22:47 | 18/07/2019

Măng khô - hương vị tô điểm món ăn

(LV) - Bát canh măng khô nấu với sườn lợn hay thịt gà, thịt ngan với hương vị hấp dẫn của măng hầm. Dù có cao lương mỹ vị cũng không thể bỏ qua món ăn này.

>>> Lạ miệng với ngó lục bình 

Khi mùa măng tới là cuối hè, những người dân các tỉnh Tây Bắc, từ Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình... thường đi núi hái măng. Măng được thu hoạch về, ngoài bán luôn thành măng tươi và chế biến măng đắng, người ta đem luộc rồi phơi măng để chế biến măng khô đem bán, nhất là vào giai đoạn gần Tết.

Măng được sấy khô hoàn toàn tự nhiên, bằng nhiều cách. Nếu trời nắng to, phơi được nắng măng có màu sắc vàng tự nhiên. Thời tiết không thuận lợi và ít nắng, măng thường được treo lên gác bếp để sấy khô. Khi măng được sấy khô và chuyển sang màu vàng, người ta mới xẻ măng ra thành từng miếng phơi thêm lần nữa, sau đó mới đem bán. Chính vì thế, măng khô thường có màu vàng, đôi khi có màu hơi thâm của khói bếp. Tuy nhiên, đó mới chính là loại măng an toàn và nguyên gốc.

Dù là phơi nắng hay gác bếp, các sản phẩm măng khô ở vẫn đảm bảo mùi vị, màu sắc đặc trưng, không thể lẫn vào đâu được. Khác với măng tươi, măng đắng, măng khô được chế biến hết sức cẩn thận, hoàn toàn sử dụng phương pháp phơi sấy tự nhiên. Đặc biệt, do cách trồng và chế biến thủ công truyền thống, măng đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh.

Thường có hai loại măng khô là măng khô lưỡi lợn và măng khô xé sợi. Măng lưỡi lợn là loại măng củ, được bổ miếng và sấy khô, khi nấu xắt miếng hình lưỡi lợn và được hầm với thịt, xương, chân giò... Măng xé sợi là măng tươi được tước nhỏ thành những sợi mỏng rồi đem phơi khô, hong qua khói bếp nên có màu nâu đậm, mùi ngai ngái. Với loại măng này có thể ngâm với nước ấm qua đêm, rửa sạch cho lên bếp luộc chừng 15 phút, rửa lại bằng nước lã khoảng 3 - 4 lần là có thể sử dụng để chế biến món ăn.

Từ trẻ con đến người già đều thích măng, nên các bà nội chợ thường tích trữ măng để dùng dần. Măng lưỡi lợn thường được sử dụng nhiều nhất. Từng lát măng vàng mềm mại nhưng lại có độ ngọt đậm đà, độ dai vừa phải, khi cắn có độ ròn sần sật. Măng lưỡi lợn khi nấu chung với các loại thực phẩm khác tạo thành món ăn rất ngon. Măng đem hầm với nước luộc gà, măng hầm cùng với sườn non, vịt xáo măng, ngan nấu măng, măng xào miến lòng gà... Ngoài ra, nhờ khử được mùi tanh, mà măng có thể nấu chung các món chim, cá chiên, cá tươi, thịt gia súc và gia cầm cho tới các loại muôn thú của núi rừng.

Canh măng hầm có thể ăn cùng với cơm hay bún đều rất ngon miệng. Cho dù là món ăn dân giã từ các vùng trung du và miền núi, từ miền Bắc vào Nam, thì món măng lưỡi lợn đều có thể chinh phục được cả những thực khách sành ăn và khó tính.

Để chọn được loại măng khô ngon, an toàn, các bà nội trợ thường chọn loại măng có màu nâu vàng, đường vân tỉ mỉ, rộng bề, thịt dày, khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Nếu là măng non lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

Hà AnÝ kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site