ắp đầy sắc màu và nồng ấm yêu thương.

Món quà lì xì ý nghĩa cho bé ngày xuân
Món quà lì xì ý nghĩa cho bé ngày xuân.

Nương theo kí ức của Hương Thị, ta được sống trong khung cảnh của một thị trấn nhỏ Bắc bộ những năm 80 của thế kỉ trước, sống cùng vui buồn của một cô bé lí lắc, lắm chiêu.

Tết mang theo bao nỗi lo toan của người lớn nhưng lại là niềm phấp phỏng chờ mong của những đứa trẻ. Suốt cả năm, bà và mẹ đã phải chuẩn bị chăm cho nải chuối to, chăm cho đàn gà lớn, lo lắng chạy vạy để mâm cỗ đủ đầy, có cành đào trưng Tết, có tiền mua cho con tấm áo mới…

Với những đứa trẻ thì Tết là dịp duy nhất trong năm được ăn no nê thỏa thích, với vô vàn món ngon, được mặc quần áo đẹp, được xúng xính đôi giày mới, được “phát vốn” để có chút của riêng… Tết là thời khắc đặc biệt, thiêng liêng với những đứa trẻ.

Độc giả nhiều phen dở khóc dở cười cùng cô bé Hương Thị lật đật khi trong một ngày đầu năm mới mà cô phá vỡ rất nhiều tục lệ kị hèm như không được nói những điều xui xẻo, không để bị đòi nợ ngày đầu năm mới, tránh đổ vỡ… Chỉ duy tục “không quét nhà” trong suốt những ngày Tết là khiến cô bé sướng rơn.

Cuốn sách của Hương Thị giống như lời thủ thỉ của một bà mẹ, kể lại cho con nghe những kí ức về Tết của một thời chưa xa, nhưng có lẽ đã khá lẫm lắm với những đứa trẻ hôm nay.

Ngôn ngữ kể khi thì rủ rỉ rù rì, đầy xúc cảm, lúc thì lại lí lắc, dí dỏm, khi thì dồn dập gay cấn, cuốn độc giả qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Những câu chuyện bé nhỏ đọc trong ngày xuân, giữa những quãng nghỉ, hay đọc giữa lúc di chuyển ngày xuân sẽ nhắc nhớ ngay cả những người không còn là trẻ con những câu chuyện, ký ức một thời. Những câu chuyện sẽ đánh thức giác quan người đọc, để thấy trân trọng một thời đã xa, để nâng niu hiện tại và gieo vào cho con trẻ những câu chuyện của Tết nay, để mai kia sẽ là hành trang ký ức giúp con bước vào đời…

Bộ sách “Viết cho những điều bé nhỏ” do NXB Kim Đồng khởi sướng, quy tụ nhiều cuốn sách hấp dẫn của nhiều tác giả hiện sinh sống tại nhiều vùng miền trong cả nước. Bộ sách hướng tới bạn đọc từ 9 tuổi trở lên. Đến nay, “Viết cho những điều bé nhỏ” đã xuất bản gần 20 tựa sách: Yêu xứ sở, thương đồng bào; Gửi bé Bống ở xứ sở niềm vui; Gửi em, mây trắng; Thay mẹ cha gánh vác sơn hà; Ông già Nôel ơi; Nhìn nhau trong nắng…

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site