21:44 | 20/05/2017

Ẩm thực trên núi Tây Thiên

(LV) - Thật thú vị biết mấy khi leo bộ theo con đường mòn lên đỉnh núi Tây Thiên, Vĩnh Phúc để vãn cảnh và dừng lại đâu đó dọc đường thưởng thức những món ăn đậm đà dư vị của núi rừng.

>>> Canh cá khoai xứ Quảng 

Khám phá Tây Thiên, bạn sẽ cảm nhận được bao điều thú vị, từ phong cảnh hoang sơ, trong lành và thoáng mát đến những ngôi đền cổ thấp thoáng trong rừng xanh. Trong hành trình ấy, bạn có thể dừng chân ở một quán nhỏ, thưởng thức những món ăn dân dã được chế biến từ những sản vật của người dân địa phương.

Gà nướng than hồng làm nức lòng du khách mọi miền khi đến Tây Thiên
Gà nướng than hồng làm nức lòng du khách mọi miền khi đến Tây Thiên.

Ẩm thực trên núi Tây Thiên thật phong phú và hấp dẫn. Vì thế, đến Tây Thiên, du khách không chỉ ấn tượng về phong cảnh nơi đây mà còn ấn tượng về những món ăn dọc con đường ngược đỉnh non ngàn. Hầu hết, những món ăn đều do người dân quanh vùng bày bán, phục vụ du khách tại các quán nhỏ ven con đường mòn lên đỉnh núi. Những món ăn quen thuộc vốn trở thành đặc trưng của vùng đất này như rau su su xanh mướt, tươi non mỡ màng là sản phẩm của khí hậu mát lành và bàn tay cần mẫn của người nông dân vùng này. Dọc đường, người dân bày bán rau su su, bó thành từng bó nhỏ, du khách có thể mua về làm quà. Rồi món cơm lam trong ống trúc vừa dẻo, vừa thơm.

Măng ngâm ớt được bày bán nhiều ở dọc đường lên đỉnh núi
Măng ngâm ớt được bày bán nhiều ở dọc đường lên đỉnh núi.

Ngồi nghỉ trong quán nhỏ ven đường, nướng ống cơm lam, chấm muối vừng ngồi thưởng thức giữa khung cảnh non nước như vậy quả không đâu sánh bằng. Núi Tây Thiên còn có sản phẩm măng trúc tuyệt ngon. Món này được bày bán thành từng bó nhỏ hoặc thái nhỏ ngâm măng ớt khá hấp dẫn. Món gà đồi nướng trên than củi, khoai mật nướng, ngô nướng, sắn dây luộc, rau rừng… trở thành món quà nhỏ sau chuyến du lịch và làm nức lòng du khách trong hành trình khám phá Tây Thiên.

Trứng nướng là món ăn hấp dẫn ở núi Tây Thiên
Trứng nướng là món ăn hấp dẫn ở núi Tây Thiên.

Đặc biệt, ấn tượng với du khách là món trứng nướng. Đây là món ăn được người dân Tam Đảo chế biến từ trứng gà đồi, quả nhỏ, nhiều lòng đỏ, vừa ngon, vừa bổ dưỡng. Sự độc đáo của món ăn này là trứng không luộc hay rán mà được nướng trên than hồng, cách chế biến tưởng như khó thực hiện nhưng với đôi bàn tay khéo léo và kiên trì của người dân nơi đây, những quả trứng gà đồi vẫn chín thơm ngon từ trong ra ngoài. Trứng nướng trên núi Tây Thiên vừa ngon, vừa thơm. Vị ngon của trứng gà đồi hòa vào vị thơm của trứng nướng trên than hồng khiến cho thực khách cảm nhận được vị ngon vừa quen vừa lạ, vừa hấp dẫn.

Cơm lam, món quà không thể thiếu ở Tây Thiên
Cơm lam, món quà không thể thiếu ở Tây Thiên.

Thật tuyệt khi ngồi nghỉ giữa khung cảnh núi rừng trong lành, âm thanh của tiếng chim ríu rít, tiếng suối róc rách, hoa rừng đua nở của non ngàn Tây Thiên - Tam Đảo, thưởng thức những món ăn vừa dân dã, vừa đậm đà của cư dân nơi đây.

Nguyễn Thế Lượng

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site