17:49 | 03/04/2017

Về Quảng Trị thưởng thức đặc sản thịt trâu lá trơng

(LV) - Vị ngọt của thịt trâu kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng (Lá Trơơng) tạo nên một hương vị rất hấp dẫn đặc biệt khó quên những ai đã một lần thưởng thức. Nếu đã đến Quảng Trị bạn không nên bỏ qua món thịt trâu lá trơng một món ăn độc đáo ở vùng đất nắng gió này.

 >>> Bún gỏi dà – đậm đà hương vị Hậu Giang

Thịt trâu là món ăn ngon đầy bổ dưỡng và ở mỗi miền có những cách chế biến thành những món ngon khác nhau.Thịt trâu lá trơng ở Quảng Trị là đặc sản rất đặc biệt không phải nơi nào cũng có. Món này được chế biến từ thịt trâu non được nhập từ Lào. Trâu non nên thịt thường mềm, ngọt, không dai và được chế biến theo các kiểu chính như: Nướng, Hấp, Xào.. mỗi món có một hương vị độc đáo riêng.

Đặc biệt điều làm nên cái độc đáo và sự khác biệt chính là sự kết hợp giữa thịt trâu và lá trơng – một loại cây lá gai thường mọc hoang ở vùng rừng núi Quảng Trị, Lá trơng non có mùi thơm, cay rất đặc trưng.

Thịt trâu lá trowng - nức lòng thực khách
Thịt trâu lá trơng - nức lòng thực khách.

Thịt trâu vị ngọt, có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt ... thịt Trâu có tác dụng chữa bệnh rất hữu ích có thể chữa được chứng phong thấp sưng tê; chứng đau lưng; phù chân. Về mặt sức khoẻ thịt trâu tốt hơn thịt bò.

Ở Quảng Trị thịt trâu lá trơng cũng được chế biến thành nhiều món song có 2 món chính: đó là thịt trâu nướng và thịt trâu xào lá trơng.

Đặc sản thịt trâu nướng lá trơng
Đặc sản thịt trâu nướng lá trơng.

Đối với món thịt trâu nướng, người ta sẽ xắt thịt thành những miếng vừa ăn, tẩm ướp cho ngấm đều các loại gia vị rồi cho lên vỉ nướng với hai mặt vỉ trải đều lá lốt. Nướng thịt trên than hồng cho đến khi thịt chín thơm, chuyển màu vàng nâu đẹp mắt, quyện mùi thơm của lá lốt thì bỏ thịt xuống khỏi bếp và bày ra đĩa. Thịt trâu nướng ăn cùng với lá trơng, rau cải và ớt tiêu xanh, chấm nước tương pha vị cay cay của ớt tươi. Gắp một miếng thịt trâu nướng chín mềm, thơm phức, gói trong lớp lá trơng, rau cải rồi thêm chút tương chấm đậm đà, cho lên miệng thì thật là sảng khoái hết nấc.

 

Đậm đà thịt trâu xào lá trơng
Đậm đà thịt trâu xào lá trơng.

Món ngon kế tiếp mà chúng ta có thể kể đến là thịt trâu xào lá trơng. Thịt trâu đươc thái thành những lát mỏng, ướp với các loại gia vị, ớt tỏi và dầu ăn. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, cho tỏi vào phi thơm, tiếp đến, cho hành tây vào xào. Xào tới khi hành chín tái thì cho thị trâu và lá trơng vào đảo nhanh tay trong khoảng 2 phút là có thể tắt bếp. Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức. Với đặc tính của lá trơng là vị cay nhẹ, tính ấm và mùi thơm dễ chịu, thịt bò xào lá trơng rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày mưa và thời tiết lạnh.

Những món ăn ngon, quyện hòa hương vị giữa lá trơng và thịt bò đã làm nên một nét ẩm thực độc đáo của người dân Quảng Trị mà không một thực khách nào khi nếm thử có thể thôi xuýt xoa khen ngợi. Người ta cũng nói rằng, đến với Quảng Trị mà chưa có dịp thưởng thức thịt trâu lá trơng thì coi như chuyến đi kém phần trọn vẹn.

Hoàng My

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site