22:14 | 09/02/2019

Lá tre thần dược sức khỏe cho mọi nhà

(LV) - Tre được biết đến với nhiều công dụng khác nhau như làm nhà, dùng trong công trình, đan lát... Tuy nhiên ít ai biết được rằng, lá tre cũng có công dụng chữa bệnh.

Tre có tên khoa học là Bambusa bambos (L.) Voss (B. arundinacea Retz. var. spinosa Cam.). Họ khoa học: thuộc họ Lúa – Poaceae. Bên cạnh đó, nó còn được gọi với cái tên khá nhẹ nhàng là tre lộc ngộc, tre gai, tre vườn, tre nghệ …Đây là loại thực vật xuất hiện nhiều, ở mọi nơi. Không chỉ ở nông thôn mà hiện nay tre cũng xuất hiện ở nhiều khu đô thị, thực hiện chức năng tre cảnh.

Lá tre có tên gọi là trúc diệp có vị ngọt nhạt, hơi cay, tính lạnh; vào kinh tâm và phế, có tác dụng thanh nhiệt, giải cảm, giải độc, hay được dùng trong các trường hợp mụn nhọt viêm tấy mưng mủ và sốt nóng trong dịch sốt huyết.

 

Chữa cảm sốt

Lá tre được sử dụng để giải cảm bằng cách xông: Lá tre, lá cúc tần, lá bưởi, lá sả, mỗi thứ một nắm cho vào nồi nước đang sôi, chờ cho sôi lại, đem ra xông cho ra mồ hôi, lau khô người nằm nghỉ nơi kín gió. Nếu lá được rửa sạch, sẽ uống được cả nước, uống khi còn nóng thì càng chóng khỏi. Dùng cho người cảm lạnh, sốt, đau đầu, không ra mồ hôi.

Nếu cảm nắng da nóng, ra mồ hôi nhiều, khát nước, lấy lá tre 20g, hương nhu tía 15g, rau má tươi 15g, cỏ nhọ nồi tươi 15g, lá sắn dây tươi 10g, sắc uống.

Chữa bệnh sốt xuất huyết

Lá tre tươi 30-40g cho 10kg trọng lượng cơ thể. Bé 15kg thì dùng 45-60g lá tre + 0,25 lít nước. Trẻ em dưới 30kg thì dùng 90-120g lá tre + 0,5 lít nước. Người lớn 60kg thì dùng 180-240g lá tre + 1 lít nước. Nếu đang điều trị trong bệnh viện thì có thể tăng thêm 30-50% lá tre cho mạnh hơn.

Lá tre + nước đun sôi nhỏ lửa 30 phút rồi chắt lấy nước, cho vào chai dùng dần 3-4 lần trong ngày. Uống liên tiếp 5-7 ngày. Kể cả khỏi rồi cũng uống cho đủ ngày đủ liều.

Cơ thể suy nhược

Lá tre bánh tẻ 20g (với trẻ em) hoặc 60g (người lớn), sắc uống ngày 3 lần sáng, trưa, tối.

Chữa mất ngủ

Để chữa mất ngủ, tâm phiền hồi hộp, dùng tinh tre 16g, mạch môn (củ cây tóc tiên) 16g, sắc nước uống trong ngày.

Bị vấp ngã, vết thương sưng tím

Lá tre tươi 100 g, sắc đặc, pha thêm một chén rượu. Uống hàng ngày cho đến khi khỏi. Phụ nữ có thai không được uống. Khi toàn thân đau nhức thì nấu nước lá tre xông tắm và uống nước sắc.

Chữa co giật trẻ em

Lá tre 16g, sinh địa 12g, mạch môn 12g, câu đằng 12g, lá vông 12g, chi tử 10g, cương tằm 8g, bạc hà 8g. Sắc uống.

Chữa sởi thời kỳ đang mọc

Lá tre 20g, sài đất 16g, kim ngân hoa 16g, mạch môn 12g, sa sâm 12g, cát căn 12g, cam thảo đất 12g. Sắc uống.

Chữa thủy đậu

Lá tre 8g, liên kiều 8g, cát cánh 4g, đạm đậu sị 4g, bạc hà 3g, chi tử 3g, cam thảo 3g, hành tăm 2 củ. Sắc uống ngày 1 thang.

Chữa phong hàn

Gừng sống giã vắt lấy nước cốt 1 chén, hòa với 1 chén trúc lịch cho bệnh nhân uống dần.

 

Dự phòng viêm não B

Dùng lá tre, vỏ bí đao, lá sen, rễ cỏ tranh mỗi thứ 9g, sắc nước uống thay nước trong ngày. Để dự phòng viêm não, mỗi tuần cần uống 1-2 ngày.

Chữa ho khan

Dùng lá tre, rau má, vỏ rễ dâu mỗi thứ 12g, quả dành dành (sao vàng) 8g, lá chanh 8g, cam thảo 6g; nước 700-800ml, sắc còn 250-300ml, chia 2 lần uống trong ngày; cũng có thể tán thô, hãm vào phích uống dần. Dùng cho các trường hợp ho khan, đờm sát, cổ họng khô và ngứa, rêu lưỡi vàng mỏng.

Chữa nấc

Dùng lá tre, tinh tre, gạo tẻ (rang vàng) mỗi thứ 20g, thạch cao (nướng đỏ) 30g, bán hạ 8g, mạch môn (bỏ lõi) 16g, tai quả hồng 10 cái; nước 800ml, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trong ngày.

Chữa miệng lưỡi lở loét, chảy máu chân răng

Búp tre 15-20g, sinh địa 10g, mộc thông 10g, cam thảo 8g, sắc nước uống thay nước trong ngày. Bài thuốc có tác dụng "thanh tâm trừ phiền", dùng trong trường hợp Tâm kinh thực nhiệt, phiền táo, khát nước, miệng lưỡi lở loét.

Chảy máu chân răng (tạng nhiệt): Lá tre sắc đặc, ngậm trong miệng cho ngấm vào chân răng; kèm theo uống thuốc: lá tre 20g, cỏ nhọ nồi 15g, bạc hà 10g, sắc uống.

Chữa viêm màng phổi có tràn dịch

Lá tre 20g, thạch cao 20g, vỏ rễ dâu, hạt rau đay, hạt bìm bìm, rễ cỏ tranh, thổ phục linh, bông mã đề mỗi thứ 12g. Dùng 600ml nước, sắc còn 200ml; uống hết một lần trước bữa trưa 30 phút. Lại thêm nước, sắc lần thứ hai, uống trước bữa cơm chiều. Cùng với việc điều trị bằng kháng sinh, bài thuốc này có tác dụng hỗ trợ rất tốt.

Chữa sỏi thận

Lấy một nắm lá tre đem rửa sạch, rồi bỏ vào nồi nước sôi đun làm nước uống hàng ngày, có thể dùng thay nước lọc. Uống đều đặn liên tục mỗi ngày trong khoảng 15 – 20 ngày người bệnh sẽ thấy giảm các triệu chứng sỏi, bớt đau và đi lại bình thường mà không thấy đau.

Chữa viêm bàng quang cấp tính

Lá tre 16g, sinh địa 12g, mộc thông 12g, hoàng cầm 12g, cam thảo 6g, đăng tâm thảo 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Chữa đái ra máu

Lá tre, mạch môn, mã đề, rễ cỏ tranh, thài lài tía, râu ngô mỗi thứ 20g; nước 700ml, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trong ngày.

Quỳnh Trâm

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site