19:01 | 28/02/2019

NSND Lan Hương vào vai “mẹ chồng khó tính” để bảo vệ hổ

(LV) - Ngày 28/2, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã ra mắt phim ngắn truyền thông mới nhất với sự tham gia của NSND Lan Hương, nhằm kêu gọi cộng đồng bảo vệ những cá thể hổ cuối cùng trên thế giới.

Trong vai một bà mẹ chồng khó tính vốn đã làm nên thương hiệu của mình, NSND Lan Hương tham gia phim ngắn của ENV nhằm khuyến khích cộng đồng tích cực tham gia vào công tác bảo vệ hổ bằng cách không sử dụng các sản phẩm từ hổ.

Lấy bối cảnh một buổi tiệc đính hôn, phim ngắn khắc họa xung đột giữa một số tư tưởng lạc hậu với suy nghĩ văn minh, hiện đại ở Việt Nam hiện nay. Trong khi buổi lễ đáng ra là sự khởi đầu tốt đẹp cho cuộc hôn nhân của cặp đôi trẻ sau này thì bà mẹ chồng khó tính (do NSND Lan Hương thủ vai) đã đem đến nhiều dự cảm không lành ngay khi bà bước vào. Dự cảm đó biến thành sự thật khi bà sử dụng cao hổ cốt để làm quà tặng cho gia đình thông gia.

Lan Huong
NSND Lan Hương.

Khi đưa món quà ra, bà mẹ chồng thật “chưng hửng” và lạc lõng vì không được gia đình thông gia, một gia đình đại diện cho lối sống hiện đại, niềm nở đón nhận. Không những thế gia đình thông gia đã nhanh chóng dắt con gái họ rời khỏi bữa tiệc.

Nhiều người Việt Nam hiện nay vẫnmù quáng tin rằng cao hổ là thần dược và có thể chữa được các bệnh về xương khớp cũng như giúp tăng cường sức khỏe. Chính vì quan điểm cổ hủ này khiến cho nhu cầu sử dụng cao hổ trở nên phổ biến. Đây cũng là nguyên nhân khiến số lượng hổ hoang dã tại Việt Nam bị suy giảm nghiêm trọng.

Hiện nay, hổ đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng rất cao, đặc biệt là ở Việt Nam và các quốc gia lân cận. Một số nhà khoa học ước tính Việt Nam hiện chỉ còn chưa đến 5 cá thể hổ trong tự nhiên. Mối đe dọa lớn nhất đối với loài hổ tại Việt Nam là hoạt động săn bắt và mất môi trường sống. Riêng trong năm 2018, ENV đã ghi nhận 632 vi phạm liên quan đến quảng cáo, buôn bán và tàng trữ hổ trái phép.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Nếu tình trạng buôn bán trái phép hổ và các sản phẩm từ hổ vẫn còn tiếp diễn thì hổ có khả năng sẽ là loài tiếp theo bị tuyên bố tuyệt chủng tại Việt Nam.Tương lai của loài hổ Việt Nam cũng như thế giới phụ thuộc vào chính chúng ta và những gì mỗi chúng ta đang làm.”

Nhan vat cua Lan Huong bi lac long khi mon qua cao ho cua ba khong duoc don nhan.j
Nhân vật của Lan Hương bị lạc lõng khi món quà cao hổ của bà không được đón nhận.

Bà Dung cũng kêu gọi cộng đồng tham gia bảo vệ hổ bằng cách không sử dụng các sản phẩm từ hổ, khuyến khích những người cao tuổi sử dụng các phương thuốc hiện đại, đồng thời thông báo các vi phạm về hổ đến đường dây nóng miễn phí bảo vệ ĐVHD của ENV 1800-1522.

“Trong xã hội văn minh ngày nay, đừng vì những niềm tin mù quáng về công dụng chữa bệnh của cao hổ hay để thể hiện đẳng cấp mà buôn bán, giết hại hổ. Việt Nam đang ngày càng phát triển và tiến bộ. Đã đến lúc chúng ta phải bảo vệ các cá thể hổ hoang dã cuối cùng tại Việt Nam, trong môi trường tự nhiên của chúng chứ không phải trong chuồng cũi,” bà Dung khẳng định.

Phim ngắn là một phần trong chiến dịch dài hơi của ENV nhằm giảm thiểu nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ hổ và ngăn chặn tình trạng buôn bán hổ trái phép. Phim ngắn sẽ được chiếu trên các kênh truyền hình trung ương và địa phương trên khắp Việt Nam trong những tháng tới. Khán giả cũng có xem phim ngắn trên kênh Youtube của ENV.

Pv

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site