17:06 | 23/07/2019

"Đường về" - thước phim lay động phần sâu kín trong mỗi con người

(LV) - Cách kể chuyện tự nhiên, lời thoại gần gũi nhưng đắt giá từng câu, VTV Đặc biệt Đường về thức tỉnh và lay động những phần sâu kín trong mỗi con người, đặt ra những câu hỏi không dễ trả lời. Phim của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư lên sóng vào 20h10 ngày 24/7/2019 trên VTV1.

>>> Hai nửa thế giới: Góc nhìn nhân văn về cộng đồng người Việt tại Mỹ

Năm 2002, sau nhiều năm tìm kiếm, mẹ Lưu Thị Hinh ở Ninh Bình tìm được hài cốt của người con trai liệt sỹ Đinh Duy Tuân tại An Giang. Vì nhiều lý do, gia đình để phần mộ anh lại đây và lập bàn thờ, thờ tự từ xa.

Năm 2018, đến thắp hương tại mộ, gia đình nhà mẹ Hinh mới biết hài cốt đã không còn ở đó 8 năm nay mà được gia đình mẹ Hà Thị Xuân cùng quê Ninh Bình chuyển về xây cất tại nghĩa trang dòng họ địa phương.

Hai mẹ liệt sĩ Lưu Thị Hinh và Hà Thị Xuân trong câu chuyện phim tài liệu
Hai mẹ liệt sĩ Lưu Thị Hinh và Hà Thị Xuân trong câu chuyện phim tài liệu "Đường về".

Phần hài cốt trong mộ thực sự là ai? Là liệt sĩ Đinh Duy Tuân, con mẹ Hinh hay liệt sĩ Bùi Thanh Tuân, con trai mẹ Xuân? Làm thế nào để giải quyết tình huống này?

Hai bà mẹ 83 tuổi đã phải đứng trước quyết định đau xót: Khai quật mộ để xét nghiệm ADN. Thế nhưng điều xót xa nhất không nằm ở đó...

Lựa chọn đề tài tìm mộ liệt sĩ, tuy nhiên, không đi theo hướng khai thác những vấn đề cũ, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư quyết định chọn một hướng đi riêng, kể về câu chuyện nhầm lẫn khá hy hữu của hai bà mẹ liệt sĩ có con cùng tên, cùng quê quán, nhập ngũ cùng năm, hi sinh cùng năm chỉ khác nhau họ và tên đệm.

Theo đuổi hơn 1 năm trời với đề tài, vượt qua rất nhiều khó khăn và nghi ngại của gia đình nhân vật chính, đạo diễn Quỳnh Tư và ê kíp đã ghi lại được những thước phim sống động mô tả chân thực diễn biến tâm lý của gia đình hai bên, đặc biệt là hai bà mẹ trong quá trình tìm lại con.

Hình ảnh người mẹ liệt sĩ khiến khán giả rơi nước mắt
Hình ảnh người mẹ liệt sĩ khiến khán giả rơi nước mắt.

Được làm với cách kể chuyện tự nhiên, gây xúc động cho người xem, PTL Đường về thể hiện tay nghề xuất sắc trong cách lột tả nội tâm nhân vật của vị đạo diễn từng giành rất nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế này.

50 phút phim là nhiều cung bậc cảm xúc để rồi kết lại là những khoảnh khắc lặng đi vì nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống. Nỗi đau quá lớn của những người mẹ khiến mỗi người phải nhìn lại về những gì là có ý nghĩa trong cuộc sống này. Bộ phim thức tỉnh và lay động những phần sâu kín trong mỗi con người, đặt ra những câu hỏi không dễ trả lời.

Với nhiều chi tiết đắt giá, những hình ảnh chân thực tạo rung cảm mạnh mẽ, VTV Đặc biệt Đường về hi vọng sẽ để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả khi lên sóng VTV Đặc biệt lúc 20h10 ngày 24/7/2019 trên VTV1.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site