13:40 | 18/05/2013

Chợ quê “Làng dân tộc”

(LV) - Cứ mỗi đợt đồng bào các vùng miền đất nước về vận hành quản lý khai thác tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, ở đó lại rộn ràng nét đẹp chợ quê. Khu chợ nằm vắt ngang sườn đồi nhìn về cánh rừng bên hồ nước Đồng Mô, tự nó đã làm duyên cho người đi chợ.

>>> Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam: Điểm du lịch khám phá văn hóa truyền thống 

Chợ quê “Làng dân tộc” bán mà không buôn, hàng nhiều mà không thừa, không lẫn. Người bán, bán lấy may, lấy vui. Người mua, mua cái lạ, cái quý, cái tình người thôn dã. Một sự giao du con người, giao lưu phong tục, giao đãi sản vật của mọi miền quê tìm về hội ngộ.

Những thiếu nữ Mường dệt vải
Những thiếu nữ Mường dệt vải. Ảnh: Thanh Hà

Trăm hoa khoe sắc

Nổi trội và hào hoa sắc màu đường nét, tinh khôi về kiểu dáng phải kể tới sự có mặt của vô vàn thổ cẩm đến từ Tây Bắc, Việt Bắc, Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ. Ở đây có cả những khung dệt, thợ dệt, kéo sợi, xe lanh của người Mông, người Thái, người Mường, người Dao, người Tày, người Nùng, người Ê Đê, người Ba Na, người Chăm, người Khmer… trăm hoa khoe sắc, trăm nhà đua tài.

Những người phụ nữ Mông tới đây để nhuộm vải và thêu trên vải bằng kỹ thuật sáp ong đã có từ ngàn năm tuổi. Công cụ xe lanh, xe sợi có vòng quay kết nối từ thuở xa xưa đồng hành cùng cổ tích. Những vuông vải mua về có thể làm mặt gối, mặt chăn, tấm trải giường, may khăn, may áo, may túi xách tay, mũ đội đầu… cũng có thể trở thành vật trang trí thậm chí là tranh treo tường cũng đáng giá.

Ai đã chắt lọc nét hào hoa của sắc trời, hương núi, màu suối, vân mây và hồn người, tình đất vào từng vuông vải để cho thổ cẩm thăng hoa quyến rũ hút hồn du khách dạo bước chợ quê, để rồi ngẩn ngơ mê đắm. Chỉ có cái duyên người trồng bông kéo sợi, trồng dâu chăn tằm, ươm tơ kéo kén, dệt vải, dệt lụa, thêu thùa, nhuộm thắm mới có thể giải mã được sự kì diệu của thổ cẩm hoa văn do chính đồng bào đem bán.

Hương vị ẩm thực dân tộc

Ẩm thực chợ quê thấm đẫm hương vị mọi miền và có lực hấp dẫn kỳ lạ với người chơi chợ. Nhìn cặp ngựa bạch gặm cỏ bên lối vào chợ nhiều người nhớ ngay tới hương vị nồi thắng cố của bà con dân tộc Mông ở vùng cao Đồng Văn - Mèo Vạc (Hà Giang), hoặc Bắc Hà - Mường Khương (Lào Cai). Chợ quê nào cũng sóng sánh và nghi ngút đôi nồi thắng cố ngựa, món đặc sản lúc nào cũng mời mọc chân tình.

Rượu quê chưa nếm đã say. Thứ rượu đó đủ loại cất từ nếp, từ ngô, từ kê, từ mạch, rượu uống bằng cần, rượu đong bằng bát, rượu gạt bằng môi bằng thìa đủ cả. Ta gặp ở chợ quê những thương hiệu rượu nổi danh như San Lùng, Bắc Hà, Bàu Đá, Mẫu Sơn, Làng Vân, cần Mường, Bó Nặm… cái khác biệt là không phải qua khâu trung gian nào người uống rượu tiếp cận ngay với người nấu rượu. Vừa nấu, vừa uống, chủ trở thành khách, khách trở thành chủ lúc nào không biết.

Các thứ bánh chợ quê cũng khéo từ đẩu từ đâu về vừa quen vừa lạ. Bánh ít một loại bánh có tên gọi vậy nhưng người thưởng thức lại muốn được ăn nhiều. Bánh tro mà chẳng có mùi của khói bếp. Bánh dày Mông nướng than giòn mà dẻo còn hơn kẹo kéo. Bánh ngô đậu vị ngọt nương đồi, bánh tráng mượt mà mịn màng đồng bãi. Bánh đã ngon câu mời lại ngọt, lời khen thì khéo, đưa đẩy đôi đằng dùng dằng duyên chợ.

Giới thiệu cách làm bánh dày của đồng bào Mông
Giới thiệu cách làm bánh dày của đồng bào Mông. Ảnh: TTD

Chợ quê “Làng dân tộc” là chợ chơi của người chơi chợ. Hàng hóa là đặc sản vùng miền góp từ bao nhiêu quê gom lại. Đi một chợ biết hàng trăm hàng ngàn chợ cũng chẳng ngoa. Ai đó đã đi các chợ quê xa rồi lâu không gặp lại, đã có chợ phiên “Làng dân tộc” đến đó cũng giải tỏa được nỗi niềm. Có người bảo nó có nét gì đó của chợ tình Khâu Vai cực Bắc, của chợ tình Sa Pa miền Tây, của chợ Kỳ Lừa xứ Lạng, của chợ Pleiku xứ núi, của chợ nổi xứ Dừa… điều đó cũng phải. Dẫu không bê cả chợ nơi ấy về thì cũng phảng phất đâu đó hương vị, phong tình bởi cũng con người ấy, sản vật ấy đem đến với chợ quê “Làng dân tộc” rồi còn gì.

Không vồ vập ồn ào nhưng du khách vẫn dừng chân lâu ở nơi đó. Chính là những sản phẩm đặc sản tự sản xuất tại chợ, sản xuất đến đâu tiêu dùng luôn tới đó. Bê thui Ba Vì, lợn quay Xứ Lạng, vịt nướng Vân Đình, thịt nướng xứ Mường, cá nướng, cơm lam, thịt chua Tây Bắc… Chợ quê không phải nơi ăn lấy chán lấy no mà là chốn ăn lấy thơm lấy thảo cảm nhận cái ngon lạ của đất trời, hưởng thụ cái ân huệ của giá trị ẩm thực dân gian, dân tộc. Bạn tới chợ quê ăn đôi, ăn ba, ăn năm, ăn bảy… quen nhau giữa chợ mời nhau chén rượu, uống cạn lời chúc… lâng lâng chếnh choáng một chút có sao đâu… vui là chính mà.

Cảm ơn đồng bào các vùng miền đất nước, các cộng đồng dân tộc đã làm nên phong cách chợ quê ở Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, để nơi đây có thêm một sắc màu văn hóa, có thêm một sản phẩm du lịch, có thêm một điểm đến giao lưu và hò hẹn. Để nơi đây có thêm một cửa sổ để thông thương, để xúc tiến thương mại và du lịch không chỉ cho riêng các cộng đồng về quản lý khai thác vận hành mà cho tất cả những ai đó yêu mến chợ quê, lưu giữ mãi những nét đẹp của chợ quê truyền thống.

Ngô Quang Hưng

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site