19:12 | 29/12/2018

Hé lộ mâm cơm thời bao cấp trước giờ G

(LV) - Một ngày trước khi chính thức diễn ra chuỗi sự kiện văn hóa “Ký ức Hà Nội”, hãy cùng khám phá mâm cơm thời bao cấp Hà Nội được thực hiện bởi các đầu bếp tài hoa của Ngon Garden.

Vào 14h30 Chủ Nhật - 30/12 tại Ngon Garden (70 Nguyễn Du) sẽ bắt đầu diễn ra chuỗi sự kiện “Ký ức Hà Nội” với 3 hoạt động chính là Trải nghiệm ẩm thực Hà Nội thời bao cấp, Triển lãm tranh ký họa và Ra mắt sách “Tập thể Hà Nội - Ký họa & hồi ức”.

Nổi bật trong đó, bằng sự yêu thích và tấm lòng trân quý các giá trị truyền thống, đại sứ ẩm thực Việt - bà Phạm Thị Bích Hạnh, cùng đội ngũ đầu bếp tài hoa của Quán Ăn Ngon / Ngon Garden đã sử dụng những chất liệu xưa cũ nhưng chế biến theo phong cách đương đại để trình làng "tác phẩm ẩm thực" món ăn thời bao cấp.

Vẫn những món ăn tưởng như quen thuộc với thế hệ "ông bà ta" như lạc rang muối, canh rau sam tập tàng cua cà pháo, rau muống luộc tương bần, dưa chua xào tóp mỡ, cá khô, tép rang khế, đậu phụ rán nhúng hành, cơm độn sắn độn bo bo,... Nhưng mâm cơm ấy mang tới một trải nghiệm cực kỳ mới mẻ. Vừa ngon khó cưỡng, vừa đẹp đẽ cầu kỳ trong cách chế biến, tinh tế trong việc lựa chọn nguyên liệu, tài tình trong cách bày biện, để mang tới một mâm cơm đẹp cả về hình ảnh, mùi vị và cảm xúc.

Mâm cơm thời bao cấp Hà Nội được thực hiện bởi các đầu bếp tài hoa của Ngon Garden
Mâm cơm thời bao cấp Hà Nội được thực hiện bởi các đầu bếp tài hoa của Ngon Garden.

Đây không phải mâm cơm của người nghèo, cũng chẳng phải của người giàu. Nó chẳng đủ quen nhưng cũng không quá lạ. Sự giao hoà cũ mới, vừa có tính kế thừa vừa mang đầy sức gợi. Với những người đã trải qua các biến cố thăng trầm lịch sử, chắc chắn sẽ thấy một phần ký ức có vui, có buồn của mình trong đấy. Còn với những người trẻ, sự hấp dẫn tròn trịa về mọi mặt của tác phẩm tinh hoa ẩm thực này có thừa hào hứng để thôi thúc họ bỏ công tìm hiểu sâu hơn về một nét sống xưa cũ của thế hệ cha ông. Tìm về để hiểu và trân trọng quá khứ, rồi hạnh phúc trọn vẹn trong cái yên ấm, đủ đầy của hiện tại và hướng tới tương lai. Ai rồi cũng thấy thấp thoáng "một phần" của mình trong đấy.

Nếu ai đó nghĩ rằng cụm từ "món ăn thời bao cấp" là phải khô không khốc, khó nuốt và xấu xí thì hẳn đã nhầm. Và đó cũng không phải dụng ý của người đầu bếp. Không phải là mâm cơm "phục dựng", cũng không phải mâm cơm để "triển lãm". Đây là quá trình tìm tòi và làm mới của những người nghệ nhân thực thụ, để chinh phục những thực khách khó tính nhất.

Cùng đến Ngon Garden để thưởng thức mâm cơm thời bao cấp Hà Nội
Cùng đến Ngon Garden để thưởng thức mâm cơm thời bao cấp Hà Nội.

Ngồi trong căn phòng sang trọng nhưng ấm cúng của căn biệt thự Pháp cổ rộng 3000m2 rợp bóng cây xanh và hoa nhiệt đới, đối diện hồ Thiền Quang để ăn những món ăn đặc trưng thời bao cấp là trải nghiệm cực kỳ đặc biệt. Được biết, Ngon Garden dự định chính thức đưa mâm cơm bao cấp vào menu từ tháng 1/2019 để phục vụ đông đảo thực khách.

Ngoài mâm cơm đặc biệt này, những đầu bếp hàng đầu của Ngon Garden còn mang tới nhiều hoạt động Trải nghiệm ẩm thực thời bao cấp với nguyên tắc sử dụng chất liệu "cũ" nhưng chế biến theo phong cách hiện đại, mới lạ và tinh tế. Đến với sự kiện này, người tham dự có cơ hội tìm lại ký ức Hà Nội xưa thông qua những món quà vặt, đồ trang trí của một thời "không thể nào quên".

Hoài Nam


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site