16:56 | 11/08/2020

Rắn mối nướng muối ớt

(LV) - Trước đây, người ta không ăn rắn mối vì thấy ghê sợ loài vật này. Nhưng khoảng 10 năm gần đây, rắn mối trở thành đặc sản được nhiều người ưa thích. Thậm chí những món ăn chế biến từ rắn mối chễm chệ trong quán ăn, nhà hàng sang trọng với giá không hề rẻ.

Sở dĩ loại vật này được giới sành ăn ưa thích vì thịt ngọt, dẻo thơm. Đó là lý do nhiều trang trại nuôi rắn mối theo kiểu bán tự nhiên mọc lên, thu nhập ổn định.

Rắn mối là loài bò sát có hình dáng giống với kỳ nhông nhưng mập hơn và có lớp vảy bóng óng ánh. Chúng thường sống quanh trong vườn nhà, dưới các lùm cây, bụi rậm làng quê, gần gũi với con người. Dù cùng họ với rắn, nhưng rắn mối không có răng nanh cũng như không có nọc độc nên không ảnh hưởng gì đến con người. Rắn mối chỉ có những răng nhỏ li ti như thạch sùng (thằn lằn), chỉ cắn khi chúng ta làm đau nó, nhất là rắn mối đực. Dù nhìn lớp vảy ghê sợ nhưng thịt của rắn mối cực kỳ ngon, có thể chế biến được nhiều món ăn chơi đậm chất dân dã. Nhất là món nướng muối ớt, vừa thơm lại không mất đi hương vị tự nhiên của rắn mối.

 

Rắn mối nướng đặc sản
Rắn mối nướng.

Để làm món ăn này, cần những chú rắn mối trưởng thành mập mạp được mua ở những trang trại hoặc bắt trong tự nhiên. Có thể sơ chế rắn mối bằng hai cách. Để rắn mối vào thùng nhựa rồi chế nước nóng vào từ từ đến khi rắn mối chết. Cách hai, thui qua lửa rồi lột da như chuột thui rơm. Dùng kéo hay dao nhỏ mổ bụng và lấy sạch ruột, giữ lại lá gan và lớp mỡ úp bao quanh thành bụng. Trong quá trình sơ chế, tuyệt đối không cho đụng nước lạnh vì rắn mối mà chạm nước lạnh sẽ mất đi vị ngọt và cực kỳ tanh. Rửa rắn mối bằng rượu trắng để sạch và đánh bay mùi tanh tự nhiên. Có thể lột da rắn mối rồi ướp phần thịt với gia vị nhưng tốt hơn thì giữ nguyên để thịt không mất đi hương vị thơm ngon.

Thường khi nướng, thịt rắn mối sẽ khô cứng queo nên cần hấp cách thủy rắn mối trước, trong 10 phút để thịt mềm, giữ được nước. Tiếp đến ướp rắn mối với muối ớt (nên mua loại muối ớt rang), ngũ vị hương, bột nêm, nước cốt tỏi, nước cốt gừng sao cho vừa ăn. Sở dĩ không ướp tỏi và đường trược tiếp vì có thể bị khét áp trong quá trình nướng. Thoa hỗn hợp gia vị bên ngoài lớp da và bên trong khoang ruột cho thấm đều khoảng 15 - 30 phút. Bây giờ chỉ việc đem rắn mối lên bếp than hồng nướng đến khi dậy mùi thơm, lớp da bên ngoài nám khét thì thịt đã chín. Lột lớp da bỏ đi, để thịt lên dĩa và dùng với muối ớt chanh dạng sốt, kèm rau sống. Thịt rắn mối ngọt, dẻo thơm sẽ không làm cho những ai lần đầu tiên nếm thử thất vọng.

Đặng Trung Thành

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site