11:50 | 11/04/2019

Gỗ ngọc am biểu tượng tâm linh và sức khỏe

(LV) - Gỗ ngọc am được xếp vào danh sách những loại gỗ quý và hiếm hiện nay, có trong sách đỏ của Việt Nam. Loại gỗ có mùi thơm lâu, đặc trưng. Theo quan niệm dân gian thì nhà nào có trong nhà loại gỗ này thì được xem là giàu có. Bởi gỗ ngọc am có nhiều dược tính quý mà còn có tác dụng trừ tà, đón may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Biểu tượng văn hóa tâm linh

Gỗ ngọc am được phân bố chủ yếu ở miền tây dãy Hymalaya, miền Nam Trung Quốc và miền Bắc của nước ta. Trong dân gian người ta thường quen gọi nó là cây hoàng đàn rủ. Người Trung Quốc gọi loại cây này là san mộc, còn trong quan niệm của người dân tộc Tày và Nùng gọi với tên máy vạc. Ở nước ta, khu vực vùng núi Hoàng Su Phì, Vị Xuyên, trên dãy Tây Côn Lĩnh, Hà Giang là nơi đầu tiên tìm thấy loại gỗ quý và tập trung nhiều nhất.

Vòng gỗ ngọc am
Vòng gỗ ngọc am.

Hiện nay thì gỗ Ngọc Am được xem như một loại gỗ quý hiếm nằm trong danh sách đỏ và bị nghiêm cấm khai thác. Chính vì thế, người dân chủ yếu khai thác các phần còn sót lại của cây như gốc rễ cây ở tận sâu trong rừng. Gỗ ngọc am không những quý từ dược liệu đến dược phẩm mà nó còn là biểu tượng cho văn hóa tâm linh của con người.

Trước đây, ngọc am thường được các bậc vua chúa, quan lại sử dụng trong nhà để đuổi tà với mong muốn đem lại sức khỏe và tài lộc. Ngày nay, việc truyền tai nhau công dụng đó khiến nhiều người có tiền đi lùng mua cho được gỗ ngọc am, nhất là loại gỗ lũa có tuổi đời cao và được chôn vùi dưới đất hàng trăm năm.

Tinh dầu ngọc am có nhiều tác dụng
Tinh dầu ngọc am có nhiều tác dụng.

Những sản phẩm quý từ gỗ ngọc am

Theo chị Phạm Trúc Tiên, chủ cửa hàng gỗ ngọc am Hải Tiên, TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang, thời Pháp thuộc, người Pháp đã khai thác gần hết loại gỗ quý này, chỉ còn lại các loại gốc cổ thụ dưới lòng đất. Bà con dân tộc đã tìm và đào được những loại gốc cổ thụ này đem bán cho những cửa hàng gỗ như chị.

Từ những gốc cây ngọc am này, người thợ đã chế tác ra nhiều sản phẩm. Nếu là gốc cây to nhiều năm tuổi và khi dùng “thăm” qua thớ thịt thấy cứng là có lũa. Người thợ sẽ dùng nhiều cách để tước bỏ vỏ, thịt, rồi dùng giấy giáp bào sạch phần thịt còn lại đến khi lũa xuất hiện, sau đó dùng làm bóng mịn gỗ lũa. Khi hoàn thành sẽ cho những lũa ngọc am với nhiều hình thù đặc biệt tự nhiên không giống nhau. Đây là sản phẩm tinh túy và có giá trị nhất, bền nhất của gỗ ngọc am. Thế nên, lũa ngọc am có giá rất cao, chúng có thể để được cả trăm năm mà không hề bị mối mọt, mục ruỗng và hương thơm mãi.

Tinh dầu ngọc am được thiết kế để treo trên ô tô với mong muốn đem lại may mắn cho chủ xe
Tinh dầu ngọc am được thiết kế để treo trên ô tô với mong muốn đem lại may mắn cho chủ xe.

Đối với những người sành chơi, họ sưu tầm nhiều khối lũa ấy và dù có phải bỏ ra bao nhiêu tiền để sở hữu chúng cũng không tiếc. Lũa ngọc am không chỉ là vật thể hiện đẳng cấp, mà còn có hương thơm tinh tế, tạo cảm giác thư giãn, nhẹ nhàng cho người ngồi xung quanh, giúp chủ nhân luôn giữ được tâm thế yên bình, trí tuệ minh mẫn.

Ngoài ra, gỗ ngọc am có thể được chế tác thành nhiều sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ khác nhau, do tính chất quý hiếm, giá trị tâm linh nên nó thường được dùng để tạo ra các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp. Trong đó, có tượng gỗ của các vị thần, vị phật, vị thánh, thần tài, các sản phẩm có giá trị phong thủy thường đặt trên ô tô hay phòng khách... giúp trấn trạch nhà, xua đuổi tà khí ma đạo, rước được nhiều vận may, làm ăn phát đạt. Hương thơm của gỗ còn xua đuổi ruồi muỗi, côn trùng và khi thờ cúng trong nhà sẽ càng phát huy giá trị phong thủy, linh thiêng hơn, giúp mọi sự như ý.

Lũa ngọc am, loại gỗ quý hiếm nhiều người mong muốn được sở hữu trong nhà
Lũa ngọc am, loại gỗ quý hiếm nhiều người mong muốn được sở hữu trong nhà.

Gỗ ngọc am còn được làm thành bộ ghế, gối ngọc am, chậu ngâm chân, chậu tắm, tràng hạt, vòng tay. Những loại đồ vật này khi đặt trong nhà hay đeo thường được tin rằng sẽ có tác dụng rất tốt cho khí huyết lưu thông, tạo cảm giác thoải mái. Chính vì vậy, ngày càng nhiều các thẩm mỹ viện, spa, khách sạn, trung tâm xông hơi hoặc trong nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng chậu gỗ, bồn tắm ngọc am. Họ tin rằng nếu được tắm trong bồn tắm làm bằng loại gỗ quý này thì sẽ có tác dụng rất tốt trong việc thải bỏ các độc tố trong cơ thể ra môi trường bên ngoài, giúp cho khí huyết được lưu thông, cơ thể trở nên khỏe mạnh, tỉnh táo, ngăn ngừa chứng bệnh rôm sảy, nhất là ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, gỗ ngọc am có nhiều tinh dầu, hương thơm lâu và có nhiều tác dụng. Nếu để một sản phẩm gỗ ngọc am lâu ngày sẽ thấy lên tuyết, đó là tinh dầu trong gỗ “toát mồ hôi” ra. Thế nên nhiều cửa hàng gỗ ngọc am đã chế ra loại tinh dầu. Những lọ tinh dầu chưa cần mở nắp đã thấy mùi hương thoảng thoảng rất dễ chịu. Loại tinh dầu có tác dụng cầm máu, thoa vào nốt côn trùng, muỗn đốt sẽ hết ngứa, cảm lạnh hay trúng gió thoa chút tinh dầu đỡ hơn. Tinh dầu còn giúp điều hòa kinh nguyệt, sát trùng, có thể được sử dụng để chữa trị vết thương bị viêm.

Chu Thị Minh Huệ


 

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site