11:42 | 25/11/2010

Một trái tim luôn hướng về Hà Nội

(LV) - Xa Hà Nội đã mấy mươi năm nhưng chàng lãng tử Đinh Công Khải vẫn giữ mãi trong tim hình ảnh từng góc phố, hàng cây và con người đất Hà thành. Với anh, Hà Nội không chỉ là nơi chôn nhau cắt rốn mà còn là cái nôi văn hóa đậm đặc để giờ đây, vốn tài sản tranh về Hà Nội của anh đã trở thành hình mẫu lý tưởng cho các sáng tác về Thủ đô.

Muốn hay thì phải đi tìm người xưa

Họa sĩ Đinh Công Khải nổi tiếng trong giới hội họa TP. Hồ Chí Minh từ trước những năm 2000 nhưng điều khiến nhiều người ngạc nhiên là những bức họa làm nên tên tuổi của anh lại là các tác phẩm vẽ về Hà Nội. Đó có thể là một góc phố rêu phong, cầu Long Biên, hồ Hoàn Kiếm, hay quang cảnh trong cuộc chiến tranh thần thánh của dân tộc.

Hà Nội (Tranh sơn dầu của Đinh Công Khải).

Hà Nội (Tranh sơn dầu của Đinh Công Khải). .

Xa Hà Nội đã lâu, những tưởng hình ảnh về Hà Nội đã ít nhiều phôi pha trong tim người con Thủ đô đa tình. Nhưng không, Đinh Công Khải vẫn coi Hà Nội là nơi để trở về của nghệ thuật hội họa. Anh tâm niệm: “Hội họa gần giống với văn chương, vốn sống về Hà Nội không có, hoặc ít thì không thể cho ra được những tác phẩm có tầm”. Vì vậy, muốn thành công thì phải có thời gian chiêm nghiệm, tìm hiểu. Họa sĩ Đinh Công Khải cũng vậy, anh luôn có phương châm, muốn hay thì phải đi tìm người xưa. Đến với họ để học hỏi, bàn luận và để nghiệm ra cái hồn, cái bản chất nhất có thể chuyển tải trong nghệ thuật.

Nhà phê bình Quách Đại Hải nhận xét về tranh của Đinh Công Khải thế này: “Khải đã tạo lập cho mình “vương quốc” nghệ thuật có thánh kinh riêng và tuyên ngôn riêng. Điều này đòi hỏi họa sĩ phải có sức bền và gắng nghề thì mới mong đầy đặn, Khải đã làm được điều này”.

Để tạo được cho riêng mình “vương quốc” nghệ thuật, Đinh Công Khải đã phải nung chảy mình bằng nhiều cuộc trưng bày ở phương Nam, từ trò chơi quang học của trường phái ấn tượng đến pháp thuật gắn nhân vật của chủ nghĩa đồng hiện. Chưa hết, anh còn tạo lập cho mình một cách nhìn khoa học mang phong cách và màu sắc của trường phái lập thể với không gian đa chiều trên mặt phẳng vô hướng, định hướng.

Cốt cách Hà Nội phố

Là người con của Thủ đô, họa sĩ Đinh Công Khải tâm sự, dù có đi khắp phương trời thì trái tim vẫn nhớ về Hà Nội. Chẳng thế mà bao nhiêu năm lang thang trên đất khách quê người, từ Pari hoa lệ của Pháp đến nước Nga xa xôi rồi lập thân lập nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh, khi Hà Nội đón mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm, Đinh Công Khải đã lặng lẽ dâng lên chùm tranh xinh xắn với các tác phẩm chính gốc Hà Nội phố. Nhà sưu tầm Đặng Thai Hoàng, con trai học giả Đặng Thai Mai, sau khi xem bức họa Đinh Công Khải vẽ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã phải thốt lên: “Thật chưa có một họa sĩ nào vẽ bác Giáp giống và có hồn như họa sĩ Khải”.

Tranh của Đinh Công Khải như những thước phim quay lại quá khứ. Những thước phim ấy không đơn giản chỉ là những hình ảnh trữ tình mà có không khí của tình quân dân cá nước như hình ảnh ngày tiếp quản Thủ đô, những nhịp cầu Long Biên vừa dài vừa rộng bắc qua sông Hồng, những góc phố còn khét mùi bom đạn và cuộc sống đầy khó khăn của thời kỳ bên những chiếc máy nước công cộng,...

Cốt cách tranh Hà Nội phố của Đinh Công Khải không chỉ được bộc lộ qua những hình ảnh thuần túy mà ngay trong tư tưởng chủ đề đối với tác phẩm. Cuộc sống Hà Nội thời chiến và hậu chiến có lẽ là chủ đề riêng mà anh bám đuổi và thể hiện với tinh thần cao độ. Nhìn tranh Đinh Công Khải, người yêu tranh thấy ở trong đó một bản sử thi. Người anh hùng trong sử thi ấy chính là người Hà Nội bình dị với anh, chị tự vệ hay đơn giản chỉ là những người gánh nước miệt mài.

Không chỉ quân sự hóa nghệ thuật, Đinh Công Khải đã “liều mình” với thể loại thi tranh, tức là đưa vào tác phẩm của mình những hình ảnh tươi mới, lãng mạn với phong cách lãng tử và mượt mà của màu sắc. Tất cả được đặt trong không gian nhiều chất thơ của Hà Nội những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, thời tem phiếu hay máy nước công cộng.

Nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng cho rằng, những tác phẩm hội họa mà Đinh Công Khải vẽ về Hà Nội đều đạt được chất nghệ thuật cao, không chỉ ở phong cách mà còn hoàn thiện ở màu sắc, bố cục,...

Họa sĩ Đinh Công Khải tâm sự: “Dù xa Hà Nội đã lâu nhưng cảm giác khi vẽ về Hà Nội là thanh cao, sung sướng nhất. Nếu không vẽ, tâm can tôi bị cào cấu, bị đòi hỏi để trả nợ. Thân xác tuy cách xa Hà Nội nhưng trái tim tôi luôn hướng về như người con hướng về gia đình. Hà Nội là gia đình của tôi. Tôi yêu Hà Nội”.

BN (Nguồn: Kinh tế nông thôn)

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site