21:09 | 13/12/2017

Hoa quả sạch - “chìa khóa vàng” cho bài toán nông nghiệp hiện đại

(LV) - Trước thực trạng đáng báo động về vấn nạn vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, hoa quả sạch đang trở thành một trong những mối quan tâm của toàn xã hội để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Vấn nạn của ngành nông nghiệp

Hoa quả là nguồn vitamin và dinh dưỡng quan trọng với cơ thể. Hiện nay, nguồn cung cấp trái cây cho người tiêu dùng đến từ cả đơn vị phân phối trong nước và ngoài nước, tuy nhiên việc chọn được sản phẩm đảm bảo, đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng với sức khỏe con người không phải là điều đơn giản. Bởi trong quá trình canh tác, nông dân thường sử dụng các loại phân hóa học, thuốc kích thích với mục đích tăng năng suất, tạo ra khối lượng sản phẩm lớn và mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Vì thế, tình trạng cây trồng bị ô nhiễm đã đến mức báo động trong nhiều năm trở lại đây, khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang, lo lắng.

Hoa quả sấy
Hoa quả sấy.

Khi các loại thực phẩm “bẩn” xuất hiện nhiều và diễn biến phức tạp trên thị trường thì người tiêu dùng hiện nay có xu hướng tìm đến các sản phẩm hữu cơ sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Với mức sống ngày càng tăng cao, người dân dần có ý thức hơn về việc bảo vệ sức khỏe và sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn hơn để có những lựa chọn thực sự tốt để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xu hướng phát triển bền vững của nền nông nghiệp hiện đại

Nhu cầu sử dụng hoa quả sạch tăng cao mở ra thị trường mới đầy tiềm năng cho người nông dân. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm sao để đảm bảo hoa quả trước khi đến tay người tiêu dùng phải đáp ứng đủ các tiêu chí: ngon, sạch và giá hợp lý. Trong khi đó, canh tác nông nghiệp theo phương pháp truyền thống sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ, chất kích thích tăng trưởng,… sẽ sản xuất ra những loại hoa quả chất lượng không đạt tiêu chuẩn. Điều này dẫn đến một thực trạng phổ biến hiện nay của thị trường nông nghiệp Việt Nam: Nhu cầu hoa quả sạch tăng cao nhưng cung không đủ cầu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Từ thực tế đó, để giúp nông dân có nguồn thu nhập ổn định từ nông nghiệp đồng thời tạo ra nguồn sản phẩm sạch bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Quang Dũng chuyên cung cấp phân bón hữu cơ từ cá biển Rapid để phục vụ nông dân canh tác theo phương thức mới. Sản phẩm Rapid được Cục Trồng trọt chứng nhận về mức độ phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và cây trồng Việt Nam. Với thành phần sinh học, sản phẩm này khắc phục được nhược điểm của phân bón vô cơ: không phân hóa học, hạn chế thuốc trừ sâu, không kích thích tăng trưởng, không hóa chất dư thừa đồng thời cải thiện tối đa tình trạng đất nhiễm phèn. Nhờ đó, quá trình canh tác của nông dân không chỉ tạo ra sản phẩm sạch đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường mà còn đảm bảo an toàn với sức khỏe của bà con, thân thiện với môi trường và cải thiện hệ sinh thái nông nghiệp.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ người nông dân trong việc tìm đầu ra, Công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Quang Dũng cũng kết hợp với công ty TNHH nông thủy sản Hà Anh tiến hành thu mua toàn bộ hoa quả sạch để phục vụ ngành công nghiệp chế biến hoa quả sấy lạnh trong nước và xuất khẩu. Sự kết hợp giữa hai đơn vị này góp phần tạo ra “giá trị kép” cho người nông dân khi tiếp cận nông nghiệp hữu cơ - hướng đi mới của ngành nông nghiệp hiện đại Việt Nam nói chung và ngành sản xuất hoa quả sạch nói riêng trong tương lai.

Hà Tuấn

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site