17:00 | 26/05/2020

Cây xương rồng - bài thuốc hay

(LV) - Theo y học cổ truyền, cây xương rồng có tính hàn, vị đắng, chứa nhiều hoạt chất có tác dụng trị bệnh xương khớp. Xương rồng có rất nhiều loại, tuy nhiên chỉ có hai loại chính để làm thuốc là xương rồng bẹ (tức xương rồng tai thỏ) và xương rồng ba chia.

Cây xương rồng còn có tên khác là hóa ương lặc, bá vương tiên. Nó cũng được dùng làm thuốc để chữa bệnh tiểu đường, lậu và các vấn đề về tiêu hóa, các bệnh về hô hấp, hen suyễn, huyết áp. Nhựa của loài cây này dùng làm thuốc điều trị táo bón lâu ngày, chữa xương khớp, phù tay chân, các bệnh ngoài da, bệnh tuổi già như gút.

Giảm cholesterol

Nghiên cứu của trường ĐH Vienna, Áo, cho thấy lá xương rồng giúp hạ cholesterol trong cơ thể. Qua xác minh tác dụng tương tự của lá xương rồng đối với 68 phụ nữ, các nhà nghiên cứu Pháp còn phát hiện, sau bốn tuần, lượng cholesterol và triglyceride trong cơ thể của những người này có dấu hiệu sụt giảm. Giảm lượng cholesterol liên quan đến giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

 

Chữa bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu của cơ thể tăng dẫn đến nhiều căn bệnh như tiểu đường, đột quỵ và tim mạch. Trong khi đó, ăn lá xương rồng làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân béo phì và tiểu đường. Nghiên cứu của trường ĐH Vienna ở 24 bệnh nhân không béo phì, có ăn lá xương rồng, cho thấy lượng đường trong máu của họ giảm khoảng 11%. Điều này chứng tỏ lợi ích của lá xương rồng đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Chống lại bệnh ung thư

Phenolic và flavonoid, hai hợp chất có đặc tính kháng oxy hóa tìm thấy trong lá xương rồng. Những chất kháng oxy hóa này giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi tác hại của các gốc tự do, liên quan đến bệnh tim mạch và ung thư. Hơn nữa, các hợp chất hóa học của cây xương rồng còn làm chậm sự phát triển các tế bào ung thư ruột kết, gan, vú và tuyến tiền liệt, mà không ảnh hưởng tiêu cực đến các tế bào khỏe mạnh.

Thúc đẩy giảm cân

Xương rồng là một loại thực phẩm ít calo, nhiều amino a xít, vitamin và chất khoáng, rất tốt cho việc giảm cân. Mỗi 100gr xương rồng chứa 16 calo. Nhờ có chứa 17 loại amin a xít, với 8 loại thiết yếu, xương rồng cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.

Bảo vệ tế bào não

Hợp chất quercetin 3-methyl, flavonoid của xương rồng có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh trong não, giúp các tế bào não không bị tổn hại.

Tăng cường hệ miễn dịch

Thường xuyên uống nước xương rồng giúp loại bỏ các vi rút nguy hiểm trong cơ thể, từ đỏ củng cố sức khỏe hệ miễn dịch. Hàm lượng hóa chất thực vật cao của xương rồng còn ngăn chặn sự hình thành khối u và tăng phản ứng miễn dịch trong cơ thể.

 

Làm thuốc dân gian

Chữa viêm dạ dày, ruột cấp tính: Dùng 30-60g cành xương rồng ba chia tươi, cắt nhỏ, rửa sạch mủ, để ráo nước, trộn với gạo rang cho cháy sém vàng, đổ 2 chén nước sắc uống.

Xơ gan cổ trướng: Nhựa mủ xương rồng ba chia hòa bột gạo, viên bằng hạt đậu xanh, uống 1-2 viên. Có thai không dùng được.

Đòn ngã sưng đau: Dùng 30 cành xương rồng ba chia, sao cháy đen, đổ nửa nước nửa rượu, sắc uống.

Đau, sâu răng: Dùng 30 cành xương rồng ba chia, cạo bỏ gai, nướng chín vàng hoặc vùi tro nóng trong 1-2 giờ, giã nát với ít muối, ép lấy nước, ngâm 10 phút rồi nhổ (không được nuốt), sau đó súc miệng. Ngày ngậm 3-4 lần.

Mụn nhọt, viêm da mủ: Dùng thân, cành xương rồng ba chia, nướng trên lửa cho chín vàng, đập giập đắp lên chỗ đau. Hoặc dùng cành bổ dọc làm đôi, hơi nóng đắp.

Đau lưng, cứng xương sống: Lấy cành xương rồng ba chia non, giã nát, xào nóng, chườm đắp vào chỗ đau rồi nằm ngửa để thuốc ngấm.

Thuốc tẩy xổ: Tẩm 0,5ml nhựa mủ xương rồng ba chia vào thịt cá trê, nướng lên ăn. Thuốc xổ rất mạnh, không dùng cho người già yếu, phụ nữ có thai.

Chữa bỏng: Dùng lá xương rồng bẹ gọt bỏ gai, gãi nát, đắp lên vết bỏng, giúp kháng khuẩn, chống lại nhiễm trùng và nhanh lên da non.

Trị mụn đầu đinh: Dùng xương rồng bẹ gọt bỏ phần gai, cho thêm lá ớt hoặc lá mồng tơi, giả nát, đắp lên chỗ mụn nhọt.

Đau nhức, rạn xương: Các vị gồm xương rồng bẹ, cúc tần, dây tơ hồng và ngải cứu tất cả sao lên, chườm hoặc đắp vào chỗ đau nhức.

Viêm da do lạnh: Lấy xương rồng bẹ làm sạch, giã nhuyễn như hồ, đắp vào vùng da viêm, băng vải lại. Cứ 2 ngày thay đắp lượt mới. Lưu ý người có da lở loét không được dùng.

Lác da tay: Mỗi ngày 3 lần lấy xương rồng bẹ, gọt bỏ gai, rửa sạch sẽ, giã nhuyễn, vắt nước cốt thoa vào chỗ bị lác da tay, làm 7 ngày thì khỏi.

 

Lưu ý

- Nhựa xương rồng chứa chất độc, vì thế tuyệt đối không để chây vào mắt.

- Dân gian sử dụng nhựa xương rồng làm thuốc tẩy, tháo nước, chữa đau bụng, nhưng do tác dụng quá mạnh nên phải pha chế cùng nhiều vị thuốc khác.

- Cây chứa chất độc nên khi dùng phải hết sức cẩn thận, không tùy dùng nếu chưa có kinh nghiệm.

Trường Thi

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site