14:03 | 23/10/2016

30 năm gieo chữ giữa rừng Quốc gia Cát Tiên

(LV) - Giữa rừng sâu núi thẳm, cô giáo Nguyễn Thị Mai, giáo viên điểm trường thôn 3, thuộc Trường tiểu học Phước Cát 2, xã Phước Cát, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng đã lặng lẽ như con thuyền truyền chữ với một ước vọng duy nhất là những đứa trẻ dân tộc S’Tiêng, Mạ biết được cái chữ, nỗ lực vượt khó để thay đổi cuộc đời và phát triển thôn bản.

>>> Người thắp mãi ngọn lửa tri ân các anh hùng liệt sĩ 

Tình người giữa đại ngàn

Năm 1985, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học sư phạm Đà Lạt. Trái ngược với nhiều bạn bè xin về thành phố mong kiếm một nơi dạy học nhàn thân lại có thêm thu nhập, thì cô giáo Mai lại tình nguyện về huyện Ma Đa Guôi dạy học. Ở đây một thời gian, cô tiếp tục xung phong đến Trường tiểu học Phước Cát 2, huyện Cát Tiên - nơi xa và nghèo khó nhất của tỉnh Lâm Đồng dạy học. Nơi đây, 100% là đồng bào dân tộc S’Tiêng, Mạ sinh sống, những năm 1985, lũ trẻ nơi này chưa bao giờ nhìn thấy con chữ, ngày cặm cụi mò cá dưới suối, lên rẫy bẫy chim, đêm chìm trong màn sương dày đặc của núi rừng. “Ngày tôi xung phong về đây dạy học không có trường như bây giờ. Xung quanh là rừng núi hẻo lánh, thú rừng rình rập, cây cối um tùm. Khi nhìn thấy mặt trời đã là lúc xế chiều, rừng thiêng nước độc, khó khăn vô cùng”, cô giáo Mai chia sẻ.

Em Điểu Thị Nhi (ngồi bàn đầu sát cô giáo Mai) ước mơ sau này làm cô giáo như cô Mai
Em Điểu Thị Nhi (ngồi bàn đầu sát cô giáo Mai) ước mơ sau này làm cô giáo như cô Mai.

Trước những khó khăn đó cô giáo Mai đã cùng với thanh niên trong xã chặt cây dựng lớp. Cây rừng làm cột, lá cọ làm mái che, tre rừng làm bàn học. San phẳng vạt đồi để dựng lớp trên đó. Tấm lòng nhiệt huyết của cô giáo trẻ tuổi 20 chẳng quản khó khăn gian khổ. Được cán bộ xã giúp đỡ, cô lặn lội đến từng gia đình vận động các em học sinh đi học. Những ngày đầu đi vận động, cô không khỏi thất vọng vì bố mẹ các em chỉ muốn con mình lên rẫy trỉa bắp, trồng mì mà không muốn cho con đi học chữ. Có phụ huynh nói thẳng “tao không biết con chữ đâu, để nó ở nhà đi rừng kiếm gạo cho no cái bụng”. Nhưng cô giáo Mai thuyết phục nhiều lần, cuối cùng họ cũng cho con đến trường. Ngày đầu tiên đứng trên bục giảng cũng là ngày cô rơi nước mắt. Cô khóc vì thương các em học sinh quá nghèo. Có em đến lớp mặc manh áo rách, có học sinh địu cả em nhỏ theo. Tận mắt chứng kiến cái nghèo đói của lũ trẻ, cô càng thêm quyết tâm gắn bó với mảnh đất này.

Để đến được điểm trường thôn 4, các thầy giáo phải luồn rừng
Để đến được điểm trường thôn 4, các thầy giáo phải luồn rừng.

Ngày nối ngày, giữa rừng già Cát Tiên, lớp học của cô giáo Mai lọt thỏm giữa ngút ngàn cây cối. Tiếng ê a của các em học sinh học bài tiếng Kinh đầu tiên nuốt vào gió núi Tây Nguyên. Ngày nắng các em còn đến lớp đầy đủ, ngày mưa lớp học chỉ còn 1/3. Nhiều bữa, mưa rừng trút nước, cô giáo Mai đến lớp lòng như lửa đốt. Phần sợ các em gặp nạn giữa đường, phần lo các em bị nước lũ cuốn trôi. Vì Cát Tiên là rừng già nguyên sinh. Những năm 1985 - 1990 rất nhiều thú dữ như beo, cọp. Sáng sớm đi học, chiều tối trở về, nếu không biết đường vòng tránh dễ gặp nạn. Để đến được lớp học, các em phải băng rừng, trèo đèo, lội suối trong bán kính 3 - 5km. Lớp học chưa đầy 10 học sinh, nhưng chưa ngày nào đủ.

“Nhiều đêm giữa rừng sâu tôi đã khóc vì quá nhớ nhà. Cuộc sống thời đó cực khổ không nói hết. Nhưng lòng yêu trẻ đã níu giữ chân tôi. Chính những ngày gian khổ ấy đã giúp tôi có bản lĩnh hơn và càng thấy mình yêu nghề. Tôi nguyện gắn bó với các em vì tình người đi dạy chữ”, cô giáo Mai tâm sự.

Bám rừng gieo chữ

Lớp học của cô giáo Mai 30 năm trước là chòi lá, bây giờ mang tên Trường Tiểu học Phước Cát 2, phân hiệu 3. Ngôi trường còn cách biệt khá nhiều về cơ sở hạ tầng, đồ dùng dạy học so với bao ngôi trường ở miền xuôi, thị thành; song đó là niềm kiêu hãnh của các thầy cô giáo, học sinh và bà con thôn 3. Bởi ngôi trường này vừa là nơi dạy chữ cho học sinh, vừa là “Trung tâm văn hóa” của bà con trong thôn. Sau giờ tan học, nhiều thanh niên nam nữ rủ nhau đến sân trường trò chuyện, trao đổi việc lên nương rẫy, hoặc chơi kéo co, đá bóng và sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Người mẹ trẻ địu con đi học
Người mẹ trẻ địu con đi học.

Có một điều khác biệt là ở ngôi trường này dạy học cho ba thế hệ. Ngoài các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 được đến lớp, các thầy cô giáo còn dạy cho thanh niên và người già trong thôn. Có cụ già tuổi trên 60 hàng tối vẫn đến lớp chong đèn học chữ. Nhiều thanh niên trong thôn thì tranh thủ giờ buổi trưa, buổi chiều. Khi tôi hỏi có bao giờ chị nghĩ sẽ rời thôn bản này đi dạy học nơi khác? Mắt cô giáo Mai ngấn lệ, nói: “Chưa bao giờ. Nếu mình đi thì lũ trẻ sẽ ra sao. 30 năm dạy học ở đây nhìn chúng thương lắm. Tôi đã coi đây là quê hương thứ hai của mình, thì phải bám trụ dạy chữ giữ rừng chứ”

Mai Thắng

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site