16:11 | 28/02/2019

Ký kết quảng bá và nâng tầm ẩm thực Việt

(LV) - Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam vừa có biên bản ký kết hợp tác với Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO – Bộ Ngoại giao nhằm quảng bá và nâng tầm văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới.

Theo kế hoạch, Hiệp hội Văn hóa Ấm thực Việt Nam và các nghệ nhân sẽ tham gia tổ chức “Tuần Văn hóa Ẩm thực” (vào khoảng quý 4/2019) tại Cộng hòa Pháp và Hoa Kỳ.

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam ký kết hợp tác với Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO
Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam ký kết hợp tác với Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO.

Ngoài sự kiện mang tầm quốc tế này, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cùng các đơn vị trực thuộc (gồm: Ban Nghệ nhân, Câu lạc bộ Bếp chuyên nghiệp, Ban Đào tạo…) sẽ phối hợp với Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO để tổ chức các lớp đào tạo về Văn hóa Ẩm thực Việt. Các lớp đào tạo này sẽ được tổ chức từ tháng 4/2019, ở các địa phương như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Huế và một số địa phương khác… Ngoài việc đào tạo về Văn hóa Ấm thực cho các nhà ngoại giao, phu quân/phu nhân của nhà ngoại giao trước khi đi nhận nhiệm vụ ở nước ngoài, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cũng sẽ tổ chức các khóa Cooking Classes dành cho các nhà ngoại giao, phu quân/phu nhân của nhà ngoại giao của nước ngoài đến nhận nhiệm vụ và công tác tại Việt Nam.

Hiệp hội cũng có kế hoạch thăm và làm việc chính thức với Đại sứ quán Ba Lan (tại Hà Nội) để ký kết hợp tác các chương trình về Văn hóa Ẩm thực cho các đầu bếp chuyên nghiệp, các nghệ nhân của hai bên nhằm giao lưu, học hỏi và đào tạo chế biến món ăn địa phương… Trước đó, vào đầu năm 2015, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius đã từng học nấu bún bò Huế do các đầu bếp của Trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế hướng dẫn. Vị Đại sứ này đã tỏ ra rất thích thú với Văn hóa Ẩm thực của xứ Huế.

Trong năm 2019 này, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cũng phối hợp với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương (Bộ NN&PTNN) lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động có quy mô và tôn vinh giá trị của ẩm thực Việt, như: sẽ phối hợp tổ chức Festival Mắm Việt (dự kiến tại tỉnh Phú Yên); Festival Ẩm thực với Thủy hải sản Miền Trung (dự kiến tại Nghệ An); Festival Ẩm thực với Nông sản Miền Tây Nam Bộ (dự kiến tại Kiên Giang)…

Phục vụ ẩm thực theo phong cách cung đình tại Huế
Phục vụ ẩm thực theo phong cách cung đình tại Huế.

Đặc biệt, vào dịp Festival Nghề truyền thống Huế 2019 (sẽ diễn ra vào dịp lễ 30/4 /2019), Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam sẽ tham gia và tổ chức các hoạt động về ẩm thực tại lễ hội. Và vào tháng 9/2019, cũng tại TP.Huế, Hiệp hội sẽ phối hợp cùng một số doanh nghiệp tổ chức tuần lễ “Fesival Văn hóa Ẩm thực mùa Thu - Huế 2019”…

Trong Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 3 mở rộng vào 22/2/2019 vừa qua, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã công bố thành lập và ra mắt các đơn vị trực thuộc, gồm: Câu lạc bộ Nghệ nhân Ẩm thực dân gian và đương đại Việt Nam do nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh làm chủ nhiệm (gồm 40 nghệ nhân trong cả nước); Câu lạc bộ Nghệ nhân Bếp chuyên nghiệp; Câu lạc bộ Bếp tại tỉnh Quảng Trị. Đồng thời ra mắt Ban vận động Hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tại tỉnh Thừa Thiên Huế; Hội Văn hóa Ẩm thực các tỉnh Nam Đồng bằng Sông Hồng.

Dịp này, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cũng đã có các ký kết hợp tác với nhiều đơn vị như: Hiệp hội Khoa học Công nghệ Lương thực và thực phẩm Việt Nam; Trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế; Đại học Công nghệ Sài Gòn…

Phương Hà

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site