14:57 | 19/11/2013

Về thăm chợ nổi Tây Đô

(LV) Cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 5km, gần cầu Cái Răng (thuộc phường Lê Bình, quận Cái Răng); chợ nổi Cái Răng là một trong những chợ trên sông nổi tiếng không chỉ của Cần thơ, mà còn của cả miền Tây Nam Bộ. Nếu có dịp về miền Tây, ghé lại Cần thơ mà chưa đi chợ nổi Cái Răng thì kể như chưa biết về đất Tây Đô.

>>> Khánh thành quần thể chùa Khmer trong Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam”

 >>> Chương trình tổng thể Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”

 

Cần thơ gạo trắng nước trong,

Ai đi đến đó, lòng không muốn về!

Cũng như các tỉnh, thành khác thuộc vùng đất “chín rồng”, Cần Thơ có hệ thống sông ngòi chằng chịt. Chính vì vậy, mà từ xa xưa, phương tiện đi lại của người dân nơi đây chủ yếu là ghe, xuồng, tắc ráng, võ lãi hay xuồng máy “đuôi tôm”. Thói quen sinh hoạt, mua bán trên sông cũng bắt nguồn từ đó - Chợ nổi trên sông là một nét văn hóa độc đáo của người dân miền sông nước.

Chợ đã nổi từ nửa đêm về sáng,

Ta vẫn chìm từ giữa buổi hoàng hôn.

Em treo bẹo Cái Răng Ba Láng,

Ta thương hồ Vàm Xáng Cần Thơ.

 

Chợ nổi - Nét văn hóa của người Nam Bộ
Chợ nổi - Nét văn hóa của người Nam Bộ.

Để có thể tận mắt xem cảnh mua bán tấp nập trên sông, du khách có thể đi từ 7-8 giờ sáng, đây là thời điểm mà mọi hoạt động mua bán diễn ra nhộn nhịp nhất.

Từ bến Ninh Kiều, bạn có thể thuê tàu cho 2 lượt đi và về với giá phải chăng và ra chợ nổi với khoảng 30 phút. Đến chợ nổi, tàu sẽ chở bạn dạo một vòng chợ Cái Răng để mua một số nông sản theo mùa, thưởng thức các loại thức ăn dân dã, hòa mình vào không khí nhộn nhịp của buổi chợ trên sông, quan sát, tìm hiểu đời sống của nhiều gia đình thương hồ với nhiều thế hệ cùng chung sống trên ghe.

Ở miền Tây có nhiều chợ nổi, nhưng nổi tiếng nhất là chợ nổi Cái Bè (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), chợ nổi Cái Răng, Phong Điền (Châu Thành, tỉnh Cần Thơ), chợ nổi Ngã Bảy (Phụng Hiệp, tỉnh Cần Thơ), chợ nổi Ngã Năm (Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng), chợ nổi Sông Trẹm (Thới Bình, tỉnh Cà Mau)... 

Chợ chuyên mua bán các loại trái cây nông sản của vùng. Trên mỗi thuyền, người ta cắm một chiếc sào cao, treo tất cả những hàng hóa muốn bán lên đó, gọi là “bẹo hàng”. Nhờ vậy mà từ xa, người mua có thể nhận ra thuyền chở loại hàng mình cần tìm mà tấp tới. Người bán cũng không cần phải rao hàng như trên đất liền.

Ngày nay, cùng với sự phát triển về kinh tế, văn hóa, du lịch, ngoài mặt hàng chính là nông sản cung cấp cho cả vùng, chợ nổi Cái Răng còn có nhiều dịch vụ khác như ăn uống, bán hàng tạp hóa, xăng dầu, bánh, kẹo và các nhu yếu phẩm khác... Đi chợ nổi Cái Răng, thích nhất là bắt gặp hình ảnh những thương hồ giao hàng cho nhau, người bán đứng trên ghe lớn giao từng túi, giỏ hàng cho thuyền nhỏ. Kẻ chuyền, người bắt nhịp nhàng, điệu nghệ. Thỉnh thoảng, ta còn bắt gặp một vài bàn tay ai đó vẫy chào với ánh nhìn và nụ cười thân thiện, khiến ta thêm ấm lòng. Bởi Cần Thơ đã và đang thực hiện tiêu chí xây dựng con người Cần Thơ năng động, nhân ái, trí tuệ, thanh lịch, mỗi một người Cần Thơ là một “đại sứ du lịch” thân thiện.

Những năm gần đây, chợ nổi Cái Răng là một trong những điểm tham quan đặc sắc của Cần Thơ, thu hút rất đông du khách, đặc biệt là khách nước ngoài. Do vậy, công tác tập huấn kỹ năng làm du lịch cho bà con lái tàu, lái xe, người vận chuyển phương tiện phục vụ khách du lịch được ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ đặc biệt quan tâm.

Những chiếc ghe trở đầy nông sản
Những chiếc ghe chở đầy nông sản.
 

Nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị loại hình văn hóa độc đáo này, đồng thời tạo điểm nhấn cho ngành du lịch Cần Thơ tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo, đặc biệt giai đoạn 2015 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ đã chủ trì làm việc với các ngành, trong đó có UBND quận Cái Răng, các nhà đầu tư, lập dự án quy hoạch, xây dựng chợ nổi Cái Răng thành chợ trung tâm mua bán nông sản hàng hóa của vùng gắn với các dịch vụ du lịch.

Cùng góp phần vào các hoạt động trong Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội) từ ngày 18 – 24/11/2013, Sở VHTTDL tỉnh Cần Thơ sẽ tái hiện lại cảnh sinh hoạt của chợ nổi Cái Răng – một trong những chợ nổi nổi tiếng đại diện cho miền Tây Nam Bộ để giới thiệu với nhân dân Thủ đô Hà Nội, cùng du khách trong nước và nước ngoài về văn hóa chợ nổi, văn hóa sông nước miền Tây.

 Hoàng Diễm

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site