21:04 | 29/01/2017

Tai lợn chua ngọt, khẩu vị ngày Tết

(LV) - Ngoài bánh chưng, bánh tét, món tai lợn chua ngọt không chỉ chống ngán cho bữa cơm ngày Tết còn là món ăn không thể thiếu vào dịp này.

>>> Vịt nấu chao - đậm đà hương vị miền Tây 

Khéo làm mới ngon

Cách làm tai lợn chua ngọt không khó nhưng để có vị chua ngọt tự nhiên, tai lợn giòn giòn và để được lâu mới là khó. Đầu tiên, chọn tai lợn phải sạch, có màu trắng hơi ngả vàng một chút, không có nhiều hạch, ít lông, không có mùi hôi.

Tai lợn mua về cạo sạch lông, dùng giấm và muối hạt để xát cho hết chất bẩn, nếu cảm thấy chưa sạch thì cắt bỏ phần lỗ trong của tai để đảm bảo món ăn không còn mùi hôi. Đun một nồi nước sôi, cho thêm củ gừng tươi đập dập, hành khô cắt mỏng, ít hạt tiêu và một thìa nhỏ nước mắm để luộc. Chỉ cần luộc chín tái để khi ngâm giấm tai lợn không bị nhớt và giữ được độ giòn.

Sau đó, thả ngay tai lợn vào nước lạnh để tai giòn, trắng và giữ được độ săn của bề mặt. Khi tai nguội, vớt ra cho ráo. Xắt tai lợn thành sợi nhuyễn, nhỏ, chờ thật nguội rồi xếp vào hũ thủy tinh. Hòa chung giấm với đường cát và muối nấu sôi, chờ đến khi âm ấm thì trút vào hũ để ngâm. Lượng nước ngâm phải đủ ngập phần tai lợn cho ngấm gia vị hoàn toàn. Thêm vài lát tỏi, ớt tạo màu sắc và mùi vị.

Nên ngâm tai từ một đến hai ngày là có thể vớt tai lợn ra vắt khô. Khi ăn, chấm với nước mắm ngon hoặc nước tương có vài lát ớt. Có người thích trộn tai lợn chua ngọt với thính, ăn vừa thơm, vừa béo. Còn nếu muốn ngâm nguyên chiếc tai lợn, cần để khoảng bảy ngày mới ăn được. Tai lợn chua ngọt nhất là ăn kèm với bánh tráng, các loại rau sống, gia vị. Với vị chua thanh của giấm cùng độ giòn của tai heo lạ miệng sẽ khiến người ăn cảm thấy hài lòng trước khi thưởng thức.

Biến tấu đa dạng

Nhiều người còn dùng tai lợn làm món khìa. Sau khi được trần nước sôi, ướp tai lợn với nước mắm ngon, tỏi, tiêu, ngũ vị hương cho thật thấm. Bắc chảo phi mỡ tỏi cho thơm rồi trút tai lợn vào khìa. Khi tai lợn săn lại, bỏ thêm nước dừa xiêm và nấu lửa riu riu cho thấm mềm. Tai lợn khìa nước dừa chấm nước mắm chua ngọt, ăn kèm các loại rau sẽ cảm nhận được sự thú vị.

Tai lợn cũng thích hợp để chế biến các món xào: xào xả ớt, xào dưa leo. Món xào xả ớt ăn với cơm nóng thì no quên thôi. Xào với dưa leo, khi nêm không dùng nhiều nước mắm. Dưa leo gọt sơ, xắt miếng xéo, bỏ hột, xào cùng tai lợn, vừa chín trút ra dĩa, rắc tiêu xay nhuyễn và ít rau thơm, chấm nước mắm chua ngọt rất ngon miệng.

Còn một món rất “độc” là tai lợn trộn gỏi trái cóc. Cóc được bào mỏng, bóp sơ với nước muối cho bớt chất nhựa, bớt chua rồi trộn tai lợn xắt sợi và nước mắm, đường. Dĩa gỏi cóc trộn tai lợn cần có ít rau thơm và ít lát ớt chín đỏ rắc lên trên, khi ăn chấm nước mắm ngon và ớt hiểm.

Tai lợn chua ngọt hay được chế biến tương tự luôn đem lại hương vị quen thuộc vào mỗi dịp Tết đến. Hầu như gia đình nào nếu có thời gian chuẩn bị đều làm những món ăn này. Với cách làm khá đơn giản, hương vị đậm, chua chua, ngọt ngọt, có thể để dành ăn dần trong nhiều ngày, rất phù hợp với đặc trưng của ẩm thực ngày Tết. Trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, những dịp họp mặt bên người thân, bạn bè, vừa nhâm nhi món tai lợn chua ngọt bên chung rượu ấm nồng sẽ là dấu ấn đáng nhớ khi một năm trôi qua.

Bá Dũng

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Ý kiến độc giả

Sự kiện nào được quan tâm nhiều nhất?

  •   Khai trương Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam
  •   Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa
  •   Bầu chọn Vinh Hạ Long là kì quan thiên nhiên thế giới
  •   Việt Nam vận động đăng cai ASIAD 18
  •   Bầu chọn Quốc hoa Việt Nam
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site