03:45 | 24/08/2020

Quán Thanh xuân tháng 8: Bật tivi tìm ký ức

(LV) - Chương trình Quán thanh xuân với nội dung hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày phát sóng chương trình đầu tiên của Đài Truyền hình Việt Nam mang tên "Bật ti vi - Tìm ký ức".

Từ ti vi “đập đập” đến thời của màn hình đen trắng

Hàng chục năm về trước, vô tuyến truyền hình chính là biểu tượng của cả đời sống vật chất và tinh thần. Chiếc tivi khi ấy là cả một gia tài và cái câu “lót dép ngồi đợi tivi” là câu đùa quen thuộc của cả một thế hệ. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng - khách mời của Quán thanh xuân số này – sẽ giải thích vì sao hồi ấy tivi thường cứ phải “đập đập” thì mới hoạt động và tivi chỉ phát hai màu đen trắng.

Các khách mời của chương trình
Các khách mời của chương trình.

Những nhân sự đầu tiên, những chương trình truyền hình vang bóng một thời

Tại Quán thanh xuân tháng 8, khán giả sẽ gặp lại những con người gắn bó với VTV từ những ngày đầu gian khó, khi mà Đài Truyền hình quốc gia lúc đó chỉ là Ban Vô tuyến Truyền hình có trụ sở ở một góc toà nhà 58 Quán Sứ, Hà Nội.

Nhà báo Nguyễn Văn Vinh, một trong những nhà quay phim đầu tiên của Đài THVN. Ông chia sẻ những kỷ niệm về buổi lên hình đầu tiên tại Studio 58 Quán Sứ, kể về sản phẩm tự chế của các kỹ sư khi ấy. Sau nhiều ngày đêm miệt mài nghiên cứu, các cán bộ kỹ thuật đã lắp được chiếc camera điện tử đầu tiên mang tên “Ngựa trời”, cho ra những hình ảnh lờ mờ trôi trên màn hình. Mọi người rất vui và phấn khởi khi thấy với những linh kiện dùng cho phát thanh được gom từ nhiều nguồn cùng những nỗ lực không mệt mỏi, chiếc camera đã cho ra hình ảnh có thể sử dụng được. Sau một thời gian tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện, 2 camera điện tử đã được lắp ráp thành công.

Cặp đôi vàng ca sĩ Trung Đức - Thu Hiền được khán giả mà ảnh nhỏ yêu thích
Cặp đôi vàng ca sĩ Trung Đức - Thu Hiền được khán giả mà ảnh nhỏ yêu thích.

Nữ quay phim đầu tiên của VTV- cô Thùy Vân, cho biết cảm xúc chung thời bấy giờ đi làm gói gọn trong chữ: “sợ”. Sợ vì những gì đang làm là quá mới mẻ. Lúc đó không hề được biên tập cắt ghép như bây giờ, quay như thế nào là phát trực tiếp lên sóng tivi mọi người xem như thế ấy. Mà máy quay chỉ lấy được nét ở một vị trí cố định. Trước khi quay, mấy anh chị em phải lao vào tìm vị trí đứng nào để lấy được nét, sau đó bắt phóng viên đứng đúng một chỗ đó cấm di chuyển!

Những gương mặt VTV một thời xuất hiện trong clip phỏng vấn: Nhà quay phim Trần Ngọc Hiếu, Phóng viên Bích Thu, PTV Bích Ngọc… Còn tại trường quay, khán giả được gặp PTV NSƯT Kim Tiến, Hương Liên, NSƯT Đức Khuê, quay phim Thùy Vân, nhà báo Nguyễn Văn Vinh. NSƯT Kim Tiến đồng thời cũng là giọng thuyết minh truyền cảm những bộ phim dài tập đầu tiên: Trên từng cây số, Nô tì Isaura, Người giàu cũng khó... khiến khán giả vô cùng thích thú.

MC duyên dáng Diễm Quỳnh bên những chiếc tivi cũ
MC duyên dáng Diễm Quỳnh bên những chiếc tivi cũ.

Nhân vật khách mời của mảng ca nhạc và văn nghệ trên sóng VTV thời kỳ đầu là nữ đạo diễn NSƯT Bùi An Ninh. Bà cũng đồng thời là người trực tiếp thực hiện những chương trình ca nhạc nước ngoài đầu tiên trên kênh VTV3 với các BTV trẻ là Anh Tuấn, Diễm Quỳnh cùng những chuyện hậu trường vui chảy nước mắt.

Có những chương trình truyền hình đã gắn chặt với ký ức của khán giả một thời, nay chỉ còn trong ký ức: Những bông hoa nhỏ, VKT, KCT … Nhà báo Lại Văn Sâm sẽ kể lại những ký ức VKT. Các bình luận viên nổi tiếng cũng xuất hiện tại Quán thanh xuân và chia sẻ ký ức: Thanh Lâm, Quang Huy, Quang Tùng, Long Vũ…

Khách mời GS Nguyễn Lân Dũng và nghệ sĩ Ngọc Khuê và những câu chuyện vui khi gắn với truyền hình
Khách mời GS Nguyễn Lân Dũng và nghệ sĩ Đức Khuê và những câu chuyện vui khi được làm chương trình gắn với truyền hình.

NSƯT Đức Khuê và các diễn viên hài trẻ đã tái hiện một hoạt cảnh cả xóm xem tivi với ăng ten chập chờn mất sóng, như một ký ức khó phai mờ với nhiều gia đình Việt Nam. Từ những hình ảnh cũ nhòe mờ tư liệu, cả một chặng hành trình nửa thế kỷ của VTV được người xem dần dần nhớ lại, và cùng trò chuyện.

Bài hát Con kênh xanh xanh qua phần biểu diễn của các MC VTV Minh Hằng, Huyền Trang, Xuân Anh, Hoàng Trang, Thái Trang
Bài hát Con kênh xanh xanh qua phần biểu diễn của các MC VTV Minh Hằng, Huyền Trang, Xuân Anh, Hoàng Trang, Thái Trang.
Ca sĩ Thanh Lam biểu diễn ca khúc Giọt nắng bên thềm
Ca sĩ Thanh Lam biểu diễn ca khúc Giọt nắng bên thềm.

Quán thanh xuân tháng 8, bên cạnh việc mở lại những trang ký ức đẹp về thời kỳ đen trắng của THVN, còn đem lại những phút thư giãn đầy ý vị đối với các thế hệ khán giả màn ảnh nhỏ. Chương trình phát sóng lúc 20h40 chủ nhật, ngày 23/8/2020 trên kênh VTV1.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site