17:45 | 07/08/2020

Bạch tuộc nướng, món ngon không nên bỏ qua

(LV) - Trong các món ngon từ hải sản, không thể không nhắc tới các món ngon từ bạch tuộc. Bạch tuộc có thể chế biến nhiều cách khác nhau như nướng sa tế, muối ớt hoặc xốt cay, và mỗi cách đều có mỗi hương vị riêng rất đặc biệt.

Hầu như các món chế biến từ bạch tuộc được nhiều người ưa thích vì tươi ngon, ít chất béo những cũng rất dồi dào dưỡng chất cần thiết, bồi bổ thể lực rất tốt. Trong thịt bạch tuộc có chứa các chất như: canxi, kali, phốt pho, vitamin và một số axit béo omega-3. Các chất này giúp cơ thể có khả năng tăng cường sức đề kháng. Từ đó phòng ngừa được nhiều bệnh.

Cách chế biến bạch tuộc khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian những vẫn có hương vị lôi cuốn, hấp dẫn. Để làm bạch tuộc nướng sa tế, trước tiên ướp bạch tuộc đã sơ chế với sa tế, tương ớt, mật ong, muối, hạt nêm, từ 30 phút đến 1 giờ cho thấm đều gia vị. Chuẩn bị than hồng, cho bạch tuộc vào nướng. Liên tục trở bạch tuộc và quét nước ướp lên trong khi nướng cho bạch tuộc đậm đà, chín đều. Nướng chín vàng và có mùi thơm là được. Khi ăn bạch tuộc nướng sa tế, hãy cuộn cùng rau sống, chấm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh. Có thể cắt nhỏ bạch tuộc, chấm cùng muối ớt xanh, kèm rau răm.

Hấp dẫn bạch tuộc nướng
Hấp dẫn bạch tuộc nướng.

Với bạch tuộc nướng muối ớt, cần ướp với hỗn hợp muối ớt, gồm ớt, muối hạt, giã nhuyễn, bột nêm, tiêu, cho thấm đều gia vị. Nướng với than hoa: Gắp từng con bạch tuộc lên vỉ nướng, rưới một ít dầu ăn lên để bạch tuộc không bị khô mặt và nướng đến khi bạch tuộc chín vàng đều cả hai mặt. Bạch tuộc đã chín vàng đều thì bỏ ra đĩa, lấy kéo sắc cắt bạch tuộc thành từng miếng vừa ăn, và bắt đầu thưởng thức cùng rau răm.

Đến với món bạch tuộc nướng đá thì nguyên liệu cần rất đơn giản, dụng cụ nướng chỉ là những viên đá cuội, nướng thật nóng và cho bạch tuộc vào nướng. Bạch tuộc chọn con lớn, cắt rời từng râu. Tẩm ướp với hỗn hợp, gồm sa tế, đường trắng, tỏi bằm, dầu điều. Củ sả cắt lát xéo, rắc đều lên phần bạch tuộc đang ướp, để tăng hương vị thơm ngon. Làm nóng đá cuội đến khi đá thật đỏ và nóng. Nhanh tay cho từng viên đá cuội vào nồi đất, đậy kín nắp lại. Trút bạch tuộc vào nồi đá đang nóng. Đậy nắp lại. Cho bia trực tiếp lên nắp đang đậy trên nồi. Nước bia sẽ tràn xuống, ngấm vào bạch tuộc, bốc khói nghi ngút, sức nóng của đá sẽ làm bạch tuộc chín ngay lập tức. Món này ăn kèm với muối ớt xanh.

Bạch tuộc nướng mỡ hành
Bạch tuộc nướng mỡ hành răm.

Cách sơ chế bạch tuộc cũng quan trọng, gồm có 4 bước. Rửa qua bạch tuộc bằng nước, cắt ngay dưới mắt lấy phần xúc tu để sang một bên. Loại bỏ nội tạng bạch tuộc. Rửa nhẹ bạch tuộc với muối để hết chất nhờn (hoặc đun lá ổi rồi rửa lại bạch tuộc để khử mùi tanh). Đập gừng bóp với bạch tuộc cho thơm. Thịt bạch tuộc chỉ ngon khi còn độ tươi, chà với muối sau đó chà chanh, chanh cắt lát mỏng để cả vỏ, cho sạch. Rửa vài lần qua nước, để ráo, và đem chế biến. Bạch tuộc chia làm hai kiểu: bạch tuộc sống và bạch tuộc đã qua xử lý (dân trong nghề gọi là bạch tuộc đã đánh xù, sau khi xử lý cá xúc giác ở tua bạch nổi to lên). Để chọn bạch tuộc ngon, nên chọn những con có da lưng trơn, láng mịn, phần lưng có màu xanh vì đó là những con bạch tuộc ngon nhất. Bạch tuộc tươi ngon thường có phần bụng màu trắng, nếu có màu trắng ngà là bị ngâm nước. Nên chọn những con còn sống là ngon nhất.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt bạch tuộc chỉ ngon và bổ dưỡng khi vừa được câu về, phải còn sống hoặc vẫn còn tươi. Thịt bạch tuộc có vị ngọt, tính bình, tác dụng ích khí, dưỡng huyết, thông sữa, tắc tia sữa… Do đó, đây là món ăn hiệu quả dành cho những người bị thiếu máu, ăn không tiêu.

Hải Đường

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site