09:37 | 14/06/2011
Sắn dây giải nhiệt mùa hè
(LV) - Khi thời tiết trở nên nắng nóng, nhấm nháp một ly nước sắn dây cũng là cách giải nhiệt vừa nhanh lại vừa hiệu quả.

Ở nước ta, hầu như mọi vùng miền đi đâu cũng có thể thấy vài ba gốc sắn dây được trồng để làm thực phẩm, luộc ăn như khoai sắn hay làm thuốc... Hơn thế, những món ăn từ sắn dây cũng đã trở nên quen thuộc trong thực đơn của người Việt, nhất là vào mùa nóng.

Khi những chiếc lá xanh trên giàn sắn dây bắt đầu có những đốm trắng và ngả màu, tức là đã đến mùa thu hoạch sắn dây. Sắn dây là loại cây leo thuộc họ đậu có tán rộng, lá to. Nó được trồng bằng dây, thu hoạch bằng củ chỉ trong một năm. Cây sắn dây thích hợp với mọi loại đất, nhưng phù hợp nhất vẫn là đất pha cát hoặc đất cát thịt. Củ sắn dây chế biến thành bột có giá trị dinh dưỡng cao, dùng pha chế thuốc trong Đông và Tây y. Một số vùng thường gọi sắn dây là sắn cơm.

Thần dược của mùa nóng

Từ lâu, sắn dây đã xuất hiện trong những bữa ăn thanh đạm hàng ngày của người Việt, những bài thuốc dân gian hiệu nghiệm mà đến tận bây giờ, nó vẫn “một lòng một dạ” chẳng hề thay đổi. Sắn dây có thể dùng để ăn sống như các loại trái cây. Chỉ cần gọt lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch, cắt lát (có thể cho vào ngăn lạnh một lúc) là có ngay một món ăn mát lành. Cắn một miếng sắn dây giòn giòn trong miệng, cảm nhận hương vị ngọt ngào và mát lành nhẹ lan trên đầu lưỡi, mới hiểu vì sao nhiều người lại mê ăn sắn dây sống như vậy. Khi nấu chè, chỉ cần cho một ít bột sắn dây vào tạo độ sánh thay cho bột bắp hay bột năng là có ngay một nồi chè thoang thoảng hương thơm sắn dây rất lạ. Hay lấy một ít bột sắn dây hòa với nước, cho thêm một ít đường rồi bắc lên bếp lửa khuấy đều cho đến khi bột chín và đặc lại như hồ là có ngay một món ngon thanh tao mà bổ dưỡng những lúc đói lòng.

Tuy bột sắn dây có thể ăn sống hoặc nấu chín, nhưng uống sống vẫn tốt hơn. Trẻ nhỏ bị táo bón uống sắn dây là khỏe ngay, thai phụ sanh con trắng da, dài tóc cũng nhờ uống sắn dây. Tuy nhiên, nếu kết hợp sắn dây và mật ong sẽ gây tử vong. Nhiều người cho rằng, uống nhiều sắn dây sinh “mát” để nhột bụng. Thực tế, nếu dùng sắn dây đúng cách công dụng về sức khỏe càng được nâng cao. Một tin vui với người có bệnh tiểu đường, do sắn dây không chứa nhiều đường, tính hàn nên không gây hại khi sử dụng.

Nước giải khát từ bột sắn dây sống hòa tan trong nước chín để nguội, thêm chút nước cốt chanh tươi và đường thô nguyên chất như đường thốt nốt, đường nâu hoặc đường đen không gì tuyệt cho bằng. Muốn giải khát “mọi lúc mọi nơi”, chỉ cần hòa tan bột sắn dây với phần nạc của ô mai thực dưỡng, có bán tại các hiệu thuốc Bắc, trong nước lạnh để nấu sôi cho đến khi bột chín, sau đó cho vào bình thủy để uống dần trong ngày. Món ăn này giải khát mà giải sốt cũng rất tốt.

Vừa ăn vừa chữa bệnh

Theo Đông y, sắn dây có tính giải nhiệt cao, giải khát, tiêu trừ mỏi mệt, tăng cường sinh lực. Nó còn

Một số đơn thuốc có củ sắn dây

Chữa cảm mạo sốt cao: Củ sắn dây 8 g, ma hoàng 5 g, quế chi 4 g, đại táo 5 g, thược dược 4 g, sinh khương 5 g, cam thảo 4 g, nước 600 ml, sắc còn 200 ml, chia 3 lần uống trong ngày.

Bột rắc những nơi mồ hôi ẩm ngứa: Bột sắn dây 5 g, thiên hoa phấn 5 g, hòa thạch 20 g, trộn đều, tán nhỏ, rắc những nơi ẩm ngứa.

Chữa trẻ sốt: Củ sắn dây 20 g, thêm 200 ml nước sắc còn 100 ml, cho trẻ uống trong ngày.

Chữa rắn cắn: Khi bị rắn độc cắn, lấy lá sắn dây tươi giã vắt lấy nước uống, bã đắp lên vết rắn cắn

chữa trị các chứng nóng sốt trong cơ thể, nôn mửa, nóng ở ngực và bụng quá độ, lợi tiểu, giải độc do say rượu và ăn trúng độc. Trong điều trị chấn thương, sắn dây còn giúp cầm máu, hút mủ, làm tan máu bầm. Sắn dây còn có tính giải sốt, vì thế rất thích hợp với những người mắc bệnh thương hàn, phát ban, sởi, sốt xuất huyết. Người mắc bệnh về dạ dày, thường đau quặn ruột nên uống nước sắn dây có thêm chút nước cốt gừng tươi hoặc tương nguyên chất cho nhẹ bụng. Ăn bột sắn dây chung với ô mai thực dưỡng, muối mè hay nước tương nguyên chất giúp tăng cường sức khỏe, tiêu hóa tốt và ngừa chứng thận suy.

Trên thị trường có hai dạng sắn dây: Củ sắn dây sấy khô, phiến mỏng được các nhà thuốc Đông y thường sử dụng và dạng tinh bột sắn dây. Sản phẩm tinh bột sắn dây có bày bán ở khắp nơi, tuy nhiên nên mua tại nơi sản xuất hoặc cửa hàng uy tín, đảm bảo vấn đề vệ sinh, an toàn để tránh nhầm lẫn với những loại bột dỏm. Bột sắn dây thật thường phảng phất mùi thơm của sắn dây, khi khuấy vào nước lắng sâu xuống đáy và có màu trắng.

Về liều dùng: sử dụng 8-10g dưới dạng sắc uống, dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác. Mùa nắng nóng, ra mồ hôi nhiều, bứt rứt, khó chịu, thân nhiệt tăng: dùng 6-10g tinh bột sắn dây hòa với nước nguội hoặc cho thêm ít đường uống rất tốt. Tùy theo thể trạng và tuổi của từng người có thể giảm 1/2 liều hoặc tăng thêm. Với trẻ nhỏ, nên cho trẻ uống chín tốt hơn pha sống.

Thùy Như

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Ý kiến độc giả

Sự kiện nào được quan tâm nhiều nhất?

  •   Khai trương Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam
  •   Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa
  •   Bầu chọn Vinh Hạ Long là kì quan thiên nhiên thế giới
  •   Việt Nam vận động đăng cai ASIAD 18
  •   Bầu chọn Quốc hoa Việt Nam
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site