Măng tươi có thể gây ngộ độc
(LV) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo về phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong măng.
>>> Các sản phẩm có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi chất whey protein
Theo đó, măng là thực phẩm được dùng rộng rãi, tuy nhiên, một số loại có thể gây ngộ độc thực phẩm nặng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
Độc tố gây ngộ độc là cyanid có trong măng tươi được hấp thụ nhanh qua đường tiêu hoá vào máu rồi đến các cơ quan. Người bị ngộ độc do sử dụng măng tươi không qua quá trình ngâm luộc, hoặc uống nước luộc măng. Trẻ em và người suy dinh dưỡng bị ngộ độc nặng hơn.
|
Ảnh minh họa. |
Biểu hiện ngộ độc xảy ra sau ăn từ vài phút đến vài giờ tùy theo mức độ với triệu chứng như: Đau đầu, nôn, khó thở, lẫn, tụt huyết áp, hôn mê, co giật và sốc.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân trong chế biến măng phải ngâm và luộc nhiều lần, đổ nước mỗi lần luộc, khi sôi nên mở vung. Khi nghi ngờ măng độc tuyệt đối không sử dụng và nếu có các triệu chứng ngộ độc nêu trên cần lập tức đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời, đồng thời báo ngay cho các cơ quan chức năng.
Thái Sơn