15:37 | 29/05/2018

Đặc sản... tóp mỡ

(LV) - Tóp mỡ thường bỏ đi khi đã rán lấy mỡ, vậy mà nay đã trở thành món đặc sản của người Hà thành, trỏ thành cao lương mỹ vị với giá không rẻ.

>>> Chè khoai lang giải nhiệt 

Thời xưa, khi mọi thứ còn vô cùng khan hiếm và khó khăn, người ta thường mua lá mỡ về rán để lấy mỡ nước xào, phần tóp còn lại để nấu ăn. Người miền Bắc thích món tóp mỡ rang mắm, còn người miền Nam thường lựa chọn món kho quẹt.

Những cân tóp mỡ được bán với giá vô cùng cao, từ khoảng 300 nghìn - 500 nghìn/kg. Lạ lùng hơn là dù giá cao như thế nhưng không phải lúc nào mặt hàng này cũng có sẵn. Có nhiều người phải chờ cả tuần mới có hàng.

Những miếng tóp mỡ rim mắm khiến chị em chúng tôi “vui như Tết”. Mổ lợn xong, mẹ tôi sẽ lựa những thớ mỡ dày trắng bóng. Sau đó, về rửa sạch rồi chia thành từng khổ dài và thái từng lát dày khoảng 0,5cm. Lúc rán mỡ cũng cần phải chú ý kẻo mỡ sẽ cháy và mùi không được thơm nữa. Lửa được giữ ở mức vừa phải.

Khi miếng tóp mỡ lại có màu ngả vàng thì tắt lửa. Sau khi để mỡ nguội bớt, mẹ tôi sẽ vớt tóp ra. Lúc đấy, chị em tôi sẽ nhón ngay mỗi đứa mấy miếng “thồi phù phù” ăn. Mẹ tôi sẽ cười va quát rằng “chậm thôi kẻo nóng”.

Vẫn món tóp mỡ rim mắm ngày xưa đấy, nhưng hương vị mà mẹ tôi vẫn làm dường như không còn. Những túi tóp mỡ rim mắm được làm sẵn tẩm ướp nhiều loại gia vị hơn.

Những miếng tóp mỡ thời điểm hiện nay bán được khá nhiều người ưa chuộng. Một phần vì cảm giác quá thân thuộc, một phần vì món ăn mang lại cho người ta cảm giác lạ miệng.

Miếng top mỡ ngon phải vàng đều ăn giòn nhưng vẫn giữ được độ ngậy không bị khô xác. Nhiều người hiện nay đang 'săn lùng” tóp mỡ.

Tóp mỡ rim tỏi được bày bán theo từng túi, loại 100gr, 200gr, 500gr với giá bán lẻ 95 nghìn/ túi 250gr, giá sỉ 5 túi trở lên giá 70 nghìn/túi 250gr. Ngoài ra, món tóp mỡ còn được biến thể nhiều loại như tóp mỡ chiên tỏi bơ, tóp mỡ chua ngọt…

Lí giải điều này chỉ có thể lí giải, đó là những ai đã trải qua một tuổi thơ, chắc chắn rằng tìm đến món ăn này một phần đang muốn tìm lại tuổi thơ của mình. Tuổi thơ với những lần đứng quanh chảo mỡ rán và chỉ đợi lấy tóp mỡ ra để có thể nhón ngay vài miếng cho đỡ… thèm. Ngoài ra, tóp mỡ có thể dùng để kho cá, kho quẹt, những món ăn mà nhiều người rất ưa thích

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site