12:58 | 27/09/2016

Tám Vụ - Hợp tác xã kiểu mới ở Ngọc Châu

(LV) - Trong khi khá nhiều Hợp tác xã (HTX) làm ăn không hiệu quả, thua lỗ, giải thể, thì mô hình HTX Tám Vụ ở thôn Quang Châu, xã Ngọc Châu huyện Tân Yên (Bắc Giang) lại đang ăn nên làm ra. Không chỉ có vậy, HTX đã và đang góp phần tạo ra những đột biến ở địa phương.

>>> Kinh tế - Xã hội Tân Yên một năm nhìn lại

HTX Mây nhựa đan cao cấp Tám Vụ được thành lập từ năm 2013 với 8 thành viên. Khởi đầu với những sản phẩm mây nhựa còn khá mới mẻ ở miền Bắc, HTX gặp không ít khó khăn vì đồng vốn hạn hẹp, tay nghề công nhân chưa cao, thiếu máy móc và thị trường không ổn định. Các sản phẩm cùng loại luôn là đối thủ cạnh tranh với những sản phẩm mây nhựa đan cao cấp của HTX về giá thành do mẫu mã đa dạng. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, chịu khó tìm hiểu nghiên cứu thị hiếu người dùng và khảo sát thị trường, đến nay HTX Tám Vụ đã đầu tư mua sắm nhiều loại máy cơ khí phục vụ sản xuất và từ đó HTX dần đi lên. Sự biến chuyển mạnh mẽ hơn đối với HTX Tám Vụ chính là từ khi chuyển đổi sang loại hình HTX kiểu mới.

Giám đốc HTX Nguyễn Văn Vụ (người đứng)
Giám đốc HTX Tám Vụ - ông Nguyễn Văn Vụ (người đứng).

Ông Nguyễn Văn Vụ - Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc HTX cho biết sau khi chuyển đổi, Hội động quản trị họp, bố trí lại tổ chức và sản xuất. Mỗi quan hệ của HTX với bạn hàng được mở rộng. Công việc hiệu quả hơn, việc làm cũng nhiền hơn. Đối với thành viên, vai trò quyền lợi được nâng lên, điều này rất khác so với khi HTX chưa chuyển đổi.

Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm làm từ dây nhựa giả mây sản xuất ra các sản phẩm nội, ngoại thất giả mây, như: Ghế giả mây, bàn ghế cafe, bàn ghế sân vườn, sofa, ghế salon, giường nằm... và các vật dụng khác từ sợi mây và nhựa như: Sọt rác, rổ, kệ báo, kệ để giày dép, khay đựng,... cho nhà hàng, khách sạn, resort... Đây là các sản phẩm có tính năng vượt trội so với các loại vật dụng bằng mây tre truyền thống và đòi hỏi tay nghề đối với người sản xuất và phải được đào tạo. Chị Thân Thị Liên ở thôn Ngọc Lợi đã làm ở đây được một thời gian phấn khởi cho biết: Tôi thấy nghề này khá phù hợp với chị em ở nông thôn như chúng tôi, mà thu nhập cũng ổn định.

2, 3: Xalon mây nhựa, sản phảm chủ lực của HTX Tám Vụ.
Salon mây nhựa, sản phảm chủ lực của HTX Tám Vụ.

Dạy nghề mây nhựa đan cho các thành viên và người lao động chỉ là một trong nhiều hoạt động của HTX Tám Vụ. Với loại sản phẩm đặc thù, vật liệu phải nhập từ nói khác về, mẫu mã luôn thay đổi và trong cơ chế thì trường vấn đề tiếp thị, khai thác nguồn hàng, tìm đối tác, thị trường là việc làm không thể thiếu. Không ai khác, chính HĐQT HTX phải đứng ra lo liệu. Đối với thành viên thì phải sử dụng dịch vụ của HTX trong khoảng thời gian nhất định, nếu không sẽ mất vai trò của thành viên. Điều này sẽ tăng ý thức trách nhiệm của các thành viên đối với HTX. Còn đối với những thành viên cam kết làm việc lâu dài cho HTX, thực hiện tốt công việc thì được động viên khen thưởng. Bên cạnh đó HTX Tám Vụ cũng đang có dự định xúc tiến việc xây dựng các chế độ bảo hiểm nhằm động viên người lao động. Thực hiện việc chia lãi hàng năm đối với các thành viên đóng góp cổ phần và thường xuyên sử dụng các dịch vụ của HTX.

