15:58 | 13/08/2019

Hòa nhạc “Từ Trịnh: Những lời gió mới”

(LV) - Buổi Hòa nhạc “Từ Trịnh: Những lời gió mới” sẽ diễn ra vào 20h ngày 30/8/2019 tại Phòng Hòa nhạc 19 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Buổi hòa nhạc là một lời tự sự

Đó cũng là một lời hồi đáp bằng âm nhạc, nơi những nỗi niềm của riêng Trịnh Công Sơn hay của con người được cất lên trong những diễn đạt mới của những nghệ sĩ trẻ.

Một nghệ sĩ Cello đơn thuần yêu thích và hứng thú với những hòa âm mới, muốn tìm cách để cây đàn của mình có thể “hát” thật rõ lời trong những bản nhạc không lời. Một nghệ sĩ Piano chọn hồi tưởng, ngắm nhìn và trải nghiệm thật sâu từng khoảnh khắc sống của mình để “hiểu Trịnh” hơn và đưa cảm xúc của mình đến một cung bậc trưởng thành, sâu sắc hơn. Và một nhạc sĩ trẻ đã chọn chuyển soạn nhạc Trịnh như một chỉ lối để học cách bước đi trọn vẹn với toàn bộ những hoang mang và ưu tư của mình về đời sống, như cố nhạc sĩ đã từng “tha thứ cho cuộc đời” và học cách yêu lấy nỗi niềm mang tên tuyệt vọng. Tất cả những câu chuyện rất cá nhân ấy sẽ được kể bằng ngôn ngữ âm nhạc trong “Từ Trịnh: Những lời gió mới”.

Các tác phẩm lấy cảm hứng từ các ca khúc của Trịnh Công Sơn và được chuyển soạn cho Cello và Piano sẽ đặt đan xen với các tác phẩm cổ điển của Bach, Debussy hay Kreisler... như một cách để các nghệ sĩ nói về tương quan giữa những dòng chảy âm nhạc khác nhau, và đồng thời chỉ ra giao điểm của những dòng chảy đó. Có thể là âm nhạc, và cũng có thể là những điều lớn lao hơn thế.

“Tất cả những điều cần nói, chính là những điều không bao giờ nói ra bằng lời.” - Ca sĩ Khánh Ly

Dù là tâm tư của người nhạc sĩ tài hoa đã rời chúng ta cách đây 2 thập kỷ, hay câu chuyện của những người nghệ sĩ trẻ tìm thấy mình trong hành trình đi cùng Trịnh, mong bạn sẽ tới để cùng lắng nghe “những điều không bao giờ nói ra bằng lời” ấy.

Một số tác phẩm chơi trong đêm nhạc: Hãy yêu nhau đi, Tuổi đá buồn, Lời mẹ ru, Để gió cuốn đi, La fille aux cheveux de lin, Liebesfreud,...

Buổi hòa nhạc do Tổ chức Nghiên cứu, Thực hành và Giáo dục Nghệ thuật Wonder “Từ Trịnh: Những lời gió mới” là một dự án nằm trong khuôn khổ chương trình Hợp tác Nghệ Thuật Artist Program của Wonder. Các nghệ sĩ tham gia Artist Program là những nghệ sĩ xuất sắc với định hướng nghệ thuật rõ ràng. Wonder tối ưu hoá mạng lưới sẵn có trong vai trò giám tuyển, tổ chức và đồng sáng tạo để cùng các nghệ sĩ mang tới trải nghiệm nghệ thuật chất lượng và sự kết nối sâu sắc với khán giả. Hoạt động như một doanh nghiệp xã hội, toàn bộ lợi nhuận từ các hoạt động của Wonder được sử dụng cho Dự án Giáo dục Âm nhạc dành cho trẻ em mồ côi tại Hà Nội: Dàn hợp xướng và giao hưởng Kỳ diệu. Sứ mệnh mà Wonder lựa chọn là góp phần xây dựng một xã hội với những tâm hồn sung túc.

Các nghệ sĩ tham gia buổi hòa nhạc

Nguyễn Ngọc Tú học chuyên ngành nhạc cụ phương Tây (keyboard) tại trường Trung cấp Văn hoá nghệ thuật Bắc Ninh 2005 - 2008, học chuyên ngành Đại học Sáng tác chính quy tại Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội 2010 - 2014. Tốt nghiệp xuất sắc hệ Đại học sáng tác chính quy. Tốt nghiệp loại giỏi Thạc sĩ chuyên ngành sáng tác Âm nhạc chính quy tại Học Viện Âm Nhạc Quốc gia Bucuresti – Rumani khóa 2017 - 2019.

Giải thưởng: Đạt giải khuyến khích hội nhạc sĩ Việt Nam năm 2016 (thể loại giao hưởng thơ - Tác phẩm“ Sóng”); đạt giải thưởng Văn học nghệ thuật Thủ đô năm 2016 (thể loại ca khúc - Tác phẩm “Hà Nội thu rồi khoe mắt lá răm”); đạt giải B - Hội nhạc sĩ Việt Nam năm 2017 (thể loại Romance/ Tác phẩm : Hà Nội thu rồi khoe mắt lá răm); đạt giải Nhì trong cuộc thi sáng tác âm nhạc quốc gia mang tên Mihail jora được tổ chức tại trường âm nhạc quốc gia Bucharesti năm 2019 (tác phẩm cho tứ tấu đàn dây).

Nghệ sĩ Phan Đỗ Phúc đã giành được nhiều thành công trên thế giới với tư cách là nghệ sĩ solo, hòa tấu và nhạc công dàn nhạc. Gần đây nhất, anh được mời tham gia Liên Hoan Âm Nhạc Thái Bình Dương (Pacific Music Festival) do nhạc trưởng/nhà soạn nhac Leonard Bernstein khởi xướng. Tại liên hoan, anh đã làm việc với nhạc trưởng danh tiếng người Nga Valerie Gergiev với tư cách là bè trưởng violoncello. Trong những năm gần đây, anh đã được mời biểu diễn với tư cách bè trưởng violoncello tại nhiều dàn nhạc như New York Classical Players Orchestra, Napa Valley Institute Orchestra và Stony Brook Symphony Orches - tra.

Với tư cách là một nghệ sĩ hòa tấu, anh từng hợp tác biểu diễn với nhiều nghệ sĩ tên tuổi như nghệ sĩ cello Colin Carr, nghệ sĩ bassoon Frank Morelli (dàn nhạc New York City Ballet), nghệ sĩ violon Philip Setzer, Eugene Drucker, nghệ sĩ viola Larry Dutton – thành viên của nhóm tứ tấu dây Emerson String Quartet, một trong những nhóm tứ tấu danh tiếng nhất với 9 giải Grammy và 3 giải Gramophone.

Sau khi tốt nghiệp xuất sắc hệ trung cấp chính quy, anh nhận được học bổng toàn phần để tiếp tục theo học giáo sư Pietro Serafin tại trường âm nhạc quốc tế Trio di Trieste, Ý, giáo sư Eric Kutz tại trường đại học Luther, Mỹ và giáo sư Colin Carr tại trường đại học Stony Brook, Mỹ.

Hà Thu

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site