11:14 | 06/06/2019

Ký túc xá – Nhà của thời thanh xuân

(LV) - Với chủ đề "Ký túc xá - Nhà của thời thanh xuân", tháng 6 này, khán giả của Quán thanh xuân sẽ đi dọc một hành trình cảm xúc của các thế hệ sinh viên. Và dù ở giai đoạn nào, ký túc xá đã trở thành ngôi nhà - gắn kết các thế hệ cùng những ký ức khó quên của tuổi thanh xuân - với những dấu mốc quan trọng bậc nhất của cuộc đời.

>>> Quán Thanh xuân số 4: Ngày mai anh lên đường 

Với rất nhiều thế hệ sinh viên, ký túc xá không chỉ là một cộng đồng - mà còn là một ngôi nhà - một tổ ấm thứ hai.

Với chủ đề Ký túc xá - Nhà của thời thanh xuân, khán giả của Quán thanh xuân sẽ đi dọc một hành trình cảm xúc của các thế hệ sinh viên từng được sinh hoạt, gắn bó dưới mô hình ký túc xá từ những ngày đầu tiên, đến thời sơ tán, những năm tháng sau đổi mới, thời kỳ đầu hội nhập... Và dù ở giai đoạn nào, ký túc xá đã trở thành ngôi nhà - gắn kết các thế hệ cùng những ký ức khó quên của tuổi thanh xuân - với những dấu mốc quan trọng bậc nhất của cuộc đời: từ những rung động đầu tiên, những quyết định quan trọng trong công việc…

Diễm Quỳnh và Anh Tuấn - Mc quen thuộc của chương trình
Diễm Quỳnh và Anh Tuấn - Mc quen thuộc của chương trình.

Ký túc xá - Nhà của thời thanh xuân thông qua chia sẻ của những vị khách mời sẽ giải đáp cho khán giả của ngày hôm nay rất nhiều câu hỏi như: Ký túc xá thời xưa khác bây giờ như thế nào? Tại sao ta lại nói về ký túc xá như một phần ký ức không thể quên của mỗi người từng đi qua đời sinh viên? Những ký túc xá đầu tiên gắn liền với giảng đường Đại học xuất hiện ở đâu? Cuộc sống của ký túc xá trong Nam có gì khác biệt ?

Ký túc xá - Nhà của thời thanh xuân sẽ kể cho khán giả những câu chuyện cười ra nước mắt chỉ có ở ký túc xá thời đầu; Câu chuyện của lứa sinh viên rời giảng đường, rời ký túc xá ra chiến trường; Câu chuyện thời sinh viên đi sơ tán; Câu chuyện của những đứa trẻ theo mẹ đi học đại học… Sau 1975 là giai đoạn hòa bình nhưng vẫn còn đầy biến động, có nhiều cách học - nhiều khóa học với độ dài ngắn khác nhau. GS Nguyễn Nguyên Khôi - Nguyên trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai sẽ chia sẻ ký ức về những khóa học đặc biệt, màu áo lính tại trường Y thời kỳ sau hòa bình. Ông đồng thời cũng trải qua 10 năm ở ký túc xá ĐH Y Hà Nội: từ Bách khoa sang Lò Đúc đến Thọ Lão. Yêu trong ký túc xá, lấy vợ trong ký túc xá, sinh con cũng trong ký túc xá.

MC Diễm Quỳnh giao lưu với khán giả cao tuổi
MC Diễm Quỳnh giao lưu với khán giả cao tuổi.

NSUT Minh Vượng chia sẻ về cuộc sống sinh viên ở trường nghệ thuật, những khó khăn và đặc biệt của sinh viên thời sau năm 1975. Hoặc những câu chuyện cách đây đã gần 60 năm của thầy giáo Nguyễn Thượng Võ. Thi đỗ ĐH Sư phạm, tuy nhà ở Hà Nội, nhưng thời đó trường yêu cầu là dù ở Hà Nội cũng phải vào nội trú trong ký túc xá. Mỗi phòng có 12 người, sáng ngủ dậy thấy gót chân đau đau vì bị chuột cắn, chuột đói - người cũng đói. Rồi 9 giờ tối là gõ kẻng đi ngủ, mà còn phải học thêm: thế là người thì mò vào nhà vệ sinh hưởng tí đèn leo lét, người chui ra đèn chỗ cột điện, vào nhà bếp... để học. Đói khổ vô cùng nhưng mà vui. Những ký ức trèo tường, đi chơi là chuyện bình thường, đời sinh viên nào cũng có... nhưng nếp rèn ở thời ký túc có khi theo suốt cả đời không quên.

