12:40 | 28/10/2019

Hương vị riêng - bò nhúng giấm

(LV) - Món thịt bò nhúng giấm là một món ăn mang hương vị đậm đà của Việt Nam. Đây là món ăn dễ chế biến và được nhiều người ưa thích nhờ hương vị thơm ngon.

Thịt bò là một trong những thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là khoáng chất như protein, kali rất tốt cho cơ thể. Với món bò nhúng giấm, nếu biết cách chế biến món ăn sẽ càng hấp dẫn và tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Chất lượng thịt bò là tiêu chuẩn đầu tiên

Khác với khi làm món thịt bò nướng hay luộc, làm món thịt bò nhúng giấm phải chọn phần thịt không có gân, mỡ càng ít càng tốt để không tạo cảm giác ngấy khi ăn và bảo đảm cho sức khỏe. Phần phù hợp nhất là loại thịt bò chất lượng cao thường được sử dụng để làm các món tái như phở bò tái, bún bò tái… Nếu không, có thể chọn phần thịt vai hoặc bắp bò, nhưng nhớ chọn miếng ít gân và mỡ.

Do món thịt bò nhúng giấm sẽ dọn lên thịt bò cắt lát còn sống với các nguyên liệu ăn kèm nên nhất định phải chọn mua thịt bò ở những nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đầy đủ an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh nhiễm khuẩn sang những nguyên liệu khác gây nguy hiểm cho sức khỏe. Miếng thịt bò tươi bạn nên chọn phải có màu đỏ tươi, lớp màng có bề mặt ráo, nhưng không quá khô, đàn hồi tốt và không có mùi lạ, không bị lạnh. Không nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi bất thường vì có thể đã được tẩm hóa chất.

Thịt bò nhúng dấm có hương vị rất riêng
Thịt bò nhúng dấm có hương vị rất riêng.

Làm bò nhúng giấm không khó

Thịt bò rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa lại với nước và để ráo. Sau đó, đem xắt thịt bò thành những miếng mỏng vừa ăn. Dùng chày dần sơ qua từng miếng thịt bò cho mềm rồi đem ướp thịt với sả bằm, tỏi bằm và hạt nêm. Chuối xanh rửa sạch, xắt miếng mỏng rồi ngâm vào nước giấm pha loãng cho chuối không bị đen. Khế xanh rửa sạch, gọt bỏ các đường gân và xắt nhỏ, ngâm vào nước muối pha loãng, để riêng. Dưa leo cắt bỏ hai đầu, chà xát cho dưa ra hết nhựa và đem gọt vỏ, rửa sạch, xắt xéo mỏng, để riêng. Dứa gọt vỏ, rửa sạch, chẻ làm đôi. Một phần xắt miếng vừa ăn, phần còn lại bằm nhỏ, để riêng từng loại. Rau xà lách và rau thơm gồm kinh giới, tía tô, húng quế, húng lủi, lặt sạch và rửa kỹ với nước sạch, ngâm rau trong nước muối pha loãng trong 15 phút rồi vớt ra, xả lại với nước sạch, vẩy khô và để ráo.

Cách pha mắm nêm bò nhúng giấm khá đơn giản. Chỉ cần làm nóng chảo với dầu ăn vào, cho hành tím, tỏi và sả bằm nhỏ vào phi thơm. Khi hành sả dậy mùi thêm mắm nêm, ít nước lọc và phần dứa băm nhỏ cùng vài lát ớt vào và đun sôi. Khi mắm sôi, nêm thêm chút hạt nêm và đường sao cho vừa miệng là được. Để nấu nước nhúng giấm, đổ nước dừa xiêm vào nồi, thêm giấm, hành tây cắt múi cau, hành tím bằm nhỏ và dứa cắt miếng nấu chung. Khi nước nhúng giấm sôi, thêm hạt nêm, đường và muối, khuấy đều tay là xong. Cách chuẩn bị bò nhúng giấm là xếp thịt bò ra đĩa, rau thơm, dưa leo, chuối chát và khế xếp chung vào chung một đĩa. Xếp bún, bánh tráng và mắm nêm chấm kèm ra cùng. Khi ăn, chỉ cần đun sôi nước nhúng giấm, vừa ăn vừa nhúng bò cho chín tái và cuốn với bánh tráng, bún và rau thơm. Ăn tới đâu nhúng tới đó để thịt nóng ngon. Hương vị thơm nức của các món ăn tỏa ra từ miếng thịt bò và khói bốc lên từ nồi dấm luôn có một sức hút khó cưỡng đối với thực khách.

Bò nhúng giấm là một món ăn có sức hấp dẫn. Không chỉ có hương vị thơm ngon, đây còn là món ăn giúp không khí buổi sum họp trở nên vui vẻ, đầm ấm hơn, mọi người được gần nhau hơn. Với cái mềm, dai nhẹ của thịt bò hòa lẫn với vị chua dịu của nước dấm cùng các thứ gia vị và nguyên liệu khác, sẽ mang đến cho người ăn một cảm giác vô cùng tuyệt vời mà không phải ai cũng có thể cảm nhận.

Hải Đường

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về " Không có gì quý hơn độc lập tự do" với thời kỳ hội nhập quốc tế/ Những vấn đề về văn hóa và phát triển theo Di chúc Bác Hồ
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site