Với thế mạnh là các sản phẩm nội, ngoại thất giả mây, năng động nhạy bén trong cơ chế thị trường và quản lý tốt, bình quân mỗi năm HTX Tám Vụ sản xuất ra trên 1000 sản phẩm xuất đi các tỉnh phía Bắc và xuất từ 10.000 -12.000 sản phẩm gia công đi Đài Loan, Trung Quốc. Doanh thu của HTX Tám Vụ trong năm 2015 đạt trên 1 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hàng chục triệu đồng. Riêng 9 tháng đầu năm 2016, HTX đã làm ra trên 6.500 sản phẩm, thu về hàng trăm triệu đồng. Thu nhập của mỗi thành viên đạt từ 3,5 - 5 triệu đồng. Đây là khoản thu không nhỏ đối với người lao động ở xã thuần nông như Ngọc Châu, góp phần đáng kể trong việc giảm nghèo, nâng dần số hộ khá, hộ giàu ở địa phương. Thời điểm này, Ngọc Châu chỉ còn 8,5% hộ nghèo và cũng đã hoàn thành 14 tiêu chí xây dựng NTM.

Cũng từ khi thực hiện chuyển đổi, HĐQT đã chú trọng hơn đối với việc liên doanh liên kết, khai thác nguồn hàng. Để tạo thuận lợi cho các thành viên, nguyên vật liệu được HTX cung ứng trước cho các thành viên sản xuất. Chỉ khi giao nộp sản phẩm HTX mới thu hồi vốn đầu tư ban đầu. Trong phần lợi nhuận các thành viên trích lại một phần vào quỹ HTX để chi trả cho HĐQT, thăm hỏi động viên các thành viên HTX tạo sự gắn kết giữa HTX với các thành viên và ngược lại. Trung bình một tuần HTX xuất đi một chuyến hàng và nhập nguyên vật liệu về để sản xuất các sản phẩm theo đơn đặt hàng, tuy nhiên cũng có những đơn hàng được xuất đi theo thời điểm đặt hàng của đối tác khi đã được kiểm tra chất lượng. Các sản phẩm làm ra đều phải tỷ mỉ, chính xác và đảm bảo chất lượng, những sản phẩm không đạt yêu cầu sẽ là một thiệt thời lớn cho HTX và thiệt thòi đó không chỉ đơn giản là về kinh tế mà nó còn là uy tín của HTX.

Chính vì vậy, ngoài việc thường xuyên chuyển giao kỹ thuật, liên kết phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề cho lao động, HTX Tám Vụ còn tăng cường công tác kiểm tra nhắc nhở các thành viên đảm bảo chất lượng mặt hàng và coi trọng công tác thẩm định kiểm tra mặt hàng. Từ sau khi tổ chức lại HTX theo mô hình kiểu mới HTX Tám Vụ cũng đã tăng cường liên kết với những đơn vị cung ứng nguyên vật liệu, lấy hàng tận gốc, giảm giá thành làm lợi cho thành viên và người lao động. Đầu vào đầu ra ổn định, làm ăn có thu nhập và khi thu nhập của các thành viên ổn định, thì hoạt động của HTX cũng trở nên bền vững, được mọi người tín nhiệm. Ngoài số thành viên chính thức, thì còn có tới hàng chục thành viên liên kết. Lấy kinh tế của các hộ thành viên để thúc đẩy kinh tế của HTX, chính vì vậy hoạt động của HTX ngày càng mở rộng. Hợp đồng ngày một nhiều lên, lượng lao động còn thiếu rất nhiều thời điểm này HTX Tám Vụ đang có dự định mở rộng thêm quy mô sản xuất, mở rộng xưởng, xây dựng thêm chi nhánh sản xuất tại các xã lân cận và xây dựng các tổ hợp tác đặt tại các thôn trong xã để có thể thu hút giải quyết việc làm cho từ 500-700 lao động nông thôn đảm bảo cung ứng đủ các mẫu mã sản phẩm theo các đơn đặt hàng của đối tác nội địa cũng như ở nước ngoại hiện nay.

Các thành viên HTX Tám Vụ sản xuất Giường mây nhựa đan. .
Các thành viên HTX Tám Vụ sản xuất Giường mây nhựa đan.

Ông Nguyễn Thái Lai, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên cho biết, trên địa bàn huyện Tân Yên hiện nay có tới gần 100 mô hình HTX, không ít các HTX làm ăn kém hiệu quả. Mới đây UBND huyện cũng đã quyết định cho 25 HTX bắt buộc phải giải thể. Nhưng cũng có những HTX đang ăn nên làm ra trong đó có HTX mây nhựa đan Tám Vụ. Nó không chỉ tạo công ăn việc làm cho người lao động mà còn góp phần giảm nghèo ở địa phương.

Trong cơ chế thị trường, muốn HTX tồn tại và phát triển, chỉ có quyết tâm, vốn, kinh nghiệm thôi thì chưa là đủ. Cần phải có thêm nhiều khả năng, đó là giao tiếp, tạo dựng niềm tin, xây dựng thương hiệu. HTX Tám Vụ đang hướng tới điều đó. Nói như Giám đốc Nguyễn Văn Vụ: HTX kiểu mới, rất cần những con người mới năng động sáng tạo, và làm chủ vận mệnh của mình.

Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site