05:36 | 15/08/2020

Xôn xao “Ốc biển gọi hè”

(LV) - Hè về, đi dạo ven biển miền Trung, du khách “xôn xao” không cưỡng lại cái mùi thơm đặc trưng của các món chế biến từ ốc biển thơm ngon tiêu biểu ở biển miền Trung.

Ốc mỡ

Gọi là ốc mỡ bởi khi bơi dưới nước, nhìn ốc giống như một miếng mỡ màu vàng nhạt, xòe tròn, mềm mại, trông rất dễ thương. Ốc mỡ có nhiều vào mùa hè và được người dân miền biển bắt bán cho các hàng quán ven bờ. Ốc mỡ có vị ngọt, béo, khi kết hợp với các loại gia vị nóng như sả, ớt, tiêu, gừng, sa tế thành những món ăn ngon lạ miệng. Trước khi chế biến, ngâm ốc vào nước vo gạo chừng ba mươi phút là ốc nhả hết chất bẩn và cát trong mình. Ốc rửa sạch, để ráo rồi cho vào nồi, thêm một chút nước cùng vài củ sả đập giập rồi đun lửa nhỏ. Vì ốc tiết ra nước nên chỉ cần đổ một lượng nước rất ít, đủ để không làm cháy đáy nồi. Khi hấp, cần xốc vài lần cho ốc chín đều. Ốc mỡ hấp sả chấm nước mắm gừng là ngon nhất. Món ốc mỡ xào sả cũng thơm ngon không kém.

 

Ốc giác
Ốc giác.

Ốc hương

Ốc hương (Babylonia areolata) không những quyến rũ với mùi thơm, vị ngọt tự nhiên. Ốc hương lại dễ được cơ thể hấp thụ. Chỉ riêng ốc hương dù luộc mộc, mùi ốc vẫn tỏa hương như mùi lá dứa. Ốc hương được chế biến các món như nướng, hấp, tẩm bột chiên giòn, gỏi hoặc sốt me chua cay.

Sau khi luộc sôi ốc vài dạo thì vớt ra nhúng vào nước lạnh cho thịt mềm và giòn. Món nướng và luộc chấm muối ớt, muối tiêu chanh, hoặc tương ớt. Nướng ốc hương khi gần chín cho chút mỡ hành hoặc dầu ăn vào miệng ốc hương rồi tiếp tục nướng, thịt ốc sẽ trở nên vàng ruộm và thơm lừng. Khi ăn, thực khách nên chọn những con nhỏ, thịt sẽ ngọt bùi và mềm hơn con lớn.

Ốc kèn

Ốc kèn có hình xoắn dài như loa kèn, hoa văn màu tím nâu đều đặn, đẹp mắt. Từ lâu ốc kèn đã được coi là món ngon đặc biệt trong những đặc sản biển bởi thịt của nó giòn, ngon và bổ dưỡng. Ốc kèn không có cholesterol, lại dễ tiêu hóa. Vị ốc lạ, đậm đà, ăn không biết ngán. Vào mùa hè ăn rất mát, da không nổi rôm, sảy.

 

Ốc kén
Ốc kén.

Có nhiều cách chế biến ốc kèn như: nướng sả, hấp, chiên tẩm bột, nấu cháo… Món cháo ốc kèn thực hiện như sau: ốc mua về, đập nhẹ vỏ, chỉ lấy phần thịt màu ngà, rửa nhiều lần với nước sạch để ráo và xắt mỏng ướp với gia vị như hành tím, tiêu, bột nêm… Phi dầu với hành tím cho thơm, bỏ thịt ốc kèn đã ướp vào đảo đều cho chín. Sau đó đổ vào nồi cháo đã nấu nhừ, chờ sôi vài dạo nêm nếm lại, nhắc xuống múc ra bát, cho thêm rau thơm xắt nhỏ như ngổ điếc, hành lá…

Ốc móng tay

Ốc “móng tay” là một loại ốc giống như móng tay người, sinh sống ở những vùng đầm, phá. Ốc móng tay được khai thác quanh năm nhưng vào mùa hè là thời gian ốc móng tay có thịt, chắc và ngon nhất. Ốc móng tay thường được bán thành bó lớn. Lựa ốc còn nguyen vỏ, không bị mẻ, bể, màu vàng cát, một phần thân lộ ra ngoài và được bao bởi lớp màng trong và mịn. Ốc móng tay người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, độc đáo như: luộc, hấp, nướng, xào ốc móng tay xào rau răm, xào me, xào dứa, xào tía tô, xào rau muống, xào mướp hương, xào mì…

 

Ốc móng tay
Ốc móng tay.

Ốc vú nàng

Ốc vú nàng có lớp vỏ xà cừ phủ trên lưng trong tự như bầu vú, trên đỉnh của vỏ ốc có một cái núm nhỏ. Thường, mỗi con ốc vú nàng to bằng ba ngón tay, lớn nhất cũng chỉ nửa bàn tay. Loại này sống bám vào đá, muốn bắt không thể dùng tay không mà phải cầm dao, khéo lắm mới tách được miệng chúng ra để vú nàng được nguyên con. Vú nàng được chế biến món luộc hoặc món trộn. Thịt vú nàng màu trắng ngà được luộc nguyên con, rửa sạch rồi tưới qua lại một lần nước sôi bỗng chuyển sang màu vàng ngon mắt ăn với muối tiêu chanh. Món trộn thịt ốc vú nàng với da heo hay thịt ba chỉ thái nhỏ, dưa chuột, rau răm, rau húng, đậu phụng rang giã dập, chanh tươi, ớt chín, nước mắm ngon sẽ có món gỏi ốc đặc biệt thơm ngon! Ngoài ra, cư dân vùng Cù lao Chàm (Hội An) còn có tập quán kho thịt ốc vú nàng với thịt heo và ăn với cơm!

Ốc giác

Ốc giác ở miền Trung còn gọi là ốc gàu, ốc gáo (dùng vỏ ốc làm dụng cụ múc nước). Ốc giác có con nặng hơn 1kg. Loài ốc này thường sống theo các vùng đá rạng chìm khuất dưới mặt nước hoặc các vách đá, hang hốc ngập nước quanh chân các hòn đảo. Thịt của con ốc giác gồm hai phần đều ăn được, phần cùi ốc trắng trong, cứng giòn như mề gà; phần ruột ốc màu nâu nhạt, mềm, vị bùi và béo mà người ăn ốc giác sành điệu gọi là gạch hay gan.

Từ ốc giác người dân ở đây chế biến ra nhiều món như luộc, nướng, hấp, làm gỏi, nấu cháo…

Tiên Sa

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site