03:55 | 28/03/2020

Trút xào tôm tép

(LV) - Trước đây, cứ vào tháng chạp, tôi lại lẽo đẽo theo mẹ đi đào củ trút (hay còn gọi là củ dong) trong vườn ở một làng quê miền Trung du xứ Quảng. Mẹ tôi cho hay, loại cây nầy chỉ thích hợp với đất vùng cao, gò đồi không bị ngập úng nên cho năng xuất cao. Trước đây, củ trút được bán nhiều ở các chợ quê vùng Đại Lộc, Quế Sơn, Nông Sơn, Tiên Phước... Ngày nay, chợ quê cũng ít thấy xuất hiện loại củ “dân dã” này.

Củ trút còn có các tên như mì tinh, huỳnh tinh có thân mềm, cao khoảng 0,5 – 0,7m, lá màu xanh (giống lá dong), dáng tròn dài, gân lá song song, cuống dài thành bẹ bao phủ thân cây, có hoa màu trắng. Củ trút có thân tròn dài, màu trắng ngà có bột nhưng nhiều xơ, thân củ được bọc một lớp vỏ tựa như vỏ quả bắp nhưng rất ngắn hình tam giác mọc ra từ những ngấn, đốt ngang thân củ. Có thể người xưa thấy vỏ củ của cây nầy giống vỏ con trút nên đặt tên là củ trút. Củ được dùng để chế biến thức ăn: xay thành bột để làm miến, làm bánh, xào với tôm, thịt hay luộc chín để ăn khá bùi và dẻo.

 

Mẹ tôi bảo, khoảng tháng chạp đến tháng giêng năm sau là thời điểm đào củ trút đạt chất lượng nhất do lúc này củ trút tích trữ nhiều tinh bột nhất trong năm. Mẹ đào một mớ củ về rửa sạch đất, lột lớp vỏ phủ bên ngoài rồi cho vào nồi với một ít nước ngập xăm xắp và nhúm muối bọt luộc khoảng 30 phút. Dùng đũa xăm thử thấy củ trút mềm là chín. Củ trút khi luộc chín có vị bùi bùi, giòn, thơm tho mà bất cứ người dân ở vùng nông thôn nào cũng muốn thưởng thức,

Tôi còn nhớ như in, lúc nhà hết thức ăn, mẹ ra ngoài khe xúc mớ tôm, tép tươi về xào với củ trút. Trước tiên mẹ bóc vỏ củ trút, rữa thật sạch và xắt mỏng. Mẹ khử dầu ăn với tỏi cho thơm sau đó cho tôm, tép đã làm sạch và ướp gia vị vào xào sơ rồi bỏ số trút đã xắt vào soong xào tiếp vài lần và đậy vung lại, đun nhỏ lữa. Khoảng 15 phút sau, món ăn đã chín, mẹ nêm nếm lại cho vừa ăn rồi múc ra đĩa. Trên đĩa mẹ rắc một đọt rau sưng hoặc ít ngò ta cho thơm.

 

Nhìn đĩa trút xào với tôm, tép có màu sắc rất bắt mắt với màu đỏ của tôm, màu trắng ngà của lát trút, điểm xuyết là màu xanh non của ngò ta, màu đỏ tươi của ớt… Nhưng đặc sắc nhất là món ăn dân dã này rất thơm, ngọt, dẻo, bùi khiến hương vị ấy cứ theo tôi mãi đến bây giờ.

Tiên Sa

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site