17:01 | 28/02/2019

“Dã tràng ca” của Trịnh Công Sơn lần đầu được phát hành

(LV) - Hơn 50 năm từ khi Dã tràng ca được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác, đây là lần đầu tiên tác phẩm này được thu âm chính thức và giới thiệu rộng rãi đến công chúng, qua tiếng hát Đức Tuấn.

Kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (28/2/1939 – 28/2/2019), ca sĩ Đức Tuấn cùng nhạc sĩ Lê Thanh Tâm đã thực hiện và giới thiệu sản phẩm âm nhạc đặc biệt đĩa đơn Dã tràng ca, ghi dấu là bản thu âm chính thức đầu tiên dành cho trường ca này.

Đĩa đơn Dã tràng ca được Đức Tuấn phát hành nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Đĩa đơn Dã tràng ca được Đức Tuấn phát hành nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Bản gốc Dã tràng ca (còn gọi Trường ca Tiếng hát dã tràng) dài hơn 20 phút, khi thu âm, Đức Tuấn cùng nhạc sĩ Lê Thanh Tâm đã “rút gọn” còn khoảng 12 phút, với hòa âm mang hơi thở của âm nhạc đương đại hơn. Về hình ảnh, với sự giúp sức từ “nhà Huế học” Nguyễn Đắc Xuân, Đức Tuấn đã có được bức ảnh vô cùng quý giá của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi ông còn rất trẻ, ở gần với thời điểm được cho là đã sáng tác Dã tràng ca.

Từ khi ra đời đến nay, Dã tràng ca chỉ được trình diễn một lần, thời gian sáng tác cũng không được nhớ chính xác, khi có thông tin là năm 1962, 1964, và gia đình nhạc sĩ cung cấp là 1963.

Ca sĩ Ánh Tuyết từng dàn dựng và biểu diễn Dã tràng ca tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM trong dịp giỗ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn năm 2009. Khi Đức Tuấn thực hiện đĩa đơn này, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, đã giúp anh rất nhiều trong việc tìm lại các tư liệu của tác phẩm.

Đĩa đơn Dã tràng ca được phát hành trên Spotify, Apple Music và iTunes, bên cạnh hình thức phát hành truyền thống là một đĩa đơn vật lý.

Thu Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site