03:40 | 25/03/2020

Về Lào Cai thưởng thức cá suối

(LV) - Món cá suối - một món ăn dân giã trong đời sống thường nhật của người Tày từ xưa nhưng giờ đây đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực độc đáo, hấp dẫn rất nhiều thực khách mỗi khi đến Lào Cai.

Trong văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc ở vùng cao Lào Cai - nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, có một món ngon hấp dẫn mà mỗi lần đến đây, khách quý đều được gia chủ tự tay chế biến rất cầu kỳ để thết đãi.

Với địa hình có nhiều sông suối, mảnh đất Lào Cai vốn nức tiếng bởi đặc sản cá suối, giống cá ăn rêu đá tại những con suối nước trong vắt, chảy róc rách quanh năm. Bởi thế, người dân Lào Cai, nhất là đồng bào Tày đã biết săn bắt cá để phục vụ bữa ăn hằng ngày, lâu dần chế biến thành các món ngon với những gia vị khác nhau, làm nên những món ăn đặc trưng riêng, mang đậm bản sắc văn hóa. Người Tày ở Lào Cai thường dùng những dụng cụ chài lưới hoặc dụng cụ được đan lát từ tre nứa để bắt cá suối, sau đó về làm sạch ruột cá, rồi mới đem chế biến thành các món ăn trong bữa cơm hằng ngày hoặc trong các dịp lễ tết của đồng bào mình.

 

Món cá suối được người Tày chế biến thông dụng nhất là món cá suối kẹp thành từng kẹp nứa nướng trên than hoa. Cá suối sau khi làm sạch được ướp muối và các loại gia vị như thảo quả, hạt dổi, hạt mắc khén, lá cây rừng… cho ngấm vị rồi mới đem vào bếp để nướng. Còn một cách chế biến khác, đơn giản hơn nữa là cá suối được nấu với rau muống chua - một loại rau rừng phổ biến ở Lào Cai tạo thành món canh chua thanh mát, giữ được vị ngọt thơm riêng của cá; hoặc chế biến cá suối thành các món thơm ngon như: canh gừng, canh lá vón vén, canh măng chua.

 

Cầu kỳ hơn, người Tày còn chế biến cá suối thành món “moọc cá”, một món ăn lạ miệng và độc đáo. Thường thì món “moọc cá” không thể thiếu trong mâm cỗ của người Tày vào những dịp lễ tết, hoặc tiệc cưới hỏi. Cá suối tươi được trộn đều với một số hạt gia vị, các loại rau thơm, lá gừng, ớt xanh, hoa chuối, thịt mỡ băm nhuyễn, bột gạo tẻ… và gói trong lá ngõa, rồi dùng chõ xôi chín trên bếp củi, sẽ được món “moọc cá” mang hương vị đặc trưng của núi rừng.

 

Nếu có dịp về vùng đất quanh năm lễ hội Lào Cai, đừng quên đi trong thân thương của giai điệu khắp Nôm, hát Then..., trải nghiệm vẻ đẹp những nếp nhà sàn truyền thống nằm yên bình dưới ngát xanh tán cọ, ghé thăm đồng bào Tày để khám phá nét độc đáo trong bản sắc văn hóa và thưởng thức những món ẩm thực từ cá suối thơm ngon…

Kiều Lê

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site