18:19 | 24/07/2020

Nếm thử gỏi đu đủ khô bò

(LV) - Món gỏi đu đủ trộn khô bò là một món ăn khá phổ biến, được rất nhiều người yêu thích. Món ăn giòn giòn, đậm vị, đã nếm thử một lần thì nhớ mãi không quên.

Cách làm gỏi đu đủ bò khô khá đơn giản, chỉ cần một ít thời gian là bạn có thể thực hiện món ăn thú vị này. Nguyên liệu làm gỏi cũng không quá cầu kỳ, chỉ cần đu đủ xanh, khô bò, gan bò khô, hắc xì dầu, ngũ vị hương, ớt, tỏi, húng quế, đường, giấm, nước mắm và đậu phộng. Khi mua đu đủ, nên chọn trái xanh để ăn không bị quá mềm. Gọi vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi và bỏ hết phần hột đu đủ. Bào đu đủ thành từng sợi nhỏ và cho vào thau nước lạnh có thêm một ít đá và nước cốt chanh, ngâm khoảng 20 phút. Cách này giúp đu đủ không còn mủ và có độ giòn hơn. Sau đó, vắt cho đu đủ ráo nước và cho vào rổ.

 

Pha hỗn hợp nước trộn gỏi gồm tỏi và ớt bằm, giấm, nước mắm, đường, nước lã, trộn đều để mọi thứ được hòa tan. Lưu ý nước trộn gỏi khô bò luôn có vị chua nhiều nhất, rồi ngọt, cay, mặn rất nhẹ. Nên dùng giấm nuôi để bảo đảm an toàn sức khỏe. Phần quan trọng nhất là nước trộn gỏi. Nước trộn gỏi càng đậm đà vị chua, ngọt mặn nhẹ sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn và ngon hơn. Đậu phộng ăn gỏi nên chọn loại khô giòn, săn chắc, khi rang mới ngon và bùi. Bí quyết rang đậu phộng ngon, là đặt chảo lên bếp, vặn lửa lớn để chảo mau nóng. Khoảng một phút sau khi chảo nóng, cho đậu vào đảo đều tay, vặn nhỏ lửa lại để đậu không bị cháy khét. Đến khi thấy đậu phộng chuyển sang màu hơi vàng, có mùi đặc trưng thì tắt bếp và đổ đậu phộng ra. Khi đổ ra, nên lót một tờ khăn giấy dưới rổ, để hút ẩm, đậu phộng rang sẽ giòn hơn. Sau đó, giã nhuyễn đậu.

Khô bò để ăn gỏi là loại khô làm từ thịt bỏ cắt mỏng, tẩm ướp và làm khô bằng cách phơi hoặc sấy, có dạng miếng rất mỏng. Tùy vào khẩu vị có thể chọn loại cay, ngọt…ít hoặc nhiều, có bán sẵn. Cần phải chiên lại cho khô chín bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Cắt miếng khô bò nhỏ bằng lòng bàn tay, chiên lại cho miếng khô vừa chín nhưng không khô. Để làm gan bò khô, cắt gan miếng cỡ nửa bàn tay. Ngâm rửa trong nước lạnh có bỏ ít gừng đập giập. Ướp gan với hỗn hợp gồm hắc xì dầu, tỏi bằm, muối, đường, ngũ vị hương. Để khoảng 30 phút hỗn hợp cho gan thật thấm gia vị. Sau đó, châm nước sôi vào vừa ngập mặt gan, nấu chín rồi vớt ra để thật ráo, kế đến đem chiên. Để bảo đảm chất lượng món gan bò khô, trước khi chế biến có thể ngâm gan vào sữa tươi không đường, giúp gan bò khô mềm hơn.

 

Dùng đĩa lòng sâu để trang trí món gỏi đu đủ khô bò. Cắt khô bò đã chiên thành miếng nhỏ cỡ ½ ngón tay, gan bò khô cắt miếng nhỏ dày. Cho vào đĩa một phần đu đủ bào, cho lên mặt gỏi ít rau húng quế, trải bò khô và gan bò khô lên trên. Rắc đậu phộng lên trên, rồi chan nước trộn gỏi vào. Nếu thích ăn cay, cho thêm ớt vào. Món ăn có thể ăn kèm bánh phồng tôm hoặc bánh tráng mè cắt miếng chiên giòn. Vậy là món gỏi đu đủ khô bò đã hoàn thành.

Đu đủ giòn giòn ăn cùng với thịt bò dai dai, đậm đà của gan bò khô, lẫn trong vị béo ngậy của lạc rang, hòa quyện cùng nước trộn chua chua ngọt ngọt, kích thích vị giác vô cùng. Được kết hợp khéo léo từ những nguyên liệu hết sức đơn giản, gỏi đu đủ khô bò mang một hương vị ẩm thực giản dị, thanh tao mà độc đáo, tinh tế, là nét ẩm thực không thể thiếu trong ẩm thực Việt. Tất cả hoà trộn với nhau tạo nên một đĩa gỏi đu đủ bò khô thơm ngon, hấp dẫn cả về sắc lẫn vị.

Hải Đường

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site