21:41 | 20/04/2014

Bế mạc Không gian giới thiệu ẩm thực tại “Ngôi nhà chung”

(LV) - Chiều ngày 20/4, Không gian giới thiệu ẩm thực các dân tộc tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã bế mạc, khép lại các hoạt động nhân dịp 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng chính phủ về Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4/2009 - 19/4/2014).

>>> Hấp dẫn không gian ẩm thực các dân tộc 

Ông Lâm Văn Khang trao Giấy chứng nhận cho các nghệ nhân
Ông Lâm Văn Khang trao Giấy chứng nhận cho các nghệ nhân.

Tại Lễ bế mạc, ông Lâm Văn Khang - Phó Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Trưởng ban tổ chức chương trình Không gian giới thiệu ẩm thực các dân tộc Việt Nam năm 2014 cho biết: Sau 6 ngày hoạt động, Không gian giới thiệu ẩm thực các dân tộc Việt Nam năm 2014 đã thành công tốt đẹp, thực sự là một hoạt động đặc sắc, thiết thực chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4, giới thiệu đến nhân dân và du khách một nét đẹp văn hóa mang đậm bản sắc các dân tộc, các vùng miền của Việt Nam, đó là nét đẹp về văn hóa ẩm thực dân tộc.

Trong 6 ngày hoạt động, các đơn vị, các nghệ nhân dân tộc đã giới thiệu trên 50 món ăn, khoảng 20 loại rượu và đồ uống cổ truyền dân tộc và hơn 30 loại bánh dân tộc. Bên cạnh đó còn thực hiện 3 show trình diễn quy trình chế biến các món ăn dân tộc gồm: Giới thiệu quy trình chế biến món ăn của đồng bào dân tộc Mường (tỉnh Hòa Bình); Quy trình chế biến món Thắng cố của đồng bào dân tộc Mông (tỉnh Tuyên Quang); Quy trình chế biến một số loại bánh đặc sắc của đồng bào dân tộc Hoa, Khmer, Kinh (Thành phố Cần Thơ).

Điều đặc biệt khiến du khách hài lòng đó là các món ăn được chế biến và bán tại Không gian giới thiệu văn hóa ẩm thực này do chính các nghệ nhân và đồng bào là người dân tộc từ các địa phương về thực hiện, mang đậm hơi thở từ cuộc sống các vùng miền của đất nước.

Thay mặt Ban Tổ chức, ông Lâm Văn Khang biểu dương tinh thần và thái độ phục vụ nhiệt tình, nghiêm túc của các nghệ nhân dân tộc đến từ các địa phương, đặc biệt là các nghệ nhân do sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cần Thơ tổ chức, từ việc chuẩn bị nguyên liệu, thực hiện quy trình chế biến, nét đẹp trong văn hóa của vùng đất Phương Nam.

Cùng với việc giới thiệu ẩm thực của các dân tộc, Ban Tổ chức cũng đã thực hiện 6 buổi giao lưu văn nghệ giữa các nghệ nhân, các gian hàng của các địa phương và đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc và hoàn thiện thêm Không gian giới thiệu ẩm thực các dân tộc Việt Nam năm 2014.

Đại diện BTC chụp hình lưu niệm với các đoàn đồng bào
Đại diện BTC chụp hình lưu niệm với các đoàn đồng bào.

Để ghi nhận những đóng góp của các đơn vị tham gia hoạt động tại không gian giới thiệu ẩm thực các dân tộc tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Ban Tổ chức đã trao Giấy chứng nhận cho 14 đơn vị tham gia chương trình này gồm: Nghệ nhân Trần Văn Bình, dân tộc Kinh (Tp.Cần Thơ) giới thiệu món bánh xèo Nam Bộ; Nghệ nhân Bang Loan, dân tộc Hoa (Tp.Cần Thơ) giới thiệu món bánh chuối, bánh da lợn, bánh bò; Nghệ nhân Đặng Hải Yến, dân tộc Hoa (Tp.Cần Thơ) giới thiệu món bánh hẹ, bánh in, bánh củ cải; Nghệ nhân Nguyễn Thị Trúc Linh, dân tộc Kinh (Tp.Cần Thơ) giới thiệu món bánh canh, chè trôi nước; Nghệ nhân Thị Hận, dân tộc Khmer (Tp.Cần Thơ) giới thiệu món bánh dứa; Nghệ nhân Tô Thị Mỹ Hoàng, dân tộc Khmer (Tp.Cần Thơ) giới thiệu món bún nước lèo Sóc Trăng; Nghệ nhân Lữ Thị Mai, dân tộc Thái (Tỉnh Sơn La) giới thiệu các món nướng, kẹp nẹp, xôi tím, lạp sườn, lợn rừng hun khói của huyện Mộc Châu; Bà Nguyễn Thị Minh Hà (Tp.Tuyên Quang) giới thiệu các món ăn,đặc sản Tuyên Quang; Nhà hàng Hiếu Béo (Ba Vì – Hà Nội) giới thiệu các món quay, nướng, đặc sản Sơn Tây; Nhà hàng Phương S (Sơn Tây – Hà Nội) giới thiệu món lợn mán, gà đồi, các món Cỗ Lá; Thắng cố Quảng Rèn (Tuyên Quang) giới thiệu món Thắng cố Tuyên Quang; Bảo tàng Di sản Văn hóa Mường (Tỉnh Hòa Bình) giới thiệu các món nướng, lạp sườn hun khói, chả rau đáu, thịt lợn hun khói và một số món ăn đặc trưng của dân tộc Mường, Tỉnh Sơn La; Nhà hàng Xanh (Sơn Tây - Hà Nội) giới thiệu các món nướng, giò ngựa, thắng cố, các đặc sản Sơn Tây; Cà phê Cỏ (Thanh Xuân - Hà Nội) giới thiệu cà phê và các loại đồ uống.

Kim Nương (Ảnh: Nguyễn Hoa)
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên
Email
Tiêu đề


Captcha
Mã xác nhận
Phản hồi
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site