14:23 | 11/07/2020

Cà rốt tím bồi bổ cơ thể

(LV) - Cà rốt tím chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ và kali. Giống như các loại rau quả màu tím khác, trong cà rốt tím có chất kháng ô xy hóa mạnh là anthocyanin, rất tốt cho sức khỏe.

Chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu anthocyanin như cà rốt tím, có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh có liên quan đến viêm. Anthocyanin hoạt động như chất kháng viêm do làm giảm các hợp chất gây hại như cytokine, nhờ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Chống lại bệnh ung thư

Các chất kháng ô xy hóa mạnh của cà rốt tím giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và ruột kết. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở chuột có tiếp xúc với hợp chất gây ung thư phát hiện, chuột tuân thủ chế độ ăn bổ sung chiết xuất cà rốt tím ít phát triển ung thư hơn chuột có chế độ ăn bình thường. Tương tự, các nghiên cứu trong ống nghiệm quan sát cho thấy anthocyanin trong cà rốt tím ức chế sự phát triển và lây lan các tế bào ung thư vú, ruột kết, da, gan và máu.

Nghiên cứu ở 923 người bị ung thư đại trực tràng và 1.846 người không bị ung thư còn ghi nhận, phụ nữ ăn nhiều rau củ và trái cây màu tím có tỉ lệ mắc bệnh giảm, so với những người ăn ít thực phẩm màu tím.

 

Thúc đẩy giảm cân

Cà rốt tím rất bổ dưỡng và có hàm lượng calo thấp, có thể dùng thay thế thực phẩm nhiều calo và chế biến sẵn, để hỗ trợ giảm cân. Hơn nữa, cà rốt chứa nhiều chất xơ hòa tan, làm giảm sự thèm ăn và giúp ăn ít hơn nhờ tăng cường các hóc môn tạo ra cảm giác no như peptide YY.

Nghiên cứu ở 100 phụ nữ cho thấy những người ăn 200gr cà rốt tím vào bữa trưa cảm thấy no nhiều hơn và ăn ít hơn vào suốt thời gian còn lại trong ngày, so với những người không ăn cà rốt. Một nghiên cứu lớn hơn ở 124.000 người còn phát hiện, đàn ông và phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu anthocyanin như cà rốt tím, giúp giảm cân nhiều hơn.

Tốt cho hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một bệnh lý kèm theo các triệu chứng như dư thừa mỡ bụng, cao huyết áp, tăng cholesterol và lượng đường trong máu. Hội chứng này còn tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường type 2 và có thể gây tử vong. Trong khi đó, chất kháng ô xy hóa anthocyanin tìm thấy trong cà rốt tím có thể làm giảm cholesterol và lượng đường trong máu - là hai triệu chứng phổ biến của hội chứng chuyển hóa.

Một nghiên cứu trên chuột mắc hội chứng chuyển hóa cho thấy chế độ ăn nhiều nước ép cà rốt tím đã cải thiện hoặc đảo ngược tất cả các triệu chứng có liên quan đến chuyển hóa, bao gồm gan nhiễm mỡ, tăng lượng đường trong máu, cao huyết áp và cứng cơ tim.

Nghiên cứu khác kéo dài trong 8 tuần còn ghi nhận, chuột mắc hội chứng chuyển hóa ăn nhiều chất béo, có bổ sung cà rốt tím được cải thiện huyết áp và kháng insulin, so với chuột ở các nhóm khác. Đây là kết quả đầy hứa hẹn nhưng cần được nghiên cứu trên người về tác dụng của loại củ màu tím này đối với hội chứng chuyển hóa.

 

Món ăn từ củ cải tím
Món ăn từ củ cải tím.

Ngăn ngừa viêm đại tràng và đường ruột

Các nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật cho thấy cà rốt tím rất tốt cho một số bệnh lý viêm như viêm loét đại tràng. Một nghiên cứu đã chứng minh, những con chuột bị viêm đại tràng được cho ăn cà rốt tím đã giảm lượng protein gây viêm trong máu như yếu tố hoại tử khối u anpha và interleukin-6, so với các phương pháp điều trị khác. Ngoài ra, một nghiên cứu trong ống nghiệm kiểm tra tác dụng của chiết xuất cà rốt tím đối với giảm viêm tế bào ruột cũng có kết quả tương tự. Đó là nhờ đặc tính kháng viêm của hàm lượng chất kháng ô xy hóa anthocyanin có trong cà rốt tím.

Chữa viêm khớp

Nghiên cứu cho thấy chất kháng ô xy hóa anthocyanin của cà rốt tím có tính kháng viêm mạnh, có thể giảm bớt các triệu chứng liên quan các bệnh về viêm như viêm khớp dạng thấp. Một số chuyên gia tin rằng các đặc tính kháng viêm của anthocyanin còn mạnh hơn thuốc aspirin.

Làm khỏe mắt

Rau củ chứa nhiều anthocyanin như cà rốt tím có khả năng cải thiện sức khỏe của mắt theo nhiều cách khác nhau như tăng cường thị lực vào ban đêm, tăng tuần hoàn máu trong các mao mạch của võng mạc, chống lại thoái hóa thời điểm vàng và giảm nguy cơ mắc bệnh võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường. Hơn nữa, chất kháng ô x hóa lutein của cà rốt tím còn giúp bảo vệ mắt. Lutein được sử dụng như một phương pháp điều trị phòng ngừa thoái hóa thời điểm vàng do tuổi tác, đục thủy tinh thể và viêm võng mạc sắc tố.

 

Cách thưởng thức cà rốt tím

Cà rốt tím không chỉ bổ dưỡng mà còn là loại rau củ đa năng và ngon miệng, có thể sử dụng trong nhiều món ăn.

- Cắt nhỏ, bào mỏng, để thêm vào món rau trộn

- Nướng, nguyên củ hoặc cắt lát, với dầu ô liu, muối và tiêu

- Thêm vào món khai vị

- Bào mỏng và thêm vào các món nướng

- Cắt lát và ăn kèm với món nhúng

- Cho vào nước ép và sinh tố

- Nấu súp, món hầm và nước dùng

- Ăn kèm với rau cải trộn và dầu ô liu

- Cắt hạt lựu để thêm vào món xào hay các món ăn khác


Trường Thi

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site