Khách mời của chương trình
Khách mời của chương trình.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ nhớ lại những câu chuyện ký túc xá của những năm 80 trở về sau, câu chuyện của nữ sinh viên nội trú, mối tình ký túc xá, những vất vả “cơm áo gạo tiền” của sinh viên khi xa gia đình… Qua đây, khán giả sẽ được nghe nhà văn chia sẻ cảm hứng viết truyện ngắn về sau được chuyển thể thành bộ phim cùng tên Xin hãy tin em (đạo diễn Đỗ Thanh Hải), khắc họa đời sống sinh viên cùng tâm tư, băn khoăn của những người trẻ về cuộc sống, gia đình, tình yêu.

Nhạc sĩ Trương Quý Hải sẽ kể câu chuyện bộ đội phục viên, ở ký túc xá “chuồng ngỗng” của trường Mỏ địa chất (Khu B, Cổ Nhuế). Là câu chuyện vui từ những bài nhạc chế đậm chất sinh viên, xoay quanh những nhọc nhằn áo cơm mà bài hát Triệu đóa hồng là một ví dụ.

Nét riêng của chương trình Quán thanh xuân là sự pha trộn nhuần nhuyễn giữa âm nhạc và những câu chuyện quá khứ. Khán giả sẽ cùng thưởng thức các ca khúc gợi nhớ đến những kỷ niệm của thời áo trắng: Bài ca sinh viên (Trần Hoàng Tiến), Ngôi sao ban chiều (Đinh Tiến Hậu), Phượng hồng (Vũ Hoàng, phổ thơ Đỗ Trung Quân), Cây đàn sinh viên (Quốc An), Bạn tôi (Võ Thiện Thanh, thơ Phan Minh Tấn), Tình thơ (Hoài An), Mong ước kỷ niệm xưa (Xuân Phương)… Bên cạnh các ca sĩ chuyên nghiệp, sẽ là phần trình diễn của các thế hệ sinh viên các trường Bách khoa, Xây dựng, Kinh tế quốc dân... Cùng với đó là những câu chuyện do MC Anh Tuấn kể lại về những bài hát trong thời sinh viên: sân ký túc xá của rất nhiều trường ĐH đã trở thành nơi tổ chức những đại nhạc hội sinh viên.

Chiếc máy khâu cũ hình ảnh một thời trong ký túc xá
Chiếc máy khâu cũ hình ảnh quen thuộc một thời trong ký túc xá.

Một trong những điểm nhấn của chương trình là câu chuyện của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh kể về hoàn cảnh ra đời, sáng tác bài Bạn tôi (Thằng đi dạy thêm/Đứa làm tiếp thị/Thằng làm quán cơm/Tối về một gói mì tôm... ), câu chuyện của ban nhạc mang tên Ký túc xá, gồm các nhạc sĩ Hoài An, Nguyễn Nhất Huy, Trần Công Tuấn và Võ Thiện Thanh - khi gặp nhau tại ký túc xá Đại học Y Dược TPHCM - ban nhạc chuyên biểu diễn phục vụ những chương trình của sinh viên...

Ký túc xá - Nhà của thời thanh xuân sẽ khiến nhiều thế hệ khán giả sống lại một trong những lát cắt thanh xuân đẹp đẽ của mình, và hy vọng Quán thanh xuân tháng 6 sẽ đem đến sự thú vị cho cả những khán giả chưa từng sống trong môi trường “ký túc”.

Những sô nước xếp hàng đợi đến lượt cũng là những hình ảnh không thể quên của Ký túc xá một thời
Những sô nước xếp hàng đợi đến lượt cũng là những hình ảnh không thể quên của Ký túc xá một thời.

Khách mời của Quán Thanh xuân là GS Nguyễn Nguyên Khôi - Nguyên trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai, Thầy giáo Nguyễn Thượng Võ – Nguyên giáo viên dạy toán trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Nghệ sĩ ưu tú Minh Vượng, Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, Nhạc sĩ Trương Quý Hải, Nhà báo Chu Minh Vũ. Chương trình còn có sự góp mặt của các ca sĩ: NSND Trần Hiếu, Quang Linh, Tạ Quang Thắng, Dương Trần Nghĩa, Phạm Anh Duy, nhóm VK.

Quán thanh xuân tháng 6, THTT lúc 20h35 chủ nhật, ngày 9/6/2019 trên kênh VTV1.

Minh QuếÝ kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site