08:53 | 01/10/2018

Vị thuốc hay từ cây hương thảo

(LV) - Theo y học cổ truyền, cây hương thảo có mùi thơm đặc biệt, vị hơi cay, khá đắng và có tính ấm. Cây hương thảo có tác dụng hoạt huyết, thông kinh, lợi tiểu, phụ nữ sau sinh kém ăn, mệt mỏi, mất ngủ, giảm sưng do mụn nhọt.

 >>> Cây dừa cạn - vạn công năng

Ngoài trồng làm thuốc, ngọn hương thảo còn non dùng làm rau gia vị, nấu canh giải nhiệt. Lá hương thảo làm gia vị cho món thịt hầm, làm bánh… Lá già nấu nước uống hàng ngày giúp ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt. Hoa hương thảo dùng để tạo mùi thơm trong các món ăn. Sử dụng hương thảo trong nấu nướng giúp duy trì, bảo bệ tính miễn nhiễm cơ thể và làm chậm tiến trình lão hóa nhờ khả năng kháng viêm và kháng ô xy hóa. Bộ phận của cây hương thảo dùng làm thuốc là thân và lá, cắt lấy đoạn ngọn cành có lá, rửa sạch, phơi khô trong bóng râm, sấy khô hoặc tươi.

Tăng cường chức năng của não, phòng ngừa bệnh alzheimer

Dùng hương thảo có thể cải thiện trí nhớ, tăng cường sự tỉnh táo và khả năng tập trung. Ngoài ra, hương thảo giúp ngăn ngừa các mảng bám bêta-amyloid và acetylcholinesterase (AchE), là những nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer và mất trí nhớ, giúp kích thích hoạt động nhận thức ở người lớn tuổi cũng như những người bị rối loạn nhận thức.

Giải độc gan

Hương thảo làm giảm tỉ lệ mắc bệnh xơ gan và chữa lành các bệnh về gan. Một ưu điểm khác của hương thảo là giảm men gan huyết tương, có thể gây bệnh tiểu đường type 2. Thành phần carnosol của hương thảo ngăn cản sự biến dạng của các mô gan và ngăn ngừa sự suy yếu glycogen trong gan là các phân tử dự trữ năng lượng của gan.

Giảm căng thẳng

Mùi thơm của hương thảo cải thiện tâm trạng và thanh lọc tâm trí, làm dịu thần kinh ở những người thường hay lo lắng và trầm cảm kinh niên. Dùng mùi thơm hương thảo còn làm giảm lượng cortisol trong nước bọt, đây là hóc môn gây ra căng thẳng, từ đó làm dịu áp lực cho cơ thể.

Trị bệnh ho

Lá hương thảo loại bỏ đờm và dịch nhầy của hệ hô hấp, giúp giảm cơn ho, cảm lạnh, cúm và bệnh hen suyễn. Thành phần a xít rosmarinic có trong hương thảo còn giúp ngăn ngừa bất cứ loại chất lỏng nào tích tụ trong phổi.

Duy trì sức khỏe ruột và hỗ trợ tiêu hóa

Hương thảo giúp mật hoạt động ở mức hiệu quả nhất. Điều này duy trì sức khỏe đường ruột và chống lại các bệnh về ruột như hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng.

Nhờ đặc tính kháng viêm mạnh, hương thảo có thể dùng như phương thuốc tự nhiên chữa bệnh rối loạn dạ dày, táo bón, đầy hơi và tiêu chảy. Việc bổ sung hương thảo vào chế độ ăn còn giúp bình ổn hoạt động của ruột và hệ tiêu hóa.

Tăng trưởng tóc

Dầu hương thảo thúc đẩy sự phát triển của tóc, ngừa hói đầu, giảm tóc bạc, trị gàu và giữ khô da đầu. Nhiều nghiên cứu cho thấy loại thảo dược này có thể chữa trị hói đầu vĩnh viễn. Hơn nữa, dầu hương thảo còn tăng hiệu quả chữa bệnh nhờ tăng tuần hoàn máu của da đầu và giảm rụng tóc sau khi gội đầu.

Bạn có thể dùng trà hương thảo để chăm sóc mái tóc, bằng cách chà nước trà lên da đầu và tóc, giúp cải thiện thành phần dinh dưỡng của tóc và loại bỏ gàu. Nhờ khả năng kháng khuẩn này mà trà hương thảo có thể chữa các bệnh về da và chống rụng tóc.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây hương thảo

Giải cảm do nắng nóng: Lá hương thảo non 100g, nấu canh ăn trong ngày. Nên ăn khi canh còn nóng. Dùng trong 3 ngày.

Kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh: Hương thảo, củ ấu, ích mẫu, ngải cứu, nhọ nồi, mỗi vị 20g, tán nhỏ, rây thành bột mịn, thêm chút mật ong, vo viên cỡ bằng hạt lạc. Ngày uống 1 lần trước khi đi ngủ, mỗi lần từ 15 - 20 viên. Dùng trong 10 - 15 ngày trước chu kỳ kinh.

Hỗ trợ tiêu hóa, giải nhiệt: Hương thảo 20g (nên hái trước khi cây có hoa, thái nhỏ rồi sấy khô) hãm với nước đun sôi uống thay trà hàng ngày. Hoặc lấy hương thảo sấy khô 20g, cho vào ấm đổ 300 ml nước còn 100 ml, uống hàng ngày.

Làm sạch gàu: Hương thảo tươi 25g, bồ kết 5 quả nướng, lá bưởi 20g đun lấy nước gội đầu. Mỗi tuần nên gội 3 lần.

Giảm sưng đau do mụn nhọt (chưa mưng mủ): Lá hương thảo tươi 50g, rửa sạch, giã nát đắp nơi có mụn nhọt. Ngày đắp 2 lần vào buổi sáng và tối, mỗi lần từ 10 - 15 phút.

Tăng cường sức khỏe, làm dịu thần kinh: Dùng 200g lá hương thảo khô ngâm với 1 lít rượu trắng loại 40 độ hoặc hơn trong chai thủy tinh, bảo quản nơi khô ráo, tránh tiếp xúc ánh nắng. Mỗi lần dùng, rót ra 2 ml rượu pha với nước sôi để nguội. Mỗi ngày uống 2 lần sẽ rất tốt.

Giảm đau nhức đầu, giảm huyết áp, tăng tiết mật, lợi tiểu: Dùng 2 - 3 lá hương thảo khô hãm với nước sôi (khoảng một tách) để uống, ngày 3 - 5 lần. Có thể sử dụng 30g lá hương thảo tươi (nếu khô thì 20g) hãm với 500 ml nước sôi, uống cả ngày.

Chữa các bệnh liên quan đến thần kinh: Lấy 2 giọt tinh dầu hương thảo, 2 giọt tinh dầu cây bách, 2 giọt tinh dầu hoa cúc bất tử và ½ thìa một trong các loại dầu như ô liu, jojoba, dầu dừa… Trộn đều hỗn hợp rồi mát xa lên khu vực thần kinh bị ảnh hưởng.

Lưu ý:

Không sử dụng hương thảo cho trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh, phụ nữ đang mang thai hay cho con bú, người bệnh động kinh, những người nhạy cảm với tinh dầu hương thảo.

Trường Thi


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site