01:00 | 03/04/2018

Khỏe đẹp bất ngờ từ đậu đũa

(LV) - Đậu đũa là loại rau ăn quả quen thuộc của người Việt. Không chỉ chứa đựng giá trị dinh dưỡng cao. Đậu đũa còn có công dụng chữa bệnh và làm đẹp cho chị em phụ nữ.

 >>> Những hợp chất trong tự nhiên giúp cải thiện thị lực

Trong đậu đũa chứa các chất kháng ô xy hóa, có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi rút chống lại bệnh ung thư. Loại đậu này còn cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin B1 và B12, beta-caroten, chlorophyll, riboflavin, protein, phốt pho, thiamin, chất xơ và pectin. Tuy vậy, đậu đũa chỉ chứa một lượng vừa phải chất đồng, canxi, chất sắt, mangan và magiê.

Chăm sóc da

Nghiên cứu cho thấy, hàm lượng vitamin C có trong đậu đũa làm giảm các nếp nhăn trên da, ngừa khô da và làm chậm tiến trình lão hóa da. Vitamin C của đậu rất cần thiết cho sức khỏe của da, dây chằng, các mạch máu và gân. Những sản phẩm làm đẹp có chứa loại vitamin này giúp làm giảm tình trạng mẩn đỏ da. Hơn nữa, vitamin C còn thúc đẩy quá trình chữa bệnh.

Đề phòng bệnh ung thư

Khi cơ thể thiếu hụt folate sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết, ngực, phổi, cổ tử cung và não. Nhiều nghiên cứu phát hiện tiêu thụ những thực phẩm nhiều folate (trong đó có đậu đũa) có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư. Những người dung nạp 900mcg lượng folate mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ bệnh ung thư ruột kết khoảng 30%.

Vỏ của đậu đũa chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Những chất xơ này bảo vệ niêm mạc ruột kết bằng cách giảm bớt thời gian tiếp xúc với các chất độc hại và các hóa chất gây bệnh thư ruột kết. Những thực phẩm có nhiều chất xơ còn giảm lượng cholesterol xấu LDL nhờ giảm sự tái hấp thu cholesterol nhờ các a xít mật trong ruột kết.

Loại bỏ các gốc tự do

Vitamin C của đậu đũa là một chất kháng ô xy hóa mạnh, có tác dụng ngăn ngừa các gốc tự do, chất ô nhiễm và hóa chất độc hại trong cơ thể. Sự tích tụ của các gốc tự do trong cơ thể có nguy cơ dẫn đến bệnh tật, như bệnh tim, ung thư và viêm khớp. Các gốc tự do được tạo ra trong suốt quá trình phân hủy thực phẩm hay khi bạn hút thuốc lá, tiếp xúc với khói thuốc lá hay tia bức xạ.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nhờ chứa nhiều folate, nên đậu đũa làm giảm homocysteine - là một protein làm tăng khả năng gây bệnh tim và đột quỵ. Vì thế, những người dung nạp nhiều folate cho cơ thể sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Làm khỏe mắt

Một số nghiên cứu cho thấy, hàm lượng thiamin có trong đậu đũa có thể ngăn chặn các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. Đó là nhờ khả năng ảnh hưởng của thiamin đến các tín hiệu thần kinh và cơ, điều này rất quan trọng trong việc nhận và truyền thông tin từ mắt đến não.

Đậu đũa còn chứa nhiều vitamin A. Trong mỗi 100 gram đậu có khoảng 865 IU vitamin A. Loại vitamin này giúp bảo vệ tính toàn vẹn của niêm mạc, tăng cường sức khỏe của da và cải thiện tầm nhìn ban đêm.

Đem lại giấc ngủ ngon

Thiếu hụt magiê là nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ, như hiếu động, lo lắng và bồn chồn. Magiê rất cần thiết cho chức năng của các dẫn truyền thần kinh, giúp làm dịu não và tăng cường sự thư giãn. Đậu đũa cung cấp cho cơ thể một lượng magiê đủ để ngăn ngừa những rối loạn giấc ngủ rất hiệu quả.

Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin B1 có trong đậu đũa giúp làm khỏe các thành của đường tiêu hóa. Vitamin B1 hỗ trợ sự tiết a xít hydrochloric, cần thiết cho quá trình tiêu hóa của thực phẩm và hấp thu các chất dinh dưỡng. Vì thế, hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ hấp thu các chất dinh dưỡng đúng cách.

 

Giảm nguy cơ mắc bệnh gút

Vitamin C của đậu đũa làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Bệnh thường gây cảm giác đau đớn vì ngón chân bị sưng đỏ, do sự hình thành của những tinh thể a xít uric trong các khớp. Nghiên cứu cho thấy, những người dung nạp từ 1.000 mg đến 1.499 mg vitamin C sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh gút khoảng 31%.

Bồi dưỡng sức khỏe cho thai phụ

Trong đậu đũa có chứa nhiều folate. Suốt thời gian mang thai, việc cung cấp đủ chất folate cho cơ thể sẽ giúp giảm bớt nguy cơ dẫn đến dị tật ống thần kinh, như não úng thủy hay nứt đốt sống. Các dị tật bẩm sinh như dị tật ở chi và tim như là kết quả của sự thiếu hụt folate.

Folate là chất cần thiết cho quá trình sao chép AND và phát triển thích hợp của các tế bào của thai nhi, giúp thai phụ luôn khỏe mạnh. Vậy nên, tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều folate sẽ làm giảm nguy cơ gây dị tật ống thần kinh khoảng 26%.

Tên khoa học của đậu đũa là Vigna unguiculata subsp. Sesquipedalis (L.) Verdc. Đậu đũa non chứa ít calo, khoảng 47 calo mỗi 100 gram. Rễ cây đậu đũa có tác dụng tiện tỳ ích khí, tiêu thực, dùng chữa trĩ xuất huyết, tiểu đục, mụn nhọt. Lá đậu cũng có thể chữa chứng tiểu tiện nhỏ giọt và đau buốt.

Trường Thi

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site