16:15 | 15/06/2020

Bánh giò, ăn một lần để nhớ

(LV) - Bánh giò là món ăn sáng hoặc xế chiều quen thuộc của người miền Bắc, Trung, Nam. Với lớp vỏ bột mềm tan cùng phần nhân thịt bằm đậm đà, bánh giò sở hữu hương vị thơm ngon rất đặc biệt, mà khi thưởng thức dù chỉ một lần sẽ nhớ mãi.

Bánh giò được làm bằng bột gạo tẻ, bột năng hòa với nước xương hầm, nhân làm từ thịt nạc vai có kèm mộc nhĩ, hành tím khô, hành tây, hạt tiêu, nước mắm, muối. Ở miền Nam, nhân bánh còn có thêm trứng cút. Bánh được gói bằng lá chuối và hấp bằng chõ. Bánh giò có hình dài, nhô cao như hình bàn tay úp khum khum với các ngón tay áp sát nhau. Quả thực làm ra được hình khum khum ấy chẳng hề đơn giản.

Cuộn tấm lá lại như cái phễu, đổ một phần bột vào đấy, cho nhân vào và đổ lượt bột nữa lên trên rồi gói lại – công đoạn mà lắm người khéo tay cũng phải mướt mồ hôi. Gói bánh giò nhất thiết phải là lá chuối, mà lá chuối tây chứ không phải chuối hột hay chuối tiêu vì chúng dễ làm bánh xạm. Đối với những người làm bánh giò lần đầu tiên thì e rằng sẽ mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu quen tay thì làm bánh giò sẽ trở nên đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Chỉ cần chưa đến một tiếng là đã có một mẻ bánh giò hóng hổi, thơm ngon để thưởng thức.

Để làm bánh giò, trước tiên ngâm nấm mèo cho mềm ra rồi rửa sạch, cắt nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhuyễn. Thịt nạc vai heo rửa sạch, băm nhuyễn. Lá chuối rửa sạch, lau khô. Dây lạc buộc đem ngâm trong nước một lúc rồi vớt ra để ráo. Ở phần bột bánh, đặt nồi lên bếp cho vào nước, xương heo, để lửa to hầm xương cho ra nước ngọt. Sau đó, vớt hết xương ra rồi cho bột bánh giò vào, để lửa nhỏ, khuấy đều tay cho bột tan đều. Tiếp tục đun và khuấy cho đến khi bột bánh quánh lại thì tắt bếp. Tiếp theo, trộn đều thịt băm với hành tây, nấm mèo, tiêu, muối, bột ngọt để tạo nhân bánh. Gói lá chuối thành hình phễu rồi cho vào 2 muỗng canh bột đã nấu. Ấn nhẹ tạo lõm ở giữa rồi cho vào 1 muỗng canh hỗn hợp nhân. Sau đó, cho tiếp vào 2 muỗng canh bột bánh, ấn nhẹ rồi gói lại. Dùng dây lạc buộc bánh lại. Đặt chõ lên bếp rồi cho bánh vào để hấp. Bánh chín, cắt dây buộc, lột bỏ vỏ chuối và bày trí ra đĩa là có thể dùng ngay.

 

Lớp vỏ lá bên ngoài bánh giò tuy không quá hấp dẫn, nhưng khi cầm chiếc bánh lên bạn sẽ cảm nhận được hương thơm quyến rũ đặc trưng của lá chuối. Cắt cái chóp ở trên, đế lá phía dưới làm đĩa, từ từ mở lớp vỏ bánh còn nóng hổi, màu trắng trong của bột gạo dần hiện ra xen lẫn với nhân thịt nạc vai được xào chín cùng với mộc nhĩ và vị thơm của hành tím. Chỉ cần nhìn thôi cũng đã muốn thưởng thức rồi. Xúc một miếng bánh và cảm nhận lớp vỏ bánh mềm tan ngay trên đầu lưỡi, nhân thịt mộc nhĩ thơm lừng hòa quyện với mùi thơm của hành củ, hạt tiêu như đánh thức mọi giác quan.

Thưởng thức bánh giò cùng với chút tương ớt và rau dưa ăn kèm vốn dĩ đã rất ngon rồi. Nhưng khi điểm thêm vài miếng giò bò, giò tai, chả cốm, thịt xiên, xúc xích…thì chất lượng và hương vị của món bánh giò càng thêm nhân đôi.

Bánh giò là một trong những món bánh truyền thống hấp dẫn và được rất nhiều người yêu thích, cũng là món ăn sáng tiện lợi nhanh chóng nhưng cũng rất đầy đủ chất, đặc biệt vào những ngày trời se lạnh. Còn gì tuyệt hơn khi thưởng thức một chiếc bánh giò nóng hổi và cảm nhận vị đậm đà của nước thịt ứa ra trong khoang miệng xen lẫn với lớp bột mịn tan mềm ngon khó cưỡng.

Hải Đường

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site